Tin Du Học Các Nước

Ấn Độ ngừng cấp thị thực cho công dân Canada

Ngày 21/9, Ấn Độ ngừng cấp thị thực cho công dân Canada. Với lý do an toàn của nhân viên Ấn Độ tại lãnh sự quán ở Canada bị đe dọa.

Lần đầu tiên Ấn Độ đình chỉ sau Đại dịch

Tờ Hindustan Times đưa tin Ấn Độ đã đình chỉ vô thời hạn dịch vụ cấp thị thực cho công dân Canada. Sau khi Thủ tướng Justin Trudeau cáo buộc Ấn Độ có liên quan đến vụ ám sát nhà lãnh đạo Khalistani Hardeep Singh Nijjar.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ đình chỉ cấp thị thực kể từ đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo, việc đình chỉ dịch vụ thị thực đã được xác nhận bởi BLS International. Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các trung tâm xin thị thực ở Canada.

“Thông báo quan trọng từ Phái đoàn Ấn Độ. Vì lý do hoạt động, có hiệu lực từ ngày 21 tháng 9 năm 2023. Các dịch vụ cấp thị thực Ấn Độ đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới”. BLS International cho biết.

Một quan chức Ấn Độ xác nhận việc đình chỉ và từ chối bình luận thêm. Thông báo đã rất rõ ràng và đúng theo dự định.

biểu tình ở canada
Những người ủng hộ phong trào ly khai Khalistan biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ ở Toronto, Canada, ngày 8/7/2023. (Ảnh: Getty)

Ấn Độ khuyến cáo công dân về ‘mối đe dọa’ ở Canada

Việc Ấn Độ ngừng cấp thị thực cho công dân Canada được đưa ra sau khuyến cáo của Ấn Độ ban hành hôm thứ Tư. Kêu gọi công dân Ấn Độ cư trú tại Canada thận trọng tối đa do các hoạt động chống Ấn Độ gia tăng. Và điều mà Ấn Độ mô tả là “tội ác căm thù bị trừng phạt về mặt chính trị”.

Sinh viên Ấn Độ đã được khuyến cáo hết sức thận trọng và duy trì mức cảnh giác cao độ.

Hardeep Singh Nijjar, một nhân vật nổi bật trong tổ chức ly khai Sikhs for Justice. Bị ám sát ở Surrey British Columbia, nơi ông chủ trì Guru Nanak Sikh Gurdwara.

SFJ đã cáo buộc Ấn Độ dàn dựng vụ ám sát. Một cáo buộc bị chính quyền Ấn Độ kịch liệt phủ nhận.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Canada cho biết: “Bộ Ngoại giao Canada đang đánh giá đội ngũ nhân viên của mình ở Ấn Độ. Do đó, hãy hết sức thận trọng. Chúng tôi đã quyết định tạm thời điều chỉnh sự hiện diện của nhân viên ở Ấn Độ”.

“Tất cả các địa điểm của chúng tôi đều có nhân viên ngoại giao và nhân viên phụ trách tại địa phương để đảm bảo tính liên tục trong hoạt động và kinh doanh.”

Canada yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh cho các cơ quan đại diện ở Ấn Độ. Bao gồm cao ủy ở New Delhi và các lãnh sự quán ở Mumbai, Chandigarh và Bengaluru.

Trích dẫn Công ước Vienna về bảo vệ các nhà ngoại giao và cơ sở ngoại giao. Canada mong muốn Ấn Độ đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao và viên chức lãnh sự được công nhận ở Ấn Độ. Phản ánh sự bảo vệ dành cho các quan chức Ấn Độ ở Canada.

Xem thêm tin tức mới nhẩt về giáo dục các nước trên Website Tin du học