Tin Du Học Các Nước

Kinh nghiệm chuyển tiền du học cho con ở nước ngoài

Cho con đi du học nước ngoài ngày càng phổ biến với nhiều gia đình Việt. Điều này khiến nhu cầu chuyển tiền quốc tế của các bậc phụ huynh cho con đóng tiền học và phí sinh hoạt là không nhỏ. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm chuyển tiền du học cho con đang du học ở nước ngoài.

kinh nghiệm chuyển tiền du học

Kinh nghiệm chuyển tiền du học cho con ở nước ngoài

Quy định mang tiền mặt ngoại tệ khi xuất cảnh

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN, cá nhân khi xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

  • 5.000 USD (Năm nghìn Đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;
  • 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Do đó, căn cứ tại Điều 10 Nghị định 128/2020/NĐ-CP quy định người xuất cảnh bằng hộ chiếu hoặc bằng các loại giấy tờ khác có giá trị thay cho hộ chiếu không khai hoặc khai sai số số tiền, vàng mang ra nước ngoài vượt quá mức quy định thì bị xử phạt như sau:

Giá trị mang theoMức phạt tiền
Trị giá tương đương từ 5.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng Việt NamPhạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
Trị giá tương đương từ 30.000.000 đồng đến dưới 70.000.000 đồng Việt NamPhạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng
Trị giá tương đương từ 70.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng Việt NamPhạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng
Trị giá tương đương từ 100.000.000 đồng Việt Nam trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

Có thể thấy, khi xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam thì nhiều người dân thường mắc lỗi là mang nhiều hơn số tiền so với quy định và khai sai hoặc khai ít hơn số tiền, vàng mang theo. Do đó, người dân nên khai báo hải quan theo đúng quy định nếu đem số tiền vượt mức khi xuất cảnh để tránh bị xử phạt.

quy định xuất nhập cảnh khi mang tiền ra nước ngoài

Quy định việc mang ngoại tệ, tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh

Chuyển tiền du học cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, đối với người đi du học tự mang ngoại tệ, cá nhân khi xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Việt Nam. Du học sinh cần cung cấp các giấy tờ sau để làm thủ tục xin giấy phép và mua ngoại tệ tại ngân hàng gồm:

  • Đơn xin chuyển, mang ngoại tệ
  • Hộ chiếu còn hiệu lực của du học sinh
  • Visa hoặc các giấy tờ tương đương visa của du học sinh còn hiệu lực
  • Chứng từ chứng minh mức học phí, sinh hoạt phí có tên du học sinh theo thông báo của cơ sở đào tạo…

Trường hợp cơ sở đào tạo không thông báo cụ thể về mức sinh hoạt phí thì cung cấp thêm các giấy tờ khác chứng minh đang học tập ở cơ sở đào tạo ở nước ngoài và sẽ được chuyển theo hạn mức căn cứ vào thị trường đi du học. Để biết số tiền ngoại tệ tối đa có thể mua được, khách hàng nên tham khảo website của Ngân hàng Thế giới (World Bank). Hàng năm, World Bank đều công bố thu nhập bình quân đầu người của các quốc gia tại đây.

>>> Xem thêm: Những kinh nghiệm nên biết dành cho các sinh viên khi sống cùng bạn quốc tế

Một số cách chuyển tiền ngân hàng quốc tế thông dụng nhất hiện nay

Thông qua đại lý Western Union

Western Union là dịch vụ chuyển nhận tiền quốc tế được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi mạng lưới giao dịch khắp thế giới, đáp ứng nhu cầu chuyển nhận gần 130 đơn vị tiền tệ. Nhiều tiện ích và dễ sử dụng. Thời gian nhận tiền kể từ lúc gửi từ 30 phút đến 2 ngày.

Hiện nay một số ngân hàng là đại lý chính thức của Western Union tại Việt Nam. Như Techcombank, Vietinbank, Agribank, ACB, VPBank, SeABank,…

Phí chuyển tiền thông qua Western Union của một số ngân hàng hiện nay:

Tên ngân hàngPhí chuyển tiền 
Agribank 0,5% – 2 %
Min 20 USD, Max 100 USD 
Số tiền gửi càng lớn thì phí chuyển sẽ càng rẻ
TechcombankPhí chuyển khoản được thu theo biểu phí của Western Union theo từng thời kỳ 
SeABank0,8 % – 2,2 %
Min 22 USD, Max 110 USD
Số tiền gửi càng lớn thì phí chuyển sẽ càng rẻ 
ACB~ 0,15 % – 10,5 % (khi chuyển đến các nước Philippines, Bangladesh, Cambodia, India, Indonesia, Malaysia, Pakistan, SRI lanka, Thailand, Nepal)
~ 0,5 % – 2,1 % (khi chuyển tiền đến các nước khác)

Thông qua hệ thống SWIFT

SWIFT là Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế. Với sự tham gia của hầu hết các ngân hàng trên khắp các châu lục. Đây là kênh chuyển tiền lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới. Thời gian nhận tiền kể từ lúc gửi từ 1- 4 ngày.

Hiện nay một số ngân hàng là đại lý chính thức của SWIFT tại Việt Nam. Như VCB, MSB, SCB, VPBank, OCB, Agribank

Phí chuyển tiền thông qua SWIFT của một số ngân hàng hiện nay:

Tên ngân hàngPhí chuyển tiền 
Vietcombank  0,2 % Min 5 USD, Max 300 USD
Vietinbank+ 0,18% Min 2 USD, Max 200 USD (Chuyển tiền du học/khám chữa bệnh)
+ 0,2% Min 2 EUR, Max 200 USD (Chuyển tiền khác)
+ Điện phí: 5 USD
OCB + 0,3 % – 5 % Min 10 USD (Mục đích cho tặng, thừa kế, định cư)
+ 0,2 % – 5 % Min 5 USD (Mục đích khác)
Sacombank + 0,2 % Min 5 USD (Chuyển tiền định cư, du học, thu nhập)
+ 0,25 % Min 5 USD (Chuyển tiền mục đích khác)
+ Điện phí: 5 USD

Thông qua MoneyGram

​​​​​​​​​​​​​MoneyGram là công ty cung cấp dịch vụ chuyển và nhận tiền nhanh hàng đầu trên toàn thế giới với hơn 350.000 đại lý tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thời gian nhận tiền kể từ lúc gửi chỉ khoảng 10 – 30 phút

Hiện nay một số ngân hàng là đại lý chính thức của SWIFT tại Việt Nam như VCB, Sacombank, Eximbank, HDBank, ACB,

Phí của Moneygram dựa trên địa điểm chuyển và nhận cùng với số lượng chuyển. Bạn có thể ước tính số tiền chuyển dựa trên web này TẠI ĐÂY

Hướng dẫn Chuyển tiền nhanh đi nước ngoài qua MoneyGram của Vietcombank

Các vấn đề thường gặp khi chuyển tiền quốc tế cho sinh viên và cách tránh

Tỷ giá hối đoái

Việc nộp tiền mặt ngoại tệ để chuyển tiền có thể sẽ mất thêm phí. Tuy nhiên, phụ huynh sẽ rất khó để biết mất bao nhiêu tiền mỗi khi gửi tiền ra nước ngoài. Vì tỷ giá hối đoái luôn biến động, phụ thuộc vào cách thức, thời gian thực tế khi chuyển khoản. Đôi khi, tùy thuộc vào dịch vụ sử dụng, có thể bị tính thêm phí chuyển đổi tiền tệ.

Phí chuyển tiền

Bất kể phụ huynh lựa chọn dịch vụ chuyển tiền quốc tế nào, cũng sẽ bị tính phí chuyển tiền. Hầu hết các khoản phí thường có thể được trả trước, nhưng một số phí nhất định có thể không. Đặc biệt, các ngân hàng nổi tiếng với ‘phí ẩn’ (phí mà phụ huynh không biết rõ ràng về nó). Chẳng hạn phí chuyển tiền cho người gửi và người nhận hoặc khoản chênh lệch với tỷ giá hối đoái.

Phụ huynh nên chú ý thêm đến các khoản phí như vậy. Đặc biệt nếu phụ huynh có kế hoạch chuyển khoản định kỳ. Ví dụ: để trang trải chi phí thuê nhà hoặc học phí.

Thời gian giới hạn

Như phụ huynh cũng biết, quá trình chuyển tiền du học mất nhiều thời gian hơn so với các giao dịch trong nước. Đặc biệt nếu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng nước ngoài. Nếu chuyển tiền nhạy cảm về thời gian, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ chuyển tiền thay thế cho các ngân hàng.

chuyển tiền quốc tế

Cần lưu ý khi thực hiện chuyển tiền quốc tế

Những lưu ý khi chuyển tiền du học gấp

Nếu như phụ huynh nhận tin từ con em mình báo cần gửi tiền sang gấp để đóng tiền học. Nhưng không biết cách nào để chuyển nhanh chóng và an toàn. Bởi vì gửi tiền sang nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng. Cách tốt nhất phụ huynh có thể làm là:

Bình tĩnh

Nhiều đơn vị dịch vụ chuyển tiền có khả năng xử lý chuyển khoản quốc tế trong vòng vài giờ. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

Nếu bạn mất bình tĩnh sẽ khiến cho bạn bị một số tổ chức không hợp pháp lợi dụng.

Cân nhắc cách nhanh nhất để chuyển tiền

Nếu cần gửi gấp, hãy xem xét các phương thức chuyển tiền ra nước ngoài bằng nhiều cách khác nhau.

Chuyển khoản ngân hàng mất nhiều thời gian hơn (3 – 5 ngày làm việc trong một số trường hợp). Đặc biệt nếu phụ huynh gửi tiền vào cuối tuần hoặc ngày lễ Ngân hàng.

Các cách gửi tiền nhanh hơn ở nước ngoài trong trường hợp khẩn cấp:

Thông qua thẻ Visa:

Đây là cách chuyển tiền ra nước ngoài yêu cầu người gửi và nhận đều sử dụng thẻ Visa. Tuy giao dịch đơn giản nhưng phương thức này không được nhiều ngân hàng hỗ trợ do thiếu an toàn. Vì vậy, phương thức này không phổ biến tại nhiều nước.

Tại Việt Nam, bạn có thể chuyển và nhận tiền từ nước ngoài qua thẻ visa của một số ngân hàng: Vietcombank, Sacombank, ACB…

Thông qua cổng thanh toán quốc tế

Các cổng thanh toán quốc tế trực tuyến cũng được dùng như một hình thức chuyển tiền, một số cổng phổ biến nhất hiện nay như: Paypal, Authorize, 2Checkout, SecurePay, ChronoPay, FDC, Blue Processing LLC, PaySimple, Fastcharge,…

chuyển tiền du học quốc tế

Một số cổng thanh toán quốc tế được dùng như một hình thức để chuyển tiền

Thông qua chợ đen

Chuyển tiền qua chợ đen là hình thức gửi tiền ngoại tệ qua các cửa hàng kinh doanh ngoại tệ, vàng bạc đá quý… Để hạn chế tình trạng đô la hóa, Ngân hàng nhà nước đã cấm toàn bộ các giao dịch ngoại tệ trên kênh này từ năm 2013. Vì vậy, đây là phương pháp trái pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý cũng như an toàn thanh toán. Tuy nhiên, hình thức này không cần bất cứ giấy tờ nào nên vẫn được một số cá nhân thực hiện “chui”. Tin du học không khuyến khích phụ huynh sử dụng cách chuyển tiền này.

Một số thông tin hữu ích phía trên mà Tin Du Học cung cấp đến cho quý phụ huynh. Mong rằng, quý phụ huynh đã biết cách chuyển tiền ra du học cho con em mình ở nước ngoài. Chúc các em du học thành công nhé!