Tin Du Học Các Nước

Kinh nghiệm chuyển tiền du học cho con ở nước ngoài

Cho con đi du học nước ngoài ngày càng phổ biến với nhiều gia đình Việt. Điều này khiến nhu cầu chuyển tiền quốc tế của các bậc phụ huynh cho con đóng tiền học và phí sinh hoạt là không nhỏ. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm chuyển tiền du học cho con đang du học ở nước ngoài.

Quy định mang tiền mặt ngoại tệ khi xuất cảnh

Theo các quy định về xuất cảnh đi du học, du học sinh Việt Nam được phép mang tiền mặt ngoại tệ theo. Để tiện cho việc thanh toán học phí và sinh hoạt phí dưới dạng tiền mặt.

Mức quy định mà các bạn du học sinh có thể mang theo và phải khai báo Hải quan cửa khẩu theo 2 mệnh giá:

 • 5,000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương.
 • 15,000,000 VNĐ

Mức quy định trên không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá trị bằng ngoại tệ hoặc bằng tiền Việt.

Bao gồm: séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiện, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá trị khác.

Như vậy, nếu bạn mang nhiều hơn số tiền Hải quan quy định thì phải khai báo và xuất trình cho cơ quan Hải quan những giấy tờ theo quy định như sau:

 • Giấy xác nhận mang tiền ngoại tệ ra nước ngoài do tổ chức tín dụng cấp phép phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.
 • Hoặc văn bản chấp thuận cho cá nhân mang tiền mặt ngoại tệ ra nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp.

Theo Nghị định 45/2016/NĐ-CP áp dụng từ ngày 08/2016, người xuất cảnh không khai hoặc khai sai số ngoại tệ tiền mặt bị vượt mức quy định sẽ bị phạt các mức sau:

 • Mang vượt mức quy định có trị giá từ 5 – 30 triệu VNĐ: phạt từ 1 – 3 triệu VNĐ.
 • Mang vượt mức quy định có trị giá từ 30 – 70 triệu VNĐ: phạt từ 5 – 15 triệu VNĐ.
 • Mang vượt mức quy định có trị giá từ 70 – 100 triệu VNĐ: phạt từ 15 – 25 triệu VNĐ.
 • Mang vượt mức quy định có trị giá từ 100 triệu VNĐ trở lên mà không phải là tội phạm: phạt từ 30 – 50 triệu VNĐ.

Chuyển tiền du học cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Theo quy định của nhà nước cũng như thực tế, dịch vụ chuyển tiền quốc tế của các ngân hàng thuộc đối tượng nhằm phục vụ mục đích học tập cho con. Hiện nay thủ tục đơn giản và thuận lợi.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền tới các đơn vị chuyển.

Khi chuyển tiền du học, du học sinh hay phụ huynh cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản để không mất nhiều thời gian như:

 • Sổ hộ chiếu còn hiệu lực của du học sinh
 • Visa du học hoặc các giấy tờ tương đương visa của du học sinh còn hiệu lực
 • Chứng từ chứng minh mức học phí, sinh hoạt phí có tên du học sinh theo thông báo của cơ sở đào tạo.
 • Trường hợp trường mà đang theo học không thông báo cụ thể về mức học phí. Thì cần cung cấp thêm các giấy tờ khác chứng minh đang học tập ở cơ sở đào tạo nước ngoài. Và sẽ được chuyển theo hạn mức căn cứ vào thị trường đi du học.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân của người chuyển tiền và du học sinh (trường hợp du học sinh tự chuyển tiền vào tài khoản của chính mình ở ngân hàng nước ngoài thì không cần giấy tờ này).

>>> Xem thêm: Những kinh nghiệm nên biết dành cho các sinh viên khi sống cùng bạn quốc tế

Dịch vụ chuyển tiền du học nào an toàn và nhanh chóng?

Hiện nay, các tổ chức cung cấp dịch vụ chuyển tiền du học đều phải được cấp phép bởi cơ quan Nhà nước.

Rất nhiều trường hợp phụ huynh không nắm rõ thông tin đã bị một số tổ chức không hợp pháp lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản.

Để tránh trường hợp này, phụ huynh nên lựa chọn các ngân hàng uy tín, có mạng lưới rộng.

Hoặc có thể nhờ vào công ty tư vấn du học đã hỗ trợ bạn làm hồ sơ du học. Để được hỗ trợ và thuận tiện cho việc gửi và nhận tiền nhé.

Có 2 dịch vụ chuyển tiền du học phổ biến được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn như sau:

Chuyển tiền qua Western Union

 • Với mạng lưới phát triển rộng khắp trên toàn thế giới và Việt Nam. Những địa điểm gửi và rút tiền bằng Western Union có rất nhiều.
 • Do vậy, việc gửi hay nhận tiền cũng rất dễ dàng, an toàn và nhanh chóng.
 • Khi có mã số nhận tiền (hay còn gọi là số MTCN gồm 10 chữ số) thì chỉ trong vài phút là có thể nhận tiền được.
 • Dịch vụ này giúp cho các bạn du học nước ngoài có thể dễ dàng nhận ngoại tệ mà không cần phải có tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.
 • Khác với hình thức chuyển khoản qua ngân hàng thì du học sinh phải có tài khoản USD để nhận. Nếu không số tiền nhận được đều bị quy đổi ra VNĐ.

Chuyển tiền qua kênh SWIFT

 • Kênh SWIFT phù hợp cho việc chuyển tiền với số tiền giao dịch lớn và du học sinh phải có tài khoản ngân hàng tại nước ngoài.
 • Quý phụ huynh có rất nhiều sự lựa chọn dịch vụ chuyển tiền du học qua hệ thống này vì hiện có rất nhiều ngân hàng là thành viên của hệ thống SWIFT.

Các vấn đề thường gặp khi chuyển tiền quốc tế cho sinh viên và cách tránh

Tỷ giá hối đoái

Việc nộp tiền mặt ngoại tệ để chuyển tiền có thể sẽ mất thêm phí. Tuy nhiên, phụ huynh sẽ rất khó để biết mất bao nhiêu tiền mỗi khi gửi tiền ra nước ngoài. Vì tỷ giá hối đoái luôn biến động, phụ thuộc vào cách thức, thời gian thực tế khi chuyển khoản. Đôi khi, tùy thuộc vào dịch vụ sử dụng, có thể bị tính thêm phí chuyển đổi tiền tệ.

Phí chuyển tiền

Bất kể phụ huynh lựa chọn dịch vụ chuyển tiền quốc tế nào, cũng sẽ bị tính phí chuyển tiền. Hầu hết các khoản phí thường có thể được trả trước, nhưng một số khoản phí nhất định có thể không. Đặc biệt, các ngân hàng nổi tiếng với ‘phí ẩn’ (phí mà phụ huynh không biết rõ ràng về nó). Chẳng hạn phí chuyển tiền cho người gửi và người nhận hoặc khoản chênh lệch với tỷ giá hối đoái.

Phụ huynh nên chú ý thêm đến các khoản phí như vậy. Đặc biệt nếu phụ huynh có kế hoạch chuyển khoản định kỳ (ví dụ: để trang trải chi phí thuê nhà hoặc học phí).

Thời gian giới hạn

Như phụ huynh cũng biết, quá trình chuyển tiền du học mất nhiều thời gian hơn so với các giao dịch trong nước. Đặc biệt nếu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng nước ngoài. Nếu chuyển tiền nhạy cảm về thời gian, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ chuyển tiền thay thế cho các ngân hàng.

Những lưu ý khi chuyển tiền du học gấp

Nếu như phụ huynh nhận tin từ con em mình báo cần gửi tiền sang gấp để đóng tiền học. Nhưng không biết cách nào để chuyển nhanh chóng và an toàn. Bởi vì gửi tiền sang nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng. Cách tốt nhất phụ huynh có thể làm là:

Bình tĩnh

Nhiều đơn vị dịch vụ chuyển tiền có khả năng xử lý chuyển khoản quốc tế trong vòng vài giờ. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

Nếu bạn mất bình tĩnh sẽ khiến cho bạn bị một số tổ chức không hợp pháp lợi dụng.

Cân nhắc cách nhanh nhất để chuyển tiền

Nếu cần gửi gấp, hãy xem xét các phương thức chuyển tiền ra nước ngoài bằng nhiều cách khác nhau.

Chuyển khoản ngân hàng mất nhiều thời gian hơn (3 – 5 ngày làm việc trong một số trường hợp). Đặc biệt nếu phụ huynh gửi tiền vào cuối tuần hoặc ngày lễ Ngân hàng.

Các cách gửi tiền nhanh hơn ở nước ngoài trong trường hợp khẩn cấp:

 • Gửi tiền đến địa điểm đại lý bằng tiền mặt (đảm bảo gần nơi con em mình sinh sống)
 • Gửi tiền đến ví điện tử di động
 • Thanh toán bằng thẻ thay vì chuyển khoản

Một số thông tin hữu ích phía trên mà Tin Du Học cung cấp đến cho quý phụ huynh. Mong rằng, quý phụ huynh đã biết cách chuyển tiền ra du học cho con em mình ở nước ngoài. Chúc các em du học thành công nhé!

Contact Me on Zalo
TƯ VẤN NGAY