Tin Du Học Các Nước

Sinh viên quốc tế thúc đẩy dân số Canada tăng mạnh

Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) cho biết, số lượng người nhập cư và sinh viên nước ngoài tăng mạnh là nguyên nhân chính khiến dân số Canada tăng vọt.

Dân số Canada tăng kỷ lục

Dân số Canada đã tăng lên mức cao nhất gần 70 năm qua trong 12 tháng tính đến ngày 1/7/2023. Dữ liệu vào thời điểm Chính phủ Canada đang phải chịu áp lực về việc thiếu nhà ở giá rẻ. Do việc xây dựng nhà ở chậm lại và số lượng lớn người nhập cư mới đến.

Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) đã thông báo rằng dân số nước này đã tăng 2,9% trong 12 tháng. Tính đến ngày 1/7/2023.

Các nhà kinh tế nhận định, người nhập cư mới đến đang gây căng thẳng cho các dịch vụ công. Và nền kinh tế Canada vốn vẫn đang trong tình trạng “quá nóng” cho đến gần đây.

>>> Đọc thêm: Ấn Độ ngừng cấp thị thực cho công dân Canada

Báo động tình trạng nhập cư của Canada

Dân số vào ngày 1/7 năm nay đạt 40.097.761 người, tăng 1.158.705 người so với một năm trước đó. Gần 98% mức tăng dân số đến từ lượng người di cư quốc tế ròng.

tỷ lệ dân số tại canada

Các tỉnh đông dân nhất của Canada thu hút số lượng người di cư lớn nhất

Statscan cho biết trong một thông cáo báo chí: “Canada tiếp tục dẫn đầu các nước G7 về tăng trưởng dân số và có khả năng nằm trong top 20 quốc gia tăng dân số nhanh nhất thế giới”.

Tỷ lệ sinh tại Canada đã xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2022. Với 1,33 con trên một phụ nữ, so với 1,44 vào năm 2021.

Tính đến ngày 1/7, ước tính có khoảng 2.198.679 cư dân không thường trú sống ở Canada. Tăng 46% so với ngày 1/7/2022.

“Điều này thể hiện mức tăng lớn nhất hàng năm về dân số không thường trú kể từ khi có dữ liệu so sánh (1971/1972). Với sự gia tăng về giấy phép làm việc và học tập chiếm phần lớn sự thay đổi”, theo Statscan.

Marc Desormeaux, nhà kinh tế trưởng tại Desjardins, cho biết, lượng người mới đến cao và sự cải thiện hội nhập thị trường lao động nhập cư là điều tốt cho sự thịnh vượng kinh tế lâu dài. Nhưng cũng gây phức tạp cho chính sách tiền tệ.

Ông nhận xét trong một ghi chú: “Tốc độ tăng trưởng dân số gần kỷ lục cũng có thể góp phần vào tăng trưởng việc làm quá mức. Điều đó có thể gây áp lực lên nhu cầu tiêu dùng và cuối cùng khiến giá cả tăng cao hơn”.

Theo dõi các tin tức mới nhất về sinh viên quốc tế trên Website Tin du học