Tin Du Học Các Nước

Sinh viên nên du học Mỹ hay Canada 2024 ?

Các sinh viên đang trong quá trình nộp thị thực Canada sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi tình hình căng thẳng tại nước này. Những người nước ngoài đang sinh sống tại Canada cũng sẽ chịu ảnh hưởng lớn nếu cuộc xung đột leo thang thêm. Nhiều sinh viên đang phân vân nên du học Mỹ hay Canada lúc này.

Tình hình căng thẳng giữa Ấn Độ và Canada

Trong bối cảnh rối loạn về tình hình Canada, các nền tảng giáo dục đại học Ấn Độ đang khuyến khích sinh viên du học tại các nước như Anh và Mỹ để có những lựa chọn thay thế. Khi căng thẳng ngoại giao với Canada leo thang, chưa biết Canada sẽ phản ứng thế nào trước việc Ấn Độ đình chỉ dịch vụ thị thực cho công dân Canada.

Canada vốn là một trong những điểm đến giáo dục đại học hàng đầu của sinh viên Ấn Độ. Hiện đã bị loại khỏi danh sách, theo gợi ý của công ty dịch vụ du học nước này.

Trước đó, Chính phủ Ấn Độ đã đình chỉ vô thời hạn các dịch vụ cấp thị thực cho công dân Canada, có hiệu lực từ ngày 21/9/2023. Sự mơ hồ trong phản ứng của chính phủ Canada đã khiến các sinh viên, những người đang có kế hoạch học tập tại Canada, phải dở dang trong quá trình nộp đơn, hoặc đã đăng ký học, trong tâm trạng lo lắng và hoảng sợ.

>>> Xem thêm: Ấn Độ ngừng cấp thị thực cho công dân Canada

Ảnh hưởng đến người nước ngoài đang sinh sống tại Canada

“Ngày đầu tiên và ngày thứ hai rất khó khăn. Đêm qua (21/9), chúng tôi đã phải làm việc với các du học sinh tại Canada đến 1 giờ sáng. Đã có sự hoảng loạn lớn xảy ra”. Akshay Chaturvedi, Người sáng lập và Giám đốc điều hành, Leverage Edu. Nhiều người thắc mắc mắc rằng liệu sinh viên Ấn Độ có được an toàn ở Canada không?

Ông nói thêm rằng các thắc mắc phần nào đã được kiểm soát. Sau khi chính phủ Canada hứa đảm bảo an toàn cho tất cả cộng đồng trong nước. Và các trường đại học đã ghi nhận để giải quyết những lo ngại đó.

Công ty du học Soonicorn đã thiết lập một đường dây trợ giúp để giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề Canada-Ấn Độ. Chaturvedi cho biết : “Khoảng 250-300 người đã gọi cho chúng tôi trong 14 đến 16 giờ qua và đó là lúc tình hình đã giảm bớt đáng kể nhờ có thông tin tích cực từ chính phủ Canada ”.

Tuy nhiên, ông tin rằng xung đột ngoại giao gần đây giữa hai nước sẽ làm giảm nhu cầu du học tại xứ sở Canada. Trước khi sự việc này xảy ra, Canada như một điểm đến học tập hàng đầu đối với nhiều người chuyển ra nước ngoài để học cao hơn ít nhất là trong năm nay.

“Những sinh viên đã xin visa Canada sẽ phải chờ kết quả. Kỳ nhập học mùa thu gần như đã hoàn tất, vì vậy những người có thị thực có thể sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, không chắc chắn về kỳ nhập học mùa xuân sắp tới vào tháng Giêng. Ankur Dhawan, Chủ tịch của upGrad Abroad, cho biết: “Chúng ta sẽ phải chờ xem tình hình diễn biến như thế nào và liệu quá trình xử lý thị thực có hiệu quả hay không”.

Căng thẳng giữa Canada và Ấn Độ
Căng thẳng giữa Canada và Ấn Độ thêm trầm trọng sau vụ sát hại một thủ lĩnh người Sikh

Sinh viên Ấn Độ ở Canada

Tin du học trước đó đã thông tin về căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Ấn Độ và Canada. Cũng như tác động của nó đối với các kế hoạch du lịch và đơn xin thị thực. Đang khiến ngành du lịch Ấn Độ lo lắng.

Ấn Độ là thị trường trọng điểm của Canada vì được sinh viên Ấn Độ ưa chuộng. Thu hút được sự chú ý đáng kể trong những năm gần đây.

Có khoảng 226.450 sinh viên Ấn Độ đã đến Canada để học đại học vào năm 2022. Theo dữ liệu do Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố.

Trên thực tế, Gaurav Batra, Giám đốc điều hành và Người sáng lập của Infinite Group, một công ty cung cấp giải pháp du học chia sẻ 25% nền kinh tế tại Canada dựa vào sự đóng góp của sinh viên quốc tế, vì thế phải ưu tiên làm rõ ràng thông tin liên quan đến du lịch và thị thực nước này.
Các chuyên gia du học và các trường đại học khuyên sinh viên nên đợi hết mùa tuyển sinh hiện tại để có thông tin rõ ràng hơn về những gì sẽ diễn ra tiếp theo.

sinh viên Ấn Độ tại Canada
Theo Cơ quan Giáo dục quốc tế Canada năm 2022, sinh viên Ấn Độ chiếm 40% tổng số sinh viên quốc tế tại Canada

Sinh viên nên làm gì lúc này

“Chúng tôi thậm chí đã nói chuyện với nhiều đối tác đại học ở đó. Họ nói rằng sẽ không ảnh hưởng nhưng có thể có sự chậm trễ trong việc cấp thị thực. Do đó chúng tôi khuyên nên đăng ký vào kỳ nhập học mùa thu thay kỳ mùa hè,” Chaturvedi nói.

Trường hợp sinh viên muốn đăng kỳ nhập học vào mùa hè. Chaturvedi khuyên sinh viên nên chọn một điểm đến du học khác. Có chất lượng giáo dục tương tự như Mỹ hoặc Anh nếu có thể.

Dhawan của upGrad Abroad gợi ý rằng với những sự kiện gần đây. Xu hướng khám phá các quốc gia khác có thể sẽ tăng trong mùa này. “Sinh viên cũng nên xem xét các nền kinh tế châu Âu như Đức, Pháp, Phần Lan và thậm chí cả Hy Lạp và Ý. Những quốc gia này cung cấp các lợi ích thường trú tương tự,” ông nói thêm.

Các công ty cung cấp dịch vụ định cư tại Canada gặp lao đao

Trong khi đó, các công ty dịch vụ về du học, định cư Canada đang gặp nhiều rắc rối. “Các trung tâm có thể gặp khó khăn trong việc xin cấp thị thực cũng như thuyết phục khách hàng”.

Họ cho biết thêm, các công ty như Canam Consultants có trụ sở tại Chandigarh. Và ApplyBoard có trụ sở tại Canada cùng nhiều công ty khác có hoạt động tại Canada-Ấn Độ có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong những tháng tới.

Thách thức khi chuyển sang quốc gia khác

Mặc dù đây là lý do để lo lắng, nhưng cũng khó làm giảm sức hấp dẫn đối với Canada. Với các chính sách thường trú thuận lợi và nhu cầu người nhập cư để phát triển nền kinh tế. Canada được xem lựa chọn hàng đầu khi tiếng Anh được sử dụng chủ yếu ở Canada. Trong khi, ở các nước châu Âu, trình độ ngôn ngữ có thể được yêu cầu.

Chaturvedi nói: “Những người muốn ra nước ngoài làm việc từ 2-3 năm thì họ khó để lựa chọn một quốc gia khác ngoài Canada”.

Tương tự, những sinh viên đã nộp đơn vào các trường đại học, cao đẳng ở Canada. Việc chuyển đổi có thể tốn kém hơn do phí nộp đơn cao. “Ở Anh, nếu bạn nộp đơn vào đại học, bạn không phải nộp phí đăng ký. Ở Canada, đăng ký vào trường đại học, bạn cũng phải trả một khoản phí đăng ký không hề rẻ. Vì vậy, những người đã đăng ký kỳ nhập học mùa xuân. Họ phải trả phí đăng ký từ 1,5-2 vạn Rs nếu nộp đơn từ 5-6 trường,” Chaturvedi nói.

Ông nói thêm: “Rất khó để chuyển nguyện vọng sang Anh, Hoa Kỳ hoặc một số quốc gia khác. Vì họ đã đầu tư một phần lớn ngân sách cho các kế hoạch ở Canada của mình”.

Mặc dù vẫn chưa rõ căng thẳng Canada – Ấn Độ sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng các chuyên gia khuyên sinh viên nên chờ đợi và làm theo lời khuyên của chính phủ. Trước khi chuyển đến Canada để thực hiện kế hoạch giáo dục đại học trong năm nay.

Xem thêm tin tức mới nhất về tình hình giữa Ấn Độ và Canada trên Website Tin du học