Tin Du Học Các Nước

Chương trình vay nợ sinh viên của Chính phủ Mỹ

Chương trình vay nợ sinh viên của Chính phủ Mỹ chương trình phổ biến tại các hộ gia đình Mỹ. Cho thấy cơ hội về giáo dục đại học cũng như giảm gánh nặng tài chính tại quốc gia này.

Chính quyền Mỹ hủy khoản nợ cho sinh viên liên bang

Theo CNN, Tháng 7/2023, Bộ Giáo dục Mỹ ra thông báo sẽ xóa 39 tỉ USD khoản nợ vay thời sinh viên cho khoảng 804.000 người. Từ 14/8/2023, người dân sẽ nhận được email với tiêu đề “Khoản vay sinh viên của bạn đã được xóa”.

Từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức 1/2021, chính quyền tại đây đã xóa 116,6 tỉ USD khoản nợ vay sinh viên cho khoảng 3,4 triệu người Mỹ.

sinh viên vay nợ tại mỹ

Hạ nghị sĩ Ilhan Omar và một số nhà hoạt động tập trung ngoài Nhà Trắng để kêu gọi xóa nợ vay sinh viên vào cuối tháng 4-2022

Nguồn gốc của khoản nợ vay sinh viên

“Vay nợ sinh viên” (Student loan debt) xuất hiện hồi giữa thế kỷ 20. Như một phần của phong trào mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục đại học cho người dân Mỹ. Mục đích cung cấp một “cứu cánh tài chính” cho những người muốn theo đuổi nền giáo dục đại học nhưng không đủ nguồn lực.

Năm 1958, Đạo luật Giáo dục Quốc phòng (NDEA) được thông qua thời Tổng thống Dwight D. Eisenhower với mục đích thúc đẩy giáo dục trong lĩnh vực khoa học, toán học & ngoại ngữ. Đạo luật thiết lập sự tham gia của hệ thống liên bang cho sinh viên vay vốn. Cung cấp các khoản vay cho sinh viên học đại học trong lĩnh vực nghiên cứu được chỉ định.

NDEA đặt nền móng cho các chương trình cho vay sinh viên liên bang hiện nay. Trong những thập kỷ tiếp theo, hàng loạt các đạo luật lập pháp khác tiếp tục hoàn thiện & mở rộng sáng kiến này. Củng cố vai trò chính phủ liên bang trong việc tài trợ giáo dục đại học.

>>> Xem thêm: Sinh viên nên du học Mỹ hay Canada 2024 ?

2 loại khoản vay

Khoản vay liên bang

Khoản vay liên bang, quản lý bởi Bộ Giáo dục Mỹ, là nền tảng hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Khoản này có lãi suất cố định, kế hoạch trả nợ khác nhau. Rất phù hợp hoàn cảnh tài chính người đi vay & một loạt các biện pháp bảo vệ người cần vay.

Những biện pháp bảo vệ này gồm hoãn trả nợ & khả năng xóa nợ khoản vay trong điều kiện cụ thể. Các khoản vay liên bang được phân loại thành các khoản vay trợ cấp trực tiếp, các khoản vay không trợ cấp trực tiếp & các khoản cho vay PLUS (dành cho phụ huynh của sinh viên đại học).

Khoản vay tư nhân

Được cung cấp bởi những bên cho vay tư nhân như ngân hàng và hiệp hội tín dụng.

Khoản này đôi khi có lãi suất cố định hoặc thay đổi và không đưa ra mức độ bảo vệ người vay như các khoản vay liên bang. Các khoản vay tư nhân được tìm kiếm bởi những sinh viên cần nguồn tài trợ thêm ngoài khoản vay liên bang cung cấp.

Tổng nợ vay vượt hơn 1,5 nghìn tỷ USD

Khi chi phí học đại học tại Mỹ tiếp tục tăng, càng nhiều sinh viên & gia đình chuyển sang vay vốn để giảm gánh nặng tài chính.

Điều này dẫn đến việc tăng đáng kể tổng nợ vay sinh viên ở Mỹ. Theo Cục Dự trữ Liên bang, tổng nợ vay sinh viên đã vượt 1,5 nghìn tỷ USD năm 2021. Khiến đây trở thành nợ tiêu dùng lớn thứ 2 ở nước này, chỉ sau nợ thế chấp.

Chi phí giáo dục đại học ở Mỹ tăng đều đặn trong 30 năm qua. Cụ thể, học phí trường cao đẳng công lập hệ 4 năm tăng 4.160 USD đến 10.740 USD. Và từ 19.360 USD đến 38.070 USD tại trường tư nhân.
Khi chi phí tăng, nhu cầu vay dành cho sinh viên và các hình thức hỗ trợ tài chính khác cũng tăng theo. Theo thống kê, hơn một nửa sinh viên Mỹ đã dừng học đại học vì nợ nần.

Số liệu về vay nợ sinh viên của Chính phủ Mỹ, theo Tạp chí Forbes (cập nhật ngày 16/7/2023)

  • 1,75 nghìn tỷ USD tổng nợ vay sinh viên (gồm các khoản vay liên bang & tư nhân)
  • Trung bình vay nợ 28,950 USD/1 người
  • 92% tổng số nợ sinh viên là khoản vay sinh viên liên bang. Còn lại là vay sinh viên tư nhân
  • 55% sinh viên trường công lập 4 năm có khoản vay sinh viên
  • 57% sinh viên tổ chức tư nhân 4 năm phải gánh nợ giáo dục
  • Từ tháng 10/2023, 40 triệu người Mỹ nợ chính phủ liên bang khoản vay sinh viên cần phải thanh toán
Sinh viên vay nợ tại Mỹ

Nhiều ý kiến cho rằng cuộc khủng hoảng nợ sinh viên ở Mỹ hiện nay là khủng hoảng nợ dưới chuẩn

Thế lưỡng nan của người đi vay

Nhiều sinh viên Mỹ đối mặt với thách thức cân đối giữa việc trả nợ với các chi phí sinh hoạt. Dẫn đến lo ngại về ổn định tài chính & phúc lợi kinh tế lâu dài.

Đối với nhiều người, việc trả khoản vay nợ sinh viên có thể là điều khó khăn. Đặc biệt nếu họ tham gia thị trường việc làm với mức lương thấp hoặc gặp khó khăn tài chính bất ngờ.

Gánh nặng nợ vay sinh viên có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn cản cá nhân theo đuổi các cột mốc quan trọng như mua nhà, lập gia đình hoặc tiết kiệm để nghỉ hưu.

Ngoài ra, mức nợ sinh viên cao cũng cản trở sự phát triển nguồn lực cá nhân. Đặc biệt đối với những người từ các cộng đồng bị thiệt thòi. Những người này có thể đối mặt với rào cản mang tính hệ thống để vươn lên.

Theo dõi các tin tức mới nhất được cập nhật trên Website Tin du học