Tin Du Học Các Nước

Mặt trái của Du học Úc mà sinh viên phải đối mặt

Ngày 11/12/2023, Australia thông báo sẽ thắt chặt quy định về thị thực cho sinh viên quốc tế và lao động tay nghề thấp nhằm giảm 50% lượng người nhập cư trong 2 năm tới.

Một cuộc khảo sát gần đây cho biết các du học sinh đang sống tại Úc hiện rất chật vật. Trước mức sống cao ngất ngưởng là một trong những mặt trái của du học Úc.

Du học sinh ở Úc vật lộn vì giá cả tăng

Khi đại dịch, sinh viên quốc tế không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào của Chính phủ Úc. Nhưng được phép làm việc 40 giờ/tuần. Trên thực tế, số giờ làm việc nhiều như vậy là không thể đối với một du học sinh.

>>> Đọc thêm: Vì sao Úc siết quy định với sinh viên quốc tế

Nhà thuê khan hiếm cùng chi phí sinh hoạt khiến nhiều sinh viên quốc tế ở Australia phải vật lộn để tồn tại.

Australia hiện thiếu khoảng khoảng 524.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu. Tại Sydney, một trong những thành phố đông sinh viên quốc tế nhất, tiền thuê nhà trung bình tăng 11% vào năm 2022, lên mức 679 AUD (10,3 triệu đồng) một tuần. Tình hình tương tự tại Melbourne và Perth, sinh viên rất khó tìm nhà thuê, trong khi các ký túc xá không còn chỗ trống, theo The Straits Times.

Ngoài nhà ở, giá cả sinh hoạt cũng khiến họ lao đao. Dữ liệu do Cục Thống kê Australia công bố cuối tháng 4 cho thấy giá thực phẩm và đồ uống không cồn trong quý I đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi phí đi lại và ăn ở tăng hơn 25%, tiền điện tăng 15,5% và dịch vụ y tế tăng 6,7%.

Hồi đầu năm, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Macquarie đã thực hiện khảo sát với hơn 7.000 sinh viên quốc tế. Kết quả, 21% người được hỏi cho biết họ đi học mà không ăn uống đầy đủ, 22% không được đảm bảo nhu cầu sưởi ấm và làm mát trong căn hộ của mình. Trong khi đó, hơn một nửa số sinh viên có thu nhập “rất khó khăn” cho biết không “dễ dàng chi trả phí thuê nhà”, con số này với sinh viên có thu nhập trung bình là 34%, thu nhập an toàn là 17%.

Thực tế, khủng hoảng về giá cả ảnh hưởng tới phần lớn người dân Australia, nhưng sinh viên quốc tế phải đối mặt với nhiều thách thức hơn. Theo các chuyên gia, lý do vì sinh viên quốc tế thường chưa từng thuê nhà tại Australia trước đây, lại gặp rào cản về ngôn ngữ và văn hóa.

Đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng cao, nhiều người chấp nhận bị bóc lột tại nơi làm việc, phải nhận số tiền lương ít hơn mức tối thiểu mà pháp luật quy định. Tuy nhiên, họ không dám khiếu nại bởi lo sợ việc này ảnh hưởng tới việc visa sau này.

du học sinh úc lao đao

Lạm phát và chi phí sinh hoạt tại Australia dự báo tăng cao khiến du học sinh Úc lao đao.

Du học sinh được làm thêm tối đa 48 giờ/2 tuần

Vật giá leo thang và việc giới hạn giờ làm thêm gây lo ngại tài chính với du học sinh. Mặc dù chính phủ Úc đã tăng từ 40 lên 48 giờ mỗi 2 tuần. Tuy nhiên, nhiều du học sinh cho rằng, giới hạn này vẫn chưa đủ

Trong cơn túng quẫn, thay vì nhận được sự giúp đỡ, họ lại thường bị bủa vây sự kỳ thị, nên buộc phải chật vật tìm cách giải quyết trong thầm lặng & dẫn đến kết quả học tập cũng như sức khỏe đi xuống.

“Sẽ có khó khăn không thể tránh khỏi khi mới sang du học, và chúng tôi đã hạn chế những trải nghiệm xấu nhất. Các trường đại học cần có trách nhiệm hỗ trợ, nhưng họ cũng không thể gánh vác việc này một mình”, bà Cordoba chia sẻ.

sinh viên làm thêm tại úc

Theo Bộ di trú Úc, du học sinh sẽ được làm thêm tối đa 48 giờ mỗi hai tuần. Chính sách mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2023

Với giá thuê cao ngất trời & cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, giáo sư Lucas Walsh cho biết với tình hình này khó có thể cải thiện trong thời gian ngắn.

Ông nói: “Sinh viên quốc tế là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch & ảnh hưởng sẽ còn kéo dài”.

Chia sẻ với báo Tin du học, bạn Đoàn Minh Nhi (22 tuổi, du học sinh đang học tại Trường Đại học Monash) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Với mức sống như hiện nay, cô chỉ có thể thuê nhà ở vùng ngoại ô, mỗi lần đi học hay vào khu trung tâm thì phải mất 1, 2 tiếng đi tàu.

“Kể từ sau khi đại dịch bùng phát, giá thuê nhà tại Úc tăng cao ngất ngưởng. Khoảng từ 500-550 AUD (7,6 – 8,5 triệu đồng) hoặc có thể lên tới 700-800 AUD (10,7 – 12 triệu đồng) thì mới có thể tìm được nhà ưng ý, gần trung tâm & trường học”, cô bạn chia sẻ.

Theo chính sách mới, sinh viên quốc tế cần đạt kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh. Quy định mới cũng chấm dứt cơ chế cho phép sinh viên nước ngoài gia hạn thời gian lưu trú tại Australia. Thị thực chuyên gia mới dành cho những lao động có tay nghề cao sẽ được thiết lập với thời gian xử lý trong vòng 1 tuần nhằm giúp các doanh nghiệp tuyển dụng người nhập cư có trình độ chuyên môn cao trong bối cảnh cạnh tranh với những nền kinh tế phát triển khác.