Tin Du Học Các Nước

Úc giảm thời gian xét duyệt thị thực du học Úc chỉ còn 16 ngày

Cơ quan chính phủ Úc đã tiến hành tối ưu hóa hệ thống và quy trình cấp thị thực. Thời gian trung bình để du học sinh xét duyệt thị thực du học Úc giảm còn 16 ngày.

 
thời gian xét duyệt thị thực du học úc
Sinh viên quốc tế có thể được cấp thị thực du học Úc nhanh hơn so với trước đây

Đầu tư ngân sách, nhân lực

Bộ Nội vụ Úc đã thông báo thời gian xét duyệt thị thực du học trung bình là 16 ngày. Thay vì 49 ngày như thời điểm đầu năm 2023. Thị thực diện lao động cũng giảm thời gian xét duyệt còn 21 ngày (thị thực tay nghề tạm trú). Hay thậm chí có thể xử lý trong vòng 1 ngày (thị thực tay nghề ngành y tế và giáo dục được nhà tuyển dụng tài trợ, thị thực lao động trong kỳ nghỉ).

Kết quả này xuất phát từ chính phủ Úc đã huy động 48,1 triệu đô Úc từ ngân sách. Để đầu tư vào việc cải thiện hệ thống và quy trình. Cùng với một loạt các biện pháp khác nhằm giải quyết vấn đề chậm trễ trong việc cấp thị thực. Thông tin này được thông báo bởi người phát ngôn của Bộ Nội vụ Úc. Ngoài ra, Bộ Nội vụ Úc đã tuyển dụng hơn 600 nhân viên mới từ 7/2022 đến 6/2023. Để hỗ trợ trong quá trình xét duyệt thị thực tạm thời và thị thực định cư.

“Việc xét duyệt đơn xin thị thực là một ưu tiên hàng đầu của chính phủ Úc. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi đã giảm thời gian xét duyệt thị thực,” một đại diện từ Bộ Nội vụ Úc đã chia sẻ với trang The PIE News. Thời gian trung bình để xét duyệt thị thực đã giảm còn 13 ngày thay vì 16 ngày như trước. Tuy nhiên, điều này không khuyến khích sinh viên quốc tế nên nộp đơn trễ hơn thời hạn.

“Chúng tôi khuyến nghị những người đang sinh sống ở nước ngoài muốn xin thị thực du học nên đăng ký ít nhất 8 tuần trước khi khóa học bắt đầu. Điều này là do thời gian xử lý thị thực có thể bị ảnh hưởng bởi các hồ sơ phức tạp, thay đổi trong lượng đơn đăng ký hoặc các chỉ thị mới từ bộ trưởng” một người phát ngôn từ Bộ Nội vụ Úc đã thông báo.

sinh viên Việt Nam tại Úc
Sinh viên Việt Nam du học tại Úc

Theo thông tin từ báo The Economic Times, chính phủ Úc đã thực hiện các biện pháp này một năm sau khi có báo cáo đã chỉ ra rằng Bộ Nội vụ Úc đã chậm trễ đáng kể đối với quá trình xét duyệt thị thực. Các quốc gia phổ biến khác phổ biến cho du học sinh như Mỹ, Canada và New Zealand cũng đối mặt với tình trạng này vào năm 2022, do số lượng sinh viên quốc tế tăng đột ngột sau đại dịch.

>>> Xem thêm: Du học Canada hay Úc? Lựa chọn nào dành cho các bạn?

Liên tục thay đổi quy định thị thực

Các thay đổi mới trong quy trình cấp thị thực của Úc dẫn đến việc cấp thị thực nhanh hơn. Bộ trưởng Bộ Nhập cư, đa văn hóa Úc thông báo chương trình thị thực Covid-19 chấm dứt 2/2024. Do nhiều sinh viên đã sử dụng thị thực này để làm việc thay vì hoàn thành chương trình học.

Bộ Nội vụ Úc sẽ tăng yêu cầu tối thiểu về chứng minh tài chính xin thị thực du học. Từ đầu tháng 10 năm 2023, lên mức 24.505 AUD (hơn 380 triệu đồng). Ngoài ra, Úc đã loại bỏ hình thức học song song (concurrent study). Một điều đáng lo ngại vì cho phép du học sinh chuyển sang các khóa đào tạo nghề rẻ hơn. Hoặc trực tiếp đi làm tại đây. Những điều chỉnh này được thực hiện để đảm bảo rằng sinh viên có đủ tài chính. Hay tránh nguy cơ bị lừa trong thời “bão giá” đang diễn ra tại Úc.

Chính phủ Úc cũng đã quy định rằng số giờ làm thêm của du học sinh là 24 giờ/tuần. Thay vì không giới hạn như trước đại dịch. Cơ quan Quản lý chất lượng kỹ năng nghiệp vụ Úc (Australian Skills Quality Authority) được trao nhiều quyền hạn. Để loại bỏ các hành vi không đạt chuẩn, phi đạo đức, không trung thực. Hoặc không tuân thủ khỏi lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề.

Chính phủ Úc đang xem xét biện pháp cải thiện tính liêm chính trong hệ thống giáo dục quốc tế. Đây là một phần của Chiến lược di cư (Migration Strategy) của Úc, dự kiến công bố vào cuối 2023.

Theo Bộ Giáo dục Úc, tính đến 6/2023, có 622.032 sinh viên quốc tế đang học tại Úc. Việt Nam có 23.939 du học sinh, xếp thứ 6 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Colombia và Philippines.

Nguồn: https://thanhnien.vn/