Tin Du Học Các Nước

Các câu hỏi phỏng vấn visa du học Mỹ và cách trả lời

Để được đi du học Mỹ thì bạn phải bắt buộc tham gia phỏng vấn xin visa du học. Tại buổi phỏng vấn bạn phải trả lời các câu hỏi do nhân viên lãnh sự đặt ra và trả lời sao cho đúng ý lãnh sự. Vậy các câu hỏi phỏng vấn visa du học Mỹ thường gặp nhất là gì? Phỏng vấn xin visa du học Mỹ có khó không? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Phỏng vấn Visa Mỹ nói tiếng gì

Hàng ngày các lãnh sự phải phỏng vấn cả 100 người. Họ đương nhiên sẽ áp lực, cáu gắt và mệt mỏi. Hãy chủ động cười chào lãnh sự, dù họ không nhìn bạn, vẫn hãy luôn luôn tập trung và đón ánh mắt họ, khi trả lời câu hỏi luôn nhìn thẳng mắt lãnh sự.

Nói to, rõ ràng, khi không hiểu câu hỏi hãy xin lỗi và nhờ lãnh sự lặp lại câu hỏi/ dịch qua tiếng Việt giúp bạn.

Theo review mới nhất về những bạn đi phỏng vấn visa Mỹ tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM vào tháng 11/2023. Các câu hỏi phỏng vấn visa du học Mỹ thường gặp của các bạn đó là:

Why do you choose this school? (Tại sao bạn chọn trường này?)

Bạn phải biết rõ ngôi trường mà bạn sẽ học, do đó cần có sự tìm hiểu thấu đáo về ngôi trường đó như:

 • Điểm mạnh của trường,
 • Ngành nghề thế mạnh của trường,
 • Môi trường học tập,
 • Các học bổng (nếu có),…

Mục đích là để viên chức lãnh sự có cảm giác bạn chọn trường này là thực sự chính đáng và phù hợp với khả năng của bạn chứ không phải ai đó chọn giúp bạn.

visa du học mỹ mới nhất

Visa du học Mỹ mới nhất được hỗ trợ phỏng vấn từ Tin du học

Do you want to have a part-time job while studying in the US? (Bạn có làm thêm trong thời gian học ở Mỹ?)

Với câu hỏi này, viên chức lãnh sự muốn kiểm tra mức độ nghiêm túc cho việc học tập của bạn thế nào. Do vậy, cần phải khẳng định mạnh mẽ bạn sẽ không kiếm việc làm thêm bên ngoài, nhiệm vụ chính của bạn trong giai đoạn này là học tập.

Bên cạnh đó, nếu có thể bạn sẽ làm những công việc trong trường (hợp pháp và được khuyến khích) với mục đích để trau dồi kiến thức, kết bạn với mọi người và tích lũy kinh nghiệm làm việc.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi làm thêm khi du học tại Mỹ

Why do you choose the US to study? (Tại sao bạn chọn học tại Mỹ?)

Bạn phải nói được lý do thực sự chính đáng để học như:

 • Mỹ có nền giáo dục tốt và chất lượng đào tạo ngành bạn học là thế mạnh.
 • Mỹ có môi trường học tập quốc tế, được tiếp xúc nhiều thành phần khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.

Thường sau câu này, bạn sẽ được hỏi thêm: “Why don’t you choose another country to study?”

>>> Xem thêm: Những điều không nên làm khi phỏng vấn visa du học Mỹ

What’s your father’s/mother’s job? (Ba mẹ bạn làm nghề gì ?)

How much do your parents earn a month? How much is your family monthly income? (Một tháng ba mẹ của bạn kiếm được bao nhiêu tiền? Mỗi tháng gia đình bạn kiếm được bao nhiêu tiền ?)

Để trả lời tốt cho câu 4 và 5, bạn phải nắm rất rõ ràng các nguồn thu nhập của cha/mẹ như:

 • Thu nhập bao nhiêu một tháng?
 • Thu nhập từ đâu?
 • Gia đình có những tài sản gì?,…

Và khi đi phỏng vấn, việc mang theo các giấy tờ gốc như: sổ đỏ, xác nhận lương của cha/mẹ,…để chứng minh cho những thông tin bạn cung cấp với viên chức Lãnh sự hoàn toàn là sự thật.

Do you have any relatives in the US? (Bạn có bà con ở Mỹ không?)

Bạn phải thật sự trung thực khi khai thông tin này. Việc có người thân sẽ không ảnh hưởng đến khả năng được cấp visa du học. Bạn nên tìm hiểu kỹ là gia đình mình có những thân nhân nào, họ đang ở đâu và làm gì,…để có câu trả lời tốt nhất.

What is your future plan? (Kế hoạch trong tương lai bạn là gì ?)

Đây là dạng câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp chương trình học tại Mỹ. Bạn cần phải có một kế hoạch tương lai sau khi tốt nghiệp, kế hoạch này càng chi tiết càng tốt.

Ví dụ:

 • Bạn muốn quay về làm việc cho công ty gia đình,
 • Bạn muốn làm việc cho công ty cụ thể với chức danh và mức lương mong muốn.

Will you return to Vietnam when you finish studying? (Bạn có quay về Việt Nam sau khi học xong ?)

Đây là câu hỏi “bẫy” từ lãnh sự. Khi nghe câu này, bạn đừng thể hiện thái độ vui sướng, dù bạn có ý định tìm hiểu về việc định cư Mỹ sau này.

Bạn phải khẳng định mạnh mẽ việc quay về Việt Nam đồng thời đưa ra một số bằng chứng thuyết phục như:

 • Ba mẹ, người thân đều ở Việt Nam,
 • Gia đình có cơ sở kinh doanh đợi bạn học xong về quản lý,
 • Có bạn gái/trai dự định sẽ cưới…

Đương nhiên là sẽ còn rất nhiều câu hỏi phỏng vấn visa du học Mỹ mà viên chức lãnh sự có thể đặt ra cho bạn tại buổi phỏng vấn, và chắc chắn bạn không thể và cũng không nên học thuộc lòng câu hỏi và câu trả lời.

Chính vì vậy bạn cần trình bày được rõ ràng 3 mấu chốt:

 • Kế hoạch học tập
 • Khả năng tài chính
 • Các ràng buộc quay về

>>> Xem thêm: [TỔNG HỢP] Học bổng du học Mỹ 2024 cập nhật mới nhất

GỢI Ý TRẢ LỜI

What do you know about American universities? – Bạn biết gì về các trường Đại học Mỹ?

Giám khảo muốn biết lý do tại sao bạn chọn học Đại học tại Mỹ, những kiến thức hiểu biết của bạn về nền giáo dục này. Làm nổi bật những nét đặc trưng của giáo dục Đại học Mỹ sẽ là một câu trả lời được đánh giá cao.

Gợi ý câu trả lời: As my research, American Universities focus primarily on the practice of the taught knowledge at their institutes, providing students with numerous research opportunities and building skills. Alumni studied in America recommends that programs in American Universities are the commendable structure with equal importance on theoretical knowledge along with strong practical skills. American universities are also well known for their quality of education and research opportunities.

Theo như tôi đã tìm hiểu, Các trường Đại học Mỹ tập trung chủ yếu vào thực hành các kiến thức được giảng dạy trên giảng đường, mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội để nghiên cứu và phát triển kỹ năng. Các cựu sinh viên đã từng học tập tại Mỹ nhận xét rằng chương trình học tại Mỹ có cấu trúc đáng khen ngợi với sự cân bằng giữa kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành. Các trường Đại học Mỹ cũng được biết đến với chất lượng giáo dục tốt và cơ hội nghiên cứu.

>>> Xem ngay: Du học ngắn hạn với chương trình Du học hè Mỹ 2024

Why did you choose to study in US? – Tại sao bạn chọn học tập tại Mỹ?

Câu hỏi này giống như một phép so sánh nền giáo dục Mỹ với các quốc gia khác. Người phỏng vấn muốn được nghe lý do lựa chọn của bạn. Bạn nên đọc trước một số bài viết về những lý do Mỹ thu hút nhiều du học sinh, và lý do họ yêu thích đến Mỹ du học để tham khảo. Một câu trả lời thuyết phục cần cung cấp đầy đủ thông tin để ban giám khảo hiểu được rằng Mỹ là quốc gia lý tưởng nhất để bạn đạt được mục tiêu đã đặt ra mà không phải một cái tên khác.

Gợi ý câu trả lời: Graduating diploma from a US university is highly valued around the world. US universities also offer excellent research opportunities through many assistant – ship programs. On top of that, studying in the U.S helps me have global exposure tremendously to advance my career. Besides, the American education system has been known as the best amongst all others. I believe that their programs are well structured with a fine blend of theoretical and practical knowledge will develop my practical skill. So, applying to a U.S. university is my best option.

Bằng tốt nghiệp từ một trường Đại học Mỹ có giá trị toàn cầu. Các trường Đại học Mỹ cũng mang đến những cơ hội nghiên cứu tuyệt vời thông qua các chương trình trợ ý. Trên hết, học tập tại Mỹ giúp tôi có trải nghiệm toàn cầu để thăng tiến trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục Mỹ được biết đến là hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Tôi tin rằng những chương trình học có cấu trúc tốt, với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành sẽ phát triển kỹ năng thực hành của tôi. Vì vậy, đăng ký học một trường Đại học Mỹ là sự lựa chọn hàng đầu của tôi.

Why do you choose this school?

→ Gợi ý câu trả lời:

I choose this university because of its exceptional reputation in the field of [your field of interest]. I have read several papers that have emerged from research conducted at this university. I have also been in contact with Prof. [mention the professors you were in touch with] and their groundbreaking research impressed me. I thought I shouldn’t miss the chance to learn from the best in the field. I was also fortunate to speak to a couple of the university alumni from India and they only had nothing but praise for both the institution and the course. Learning about their positive experiences has convinced me that this is the right fit for me.

OR: I had decided that I want to study [the specific program] for my master’s as it aligns with my long-term career plans. This is one of the few universities in the USA that offers a master’s program in [topic of interest]. The one offered by this university is particularly appealing because of the course curriculum and the hands-on learning opportunities. The university also has tie-ups with industries and offers internship opportunities. I believe the course at [university name] will prepare me for the challenges in [the field of interest].

What will be your major? – Bạn sẽ học chuyên ngành gì?

Why are you pursuing this major? – Tại sao bạn theo đuổi chuyên ngành này?

Why are you switching majors? – Tại sao bạn lại đổi chuyên ngành?

Câu hỏi này xuất hiện khi có sự thay đổi giữa chuyên ngành bạn đăng ký với chương trình bạn đã từng học. Đó có thể là quyết định do sở thích, do thay đổi mục tiêu trong tương lai, hay bạn mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn. Hãy đưa ra một lý do “đủ lớn” và giải thích thuyết phục.

Gợi ý câu trả lời: Environmental science is which I truly enjoy. Knowledge from studying abroad will allow me to step into a field I have always been more passionate on instead of continuing one because of high pay. Also, there is an enormous growth in personnel needs for this profession in my country.

Khoa học môi trường là ngành tôi thực sự thích. Kiến thức trong quá trình du học sẽ giúp tôi bước vào ngành mà tôi đam mê, thay vì tiếp tục một công việc chỉ vì lương cao. Ngoài ra, nhu cầu nhân sự ngành này đang tăng nhanh chóng tại nước tôi.

What are your plans after graduation? – Kế hoạch sau khi tốt nghiệp của bạn là gì?

Hãy hướng câu trả lời của bạn vào kế hoạch sẽ trở về nước làm việc, thay vì tiếp tục ở lại, hay định cư lâu dài tại đây.

Gợi ý câu trả lời: After graduation, I intend to return to my country and join the IT industry, because the demand for individuals in this field keeps increasing in my country. With the advanced degree that I will be pursuing from the US, I will have great opportunities in advancing my career here in my country.

Sau khi tốt nghiệp, tôi dự định trở về nước và tham gia vào ngành công nghệ thông tin, bởi vì nhu cầu nhân lực lĩnh vực này không ngừng tăng tại nước tôi. Với tấm bằng nâng cao tôi sẽ học ở Mỹ, tôi sẽ có những cơ hội tuyệt vời để thăng tiến trong sự nghiệp tại chính quê hương mình.

Which universities did you get admission? – Những trường Đại học nào đã nhận bạn vào học?

Which universities rejected you and why do you think they did? – Những trường Đại học nào đã từ chối bạn, bạn nghĩ tại sao họ làm như vậy?

Which university did you choose? Why? – Bạn đã chọn trường Đại học nào? Tại sao?

Gợi ý câu trả lời: I have been accepted to a few other universities, but this one appealed the most to me. According to a few current students I have interacted with, this university is well known for educating in my area of interest that is Data Analytics. On top of that, it has outstanding faculty.

Tôi đã được nhận vào một số trường đại học khác, nhưng trường Đại học hấp dẫn tôi nhất. Theo như một số sinh viên hiện tại ở trường mà tôi có cơ hội tiếp xúc, trường Đại học này nổi tiếng trong đào tạo ngành mà tôi quan tâm là phân tích dữ liệu. Trên hết, đó là đội ngũ giảng viên xuất sắc nơi đây.

Do you have relatives in US? – Bạn có người thân ở Mỹ không?

Nếu không: No, I do not have any relative or sibling in USA

Nếu có:

Trường hợp 1: Người thân đã sống ở Mỹ 1 thời gian dài

Bạn: Yes, I have my aunt living in USA

Lãnh sự quán: What does your aunt do and where does she live?

Bạn: My aunt works as a cashier at Walmart and she is currently living in Denver, Colorado.

Trường hợp 2: Nếu bạn có người thân đang học ở Mỹ bằng visa F1

Bạn: Yes, I have my brother living in USA

Lãnh sự quán: What does your brother do and where does she live?

Bạn: My brother studies Business Administration at University of Idaho and he is currently living in Moscow, Idaho.

Mẫu câu trả lời: Tuỳ trường hợp hồ sơ của bạn mà trả lời đúng như đã khai trên DS-160

Yes, I have an aunt who lives in Los Angeles. She’s a marketing manager for a technology company. I also have a cousin who lives in New York City. He’s a recent graduate and is currently working as a freelance writer. However, I have strong ties to my home country, including my family and my plans to I I start a business after completing my studies. I intend to return to my home country after my studies are complete to contribute to its economy and society.

OR: Yes, I have an uncle who lives in Los Angeles. He works as an engineer for a software company. I However, I am not planning to stay with him during my studies. I have already arranged for on-campus housing and have sufficient funds to support myself during my studies.

OR: Yes, I do have a my elder brother in the United States. My elder brother is currently working as a data analyst in San Francisco after completing his Master’s degree from the University of California. While it’s nice to have family in the country, I am applying for my studies with a clear goal of acquiring top-notch education in my field and then return to my home country to contribute to its growth. I have arranged for my own accommodation on campus and have a financial plan in place to support my education and stay in the U.S.

Đây là một phần trong Bộ câu hỏi trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ 2024 và Cách trả lời. Liên hệ Tin du học để được tư vấn chi tiết cách trả lời

Các câu hỏi khác

Về trường

 • Vì sao bạn chọn ngôi trường này? Hoặc trường bạn học tên gì?
 • Bạn nộp hồ sơ du học Mỹ tại bao nhiêu trường?
 • Bạn nộp hồ sơ vào trường nào?
 • Bạn được bao nhiêu trường gửi thư mời nhập học?
 • Bạn đã được trường nào gửi thư mời nhập học?
 • Bạn hoàn tất bằng trung học phố thông/cao đẳng/đại học tại trường nào?
 • Điểm trung bình học thuật của bạn ở bậc học gần nhất là bao nhiêu?
 • Kể cho tôi nghe về ngôi trường đại học của bạn
 • Bạn đã liên lạc với giáo sư nào để có thư giới thiệu vào ngôi trường này?
 • Bạn nhận bằng đại học tại trường nào và khi nào?
 • Vì sao bạn chọn trường này mà không phải trường khác?
 • Bạn sẽ du học Mỹ trong bao lâu?
 • Bạn biết gì về ngôi trường mà mình sắp học?
 • Thành tích học tập của bạn?
 • Bạn đã học cao đẳng/đại học nào ở Việt Nam? Vì sao bạn học tại trường đó?
 • Ngành mà bạn chọn cũng có tại trường khác, nước khác, sao bạn không chọn nơi khác?
  Về tài chính
 • Ai là người tài trợ tiền bạc cho bạn trong quá trình du học?
 • Người tài trợ cho bạn làm nghề gì?
 • Thu nhập hàng năm và hàng tháng của cha bạn?
 • Thu nhập hàng tháng của người tài trợ bạn là bao nhiêu?
 • Thu nhập bình quân hàng năm của người tài trợ bạn là bao nhiêu?
 • Chi phí học đại học hàng năm của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn có vay tiền để đi học không?
 • Cho tôi xem Bank Statement (sao kê tài khoản) của bạn?
 • Ai tài trợ tài chính cho bạn trong năm 2, năm 3 đại học?
 • Sổ ngân hàng của bạn có khá nhiều khoản tiền mới chuyển vào gần đây, chứ không phải tích lũy cho việc du học có kế hoạch lâu dài từ trước. Bạn giải thích thế nào về điều này?
 • Lương của cha bạn là bao nhiêu? Ông ấy đã làm việc ở đó được bao lâu?

Về gia đình

 • Bạn có bao nhiêu anh chị em ruột?
 • Bạn có người thân nào ở Mỹ không?
 • Mẹ của bạn đang làm gì?
 • Anh của bạn đang làm gì tại Mỹ?
 • Chị của bạn đang làm gì tại Mỹ?
 • Anh của bạn đang làm việc tại Mỹ, bạn có ý định như anh bạn không?
 • Anh bạn/ba mẹ bạn hoàn tất bằng cấp cao nhất của họ tại đâu?
 • Ba mẹ bạn đang sống tại đâu?
 • Bạn có nhiều anh chị em, vậy nguồn tài chính cho việc du học của bạn sẽ được tài trợ như thế nào?
 • Bạn có anh chị em ruột hay bất cứ người thân nào từng học ở trường này không?
 • Bạn có bạn gái/bạn trai không?

Về công việc

 • Vì sao bạn rời bỏ công việc hiện tại để du học Mỹ?
 • Cho chúng tôi xem work experience letter (thư kinh nghiệm làm việc) của bạn
 • Lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn có bao nhiêu trong sổ tiết kiệm của mình?
 • Bạn có kế hoạch làm việc tại Mỹ không?

Những câu hỏi chung

 • Vì sao bạn chọn du học Mỹ mà không phải Anh, Pháp, Đức,…?
 • Bạn biết điều gì hay ho về nước Mỹ?
 • Bạn mong đợi gì sau chuyến du học?
 • Sao bạn lại có ý định học ngành này?
 • Sao điểm GRE/TOEFL lại thấp vậy?
 • Bạn có vẻ muốn định cư? Hoặc Tôi không tin rằng bạn sẽ quay về nước sau khi học xong.
 • Bạn biết gì về nền giáo dục Mỹ?
 • Vì sao bạn chỉ xin nhập học vào kỳ mùa thu mà không phải kỳ nhập học mùa xuân hay hè?
 • Bạn sẽ làm gì sau khi học xong bằng cao đẳng/đại học/thạc sĩ?
 • Vì sao bạn du học Mỹ?
 • Bạn có học bổng nào không?
 • Kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp?
 • Điều gì chứng minh được rằng bạn sẽ quay về nước sau khi tốt nghiệp?
 • Bạn đã từng đi Mỹ lần nào chưa?
 • Bạn sẽ làm gì sau khi trở về nước từ Mỹ?
 • Bạn có biết bất kỳ ai ở trường đại học mà bạn sắp học không?
 • Bạn sẽ làm gì nếu bị từ chối visa?
 • Bạn có trở về thăm nhà trong suốt kỳ nghỉ hè không?
 • Sao bạn nghĩ rằng trường đại học này sẽ cho bạn học bổng?
 • Vì sao bạn muốn học ở Mỹ mà không phải tại nước của bạn?
 • Vì sao bạn thay đổi ngành học?
 • Vì sao chúng tôi nên cấp visa cho bạn?
 • Có bất kỳ lý do nào khiến bạn không được cấp visa F1 không?

Khi bạn phỏng vấn với nhân viên lãnh sự quán mỹ bạn sẽ nhận được kết quả ngay lúc đấy.

Nếu đơn xin thị thực cần xử lý thêm về hành chính, viên chức Lãnh sự quán sẽ thông báo ngay cho bạn tại buổi phỏng vấn. Trong trường hợp này, thời gian xử lý hành chính nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào điều kiện của từng bộ hồ sơ.

Một lưu ý quan trọng là trong quá trình xử lý thêm về hành chính, các bạn cần phải đợi ít nhất 60 ngày kể từ ngày nộp giấy tờ bổ sung hoặc ngày phỏng vấn (tùy theo ngày nào muộn hơn). Đây là lý do khiến phía Lãnh sự quán thường khuyến cáo các đương đơn nên tiến hành xin visa trước ngày dự định đi Mỹ một khoảng thời gian dài.

TIPS

Khi phỏng vấn nên đi sớm để không bị kẹt xe cho an tâm, xung quanh lãnh sự có các quán nước có thể ngồi nghỉ ngơi chút. Trước giờ hẹn khoảng 15 – 20phút hãy đứng vào xếp hàng. Nhưng ngồi uống nước thì cũng đừng giao lưu nhiều với những người xung quanh kẻo dễ bị hoang mang ảnh hưởng đến tâm lý khi vào phỏng vấn!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến việc phỏng vấn xin visa du học Mỹ, hãy liên hệ ngay với Website Tin du học để được giải đáp sớm nhất nhé.

Demo – đã gắn