Tin Du Học Các Nước

Nữ sinh tốt nghiệp loại xuất sắc ngành sáng tạo tại Mỹ

Bằng Linh đã tốt nghiệp với thành tích xuất sắc, đạt GPA 3,97/4, sau khi chuyển hướng sang lĩnh vực sáng tạo, một lĩnh vực mà ít sinh viên quốc tế có cơ hội tiếp cận.

Đỗ Thị Bằng Linh, 25 tuổi, đã hoàn thành khóa học song ngành Truyền thông hình ảnh và Đông Á học tại Luther College ở bang Iowa vào cuối năm ngoái. Chương trình học này liên quan đến truyền thông đa phương tiện và nghệ thuật thị giác, bao gồm thiết kế, quay chụp và sản xuất video. Linh đã học đủ ba môn học, tập trung vào lĩnh vực hình ảnh động như video, thiết kế trang web và công nghệ thực tế ảo tăng cường AR.

“Đó là kết quả của tôi trong suốt 5 năm qua. Tôi rất hạnh phúc và tự hào về bản thân, mặc dù điểm GPA không đạt được mục tiêu 4.0”, Linh chia sẻ. Hiện tại, Linh đang làm công việc thực tập và là trợ lý quản lý thương hiệu cho Unilever tại Mỹ.

Cách đây 8 năm, Linh đã giành được học bổng từ trường Liên kết Thế giới tại Ấn Độ (UWC) khi cô đang học lớp 11 tại trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau đó, cô nhận học bổng toàn phần từ Luther College và sang Mỹ vào năm 2017.

 
Đỗ Thị Bằng Linh
Chân dung nữ sinh Đỗ Thị Bằng Linh. Ảnh: vnexpress

Linh đã lựa chọn ngành Truyền thông vì cô có kinh nghiệm trong lĩnh vực này từ khi còn học phổ thông. Cô cũng đam mê Kpop, thích xem video âm nhạc và quan tâm đến lĩnh vực truyền thông giải trí ở châu Á, vì vậy cô đã đăng ký học thêm ngành phụ là Đông Á học. Tuy nhiên, sau năm đầu, Linh đã quyết định thay đổi hướng nghiên cứu khi ngành Truyền thông truyền thống tập trung nhiều vào lý thuyết.

Linh đã không gặp khó khăn về ngôn ngữ hay vấn đề học tập, nhờ vào việc lên kế hoạch từ trước và sử dụng phương pháp học hiệu quả. Cô đã tận dụng sự hỗ trợ từ cố vấn học tập và đăng ký các khóa học liên quan. Linh cũng nghiên cứu kỹ về nội dung khóa học, yêu cầu và phong cách giảng dạy của giảng viên, đặc biệt là xây dựng mối quan hệ tốt với giảng viên để có sự trao đổi và cải thiện đáng kể điểm GPA trong những năm đầu.

Với sự định hướng phát triển sự nghiệp tại châu Á, Linh đã quyết định chuyển ngành chính thành Đông Á học sau khi nhận học bổng trao đổi tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, chuyến đi này đã bị hủy bỏ do dịch bệnh Covid-19. Linh buộc phải trở về Việt Nam sau chỉ 5 ngày ở Hàn Quốc.

Học online ở múi giờ khác đã làm giảm trải nghiệm học tập của Linh và ảnh hưởng đến học bổng của cô. Sau khi xem xét, cô đã quyết định tạm dừng học 1,5 năm để tập trung vào việc làm những điều mình yêu thích, như sản xuất video âm nhạc hoặc thực tập trong lĩnh vực truyền thông.

Ngành Truyền thông hình ảnh là một ngành mới mẻ đối với Linh, và cô đã tìm cách để có được kinh nghiệm thực chiến. Trong quá trình tìm kiếm việc làm, Linh đã có cơ hội làm thực tập sinh Marketing, sản xuất video và sản phẩm truyền thông cho Garena, nhà phân phối game hàng đầu ở Đông Nam Á, cũng như cho Amanotes, công ty game âm nhạc hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, ngành sáng tạo ở Mỹ thường có sự ưu tiên đối với người bản xứ hoặc người nước ngoài có tài năng đặc biệt, một thực tế mà Linh đã nhận thức. Cô đã phải nỗ lực nhiều hơn để tìm được cơ hội thực tập và việc làm trong lĩnh vực này.

Cuối năm 2021, Linh đã trở lại Mỹ và gặp khó khăn lớn khi phải thích nghi với môi trường học tập và phải đồng thời xử lý việc xin thực tập cho mùa hè cuối cùng và nộp hồ sơ xin học cao học. Cô đang phải đối mặt với áp lực và lịch trình bận rộn.

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc tại Đại học Mỹ
Linh (thứ ba hàng sau, từ phải sang) cùng đồng nghiệp của mình tại Snapchat đi dã ngoại ở Central Park, New York, 6/2022. Ảnh: vnexpress

Để tăng khả năng được chọn thực tập, thay vì nộp đơn cho một vị trí duy nhất, Linh đã nộp hồ sơ đến nhiều công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cuối cùng, cô đã thành công và được chọn làm thực tập sinh tại Snap Inc., công ty mẹ của ứng dụng mạng xã hội Snapchat, một mạng xã hội phổ biến tại Mỹ.

Linh đã xem xét đây là một cơ hội không thể tuyệt vời hơn. Trong suốt ba tháng mùa hè năm 2022, cô đã tham gia vào nhiệm vụ nghiên cứu, tổng hợp tài liệu về công nghệ thực tế ảo và cộng tác trong việc phân tích và trình bày các xu hướng trong ngành sáng tạo.

Bà Nicole Shaub, một chuyên viên cấp cao tại Snap Inc., đã đánh giá Linh cao cả về khả năng tổ chức, sự nhiệt tình và khả năng làm việc trong nhóm. Linh là thực tập sinh đầu tiên của công ty tại Mỹ chuyên về sản xuất sáng tạo và đã đóng góp đáng kể cho nhóm công việc của họ.

Sau khi trở về Mỹ, Linh đã quyết định thay đổi hướng đi và không còn tập trung vào việc đạt được GPA 4.0 như trước đây. Thay vào đó, cô muốn trải nghiệm các môn học mới như vẽ, lịch sử và nghệ thuật để mở rộng kiến thức và thế giới quan sáng tạo của mình.

Tiến sĩ Thomas C. Johnson, một giảng viên tại khoa Truyền thông, đã ca ngợi sự cẩn trọng và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Linh trong việc chuẩn bị cho mọi lớp học và sự tập trung vào chi tiết chưa từng thấy.

Ông cho biết Linh đã là đạo diễn và chỉ đạo sản xuất cho tác phẩm đoạt giải nhất trong cuộc thi Video dành cho sinh viên của ASIANetwork năm 2022. Tác phẩm này kể về câu chuyện của một người mẹ sinh con trong đại dịch và những hy vọng của bà cho tương lai của đứa con.

Ông Thomas nói rằng giải thưởng này có uy tín và đã nhận được sự ca ngợi từ giảng viên, nhân viên và sinh viên của Luther College.

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc tại Mỹ
Linh dự Hội thảo Nghề nghiệp Đa văn hóa do Quỹ Hiệp hội Phát thanh và Truyền hình quốc tế (IRTS Foundation) tại Manhattan, New York, tháng 11/2022. Ảnh: vnexpress

Sau khi tốt nghiệp vào cuối năm 2022, Linh đã phải đối mặt với làn sóng sa thải nhân sự tại Mỹ, vì vậy, mặ despite thành tích học tập ấn tượng và kinh nghiệm làm việc đa dạng của cô, việc tìm kiếm công việc đã trở nên khó khăn hơn.

Linh đã phải gửi hồ sơ đến nhiều công ty mà cô không thể nhớ được số lượng chính xác.

Lĩnh vực nghệ thuật và xã hội (non-STEM) thường chỉ được cấp visa làm việc tại Mỹ trong vòng một năm. Thời hạn ngắn hạn này đã gây khó khăn cho nhiều công ty khi họ không có đủ thời gian để đào tạo những ứng viên mới. Linh đã phải mất vài tháng sau khi tốt nghiệp mới có cơ hội làm việc tại Unilever.

Bà Lan T., Giám đốc Marketing ngành hàng Thực phẩm Bắc Mỹ tại Unilever International, nhận xét rằng Linh có ít kinh nghiệm với ngành nghề mới. Tuy nhiên, cô đã thành công trong việc dẫn dắt hai dự án phát triển trang web thương hiệu, hợp tác với nhiều đại lý và nhà cung cấp, cũng như các phần liên quan nội bộ.

“Khi Linh nhận trách nhiệm, tôi có niềm tin rằng cô ấy sẽ hoàn thành công việc một cách xuất sắc,” bà Lan nói.

Để tận dụng hết thời gian một năm của visa làm việc, Linh đã tạm bảo lưu học bổng chương trình Thạc sĩ tại Temple University. Đây là một trường đại học công lớn và hàng đầu về đào tạo ngành phim và sản xuất truyền thông tại Mỹ.

Linh cho biết cô rất hài lòng với những gì cô đã học và làm trong thời gian làm việc. Trong tương lai, nếu có cơ hội, cô muốn hướng tới việc trở thành một giáo sư tại trường đại học để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với sinh viên.

Nguồn: https://vnexpress.net/