Tin Du Học Các Nước

Lưu ý chọn trường uy tín khi du học Canada

Du học Canada đòi hỏi sinh viên phải tìm hiểu kỹ về hồ sơ và thủ tục. Để quá trình du học Canada được thuận lợi, nên chọn trường nằm trong tổ chức giáo dục được chỉ định (DLI). Sau đây là những cách chọn trường uy tín khi du học Canada.

Nghiên cứu tổ chức, trường học nơi bạn theo học

Khi đăng ký du học Canada với tư cách là một sinh viên quốc tế, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng về trường mà bạn đăng ký. Điều đầu tiên là đảm bảo nó nằm trong danh sách các Cơ sở Học tập được Chỉ định (DLIs) của Người Tị nạn Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC).

DLI là tổ chức giáo dục sau trung học được chính phủ Canada chấp thuận sinh viên quốc tế. Nếu không có trong danh sách, bạn có thể không đủ điều kiện để xin giấy phép học tập.

Kiểm tra xem trường đại học của bạn có phải là một phần của quan hệ đối tác Cao đẳng Công-Tư hay không. Họ tiếp nhận bao nhiêu sinh viên quốc tế mỗi năm. Trường hợp của sinh viên Northern College, họ được nhận vào các chương trình thuộc mối quan hệ đối tác công-tư giữa Northern College và Pures College of Technology ở Scarborough. Theo chỉ thị gần đây của chính phủ Ontario, từ mùa thu 2023, không quá 7.500 sinh viên quốc tế được nhận vào tất cả các cơ sở hợp tác.

Một yếu tố khác cần xem xét là liệu chương trình học tại cơ sở giáo dục đó có đủ điều kiện được cấp Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) hay không. Nhiều sinh viên du học Canada với mục đích định cư tại Canada và làm việc sau khi tốt nghiệp. Điều này trở nên khó khăn nếu chương trình của bạn không đủ điều kiện nhận PGWP.

>>> Xem thêm: Chuyển tiền du học Canada – Những điều cần biết

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường để hỏi về dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên. Chẳng hạn như hỗ trợ về nhà ở hoặc sức khỏe tâm lý. Số lượng tuyển sinh trung bình hàng năm và chi phí sinh hoạt dự kiến trong thành phố. Nếu có thể, hãy liên hệ với hiệp hội cựu sinh viên và trao đổi về trải nghiệm của họ.

Trường đại học tại Canada

Một số trường Đại học hàng đầu khi du học Canada

Điều kiện được cấp PGWP

Để đủ điều kiện nhận PGWP, bạn phải tốt nghiệp chương trình tại DLI kéo dài ít nhất tám tháng. Bạn phải là sinh viên Full-time suốt năm học của chương trình học. Có bảng điểm và bằng cấp chính thức. Thư từ DLI đáp ứng yêu cầu đầu ra để hoàn thành chương trình học.

PGWP có giá trị lên đến ba năm. Nó cho phép bạn có kinh nghiệm làm việc ở Canada, gia hạn đơn xin thường trú trong tương lai.

Làm thế nào để sinh viên quốc tế không bị lừa ?

Bộ trưởng nhập cư mới của Canada Marc Miller nói rằng việc cấp thị thực cho sinh viên quốc tế tại Canada đã dẫn đến “những thách thức về tính liêm chính trong hệ thống”. Miller cho biết để đáp lại, bộ phận của ông có phương pháp để loại bỏ những thách thức này.

Đầu năm nay, 700 sinh viên quốc tế Ấn Độ ở Canada đã phải đối mặt với việc bị trục xuất sau khi bị phát hiện rằng thư chấp nhận của họ gửi tới DLI là không hợp pháp. Hiện nay, IRCC sẽ đánh giá từng trường hợp riêng lẻ.

Sinh viên quốc tế đặc biệt dễ bị lừa đảo và gian lận. Điều này là do họ thường nộp đơn xin học, xin việc và tìm nhà ở trước khi đến Canada. Do đó họ phải dựa vào các công ty dịch vụ hoặc sự hỗ trợ khác không chính thức.

Các sinh viên Ấn Độ là nạn nhân của trung tâm dịch vụ ảo. Họ mồi chào sẽ hỗ trợ trong việc xin thị thực hoặc xin trường. Và sau khi được trả một khoản phí, sẽ cắt đứt mọi liên lạc. Để lại học sinh với tài liệu giả hoặc không có tài liệu nào cả.

Ngoài ra còn có những chiêu trò lừa đảo cho thuê nhà và việc làm. Cách tốt nhất là tìm hiểu kỹ về tổ chức hoặc bạn có thể liên hệ với những trung tâm dịch vụ uy tín được giới thiệu từ các cựu sinh viên. Hoặc trực tiếp liên lạc với Đại sứ quán/Lãnh sự quán để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Ngoài ra, không nên cung cấp thông tin cá nhân khi được điện thoại, tin nhắn văn bản hoặc email từ các tổ chức không chính thức.

Trên đây là những thông tin về cách chọn trường an toàn khi du học Canada. Theo dõi các tin tức mới nhất về du học các nước trên Website Tin du học.