Tin Du Học Các Nước

Sinh viên Hồng Kông mới ra trường có mức lương cao

Mức lương trung bình hàng năm của sinh viên mới tốt nghiệp tại Hồng Kông, Trung Quốc, vào năm 2022 tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

sinh viên hồng kông ra trường với mức lương cao

Sinh viên mới tốt nghiệp tại Hồng Kông, Trung Quốc

Thiếu hụt lao động là một trong những lý do dẫn đến xu hướng trên.

Ủy ban Tài trợ Đại học Hồng Kông, Trung Quốc, mới đây đã công bố mức lương trung bình năm 2022 của sinh viên mới tốt nghiệp thông qua khảo sát hơn 17.700 sinh viên tốt nghiệp tại 8 trường đại học địa phương, chiếm 84% tổng số sinh viên tại Hồng Kông.

Kết quả cho thấy, tình hình việc làm của cử nhân đã có sự cải thiện trên diện rộng với mức lương trung bình hàng năm tăng 7,8% từ 281.000 HKD vào năm 2021 lên 303.000 HKD vào năm 2022.

Trong đó, sinh viên Đại học Hồng Kông (HKU) đứng đầu bảng xếp hạng với mức lương trung bình hàng năm là 371.000 HKD, theo sau là sinh viên Đại học Trung văn Hồng Kông (CUHK) với mức lương là 366.000 HKD.

Ngoại trừ các ngành trên, sinh viên tốt nghiệp có mức lương trung bình là 300.000 HKD/năm, tăng từ 7 – 13% so với năm 2021. Sinh viên ngành Khoa học xã hội, Khoa học Quản lý hoặc Kinh doanh có mức lương dao động từ 265.000 – 289.000 HKD, tăng hơn 10% so với năm 2021.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nghệ thuật và Nhân văn có mức lương trung bình thấp nhất là 251.000 HKD, tăng hơn 7% so với năm 2021.

Ông Armstrong Lee Hon-cheung, Giám đốc Điều hành Worldwide Consulting Group, nhìn nhận việc tăng lương do Hồng Kông đang thiếu hụt lao động. Nếu nhà tuyển dụng muốn có được những tài năng hàng đầu, họ sẽ phải trả lương cao. Lấy ví dụ, các công ty tăng lương cho sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học và Kinh doanh vì nhu cầu lao động của ngành này tăng cao trong những năm gần đây.

“Thế giới đã thảo luận nhiều về điện toán đám mây, phân tích dữ liệu. Hầu như các ngành công nghiệp đều đang trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Do đó, nhiều công ty cần lượng lớn nguồn nhân lực trình độ cao”, ông Amstrong cho hay.

Chuyên gia này đề xuất Hồng Kông nên xem xét thu hút người giỏi từ nước ngoài và tăng cường nỗ lực giữ chân nhân tài từ các trường đại học địa phương.

Dù mức lương sau khi ra trường cao, nhiều sinh viên quyết định học lên thạc sĩ.

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật và Kinh doanh tại HKU năm 2022, anh Hugo Chiu, 25 tuổi, đã được 3 công ty tài chính mời làm việc với mức lương hấp dẫn. Ước tính, thanh niên này được trả khoảng 20.000 – 30.000 HKD hàng tháng nhưng Hugo quyết định học cao học.

Anh Hugo chia sẻ: “Sau khi tham khảo ý kiến của một số tiền bối, tôi nhận thấy khả năng cạnh tranh của mình sẽ cao hơn nếu có chứng chỉ sau đại học về luật. Vì vậy, tôi chọn học lên cao”.

Vào tháng 9, Hugo sẽ bắt đầu công việc mới với mức lương khởi điểm là 45.000 HKD/tháng.

Còn chị Yolanda Yau, 23 tuổi, tốt nghiệp Đại học City chuyên ngành Truyền thông và Thông tin liên lạc, nhận thấy có sự khác biệt giữa kỳ vọng và thực tế việc làm. Khi đang làm công việc sản xuất video, Yolanda đột ngột phải nghỉ việc vì công ty tái cơ cấu.

Sau khi gửi hàng chục đơn xin việc, Yolanda được nhận làm nhân viên tiếp thị nhưng cô không hài lòng với công việc này. Mức lương 16.000 HKD hàng tháng thấp hơn 2.000 HKD so với những gì Yolanda mong đợi.

Trong các lĩnh vực, sinh viên ngành Y khoa, Nha khoa và Điều dưỡng có mức thu nhập cao nhất là 494.000 HKD mỗi năm, theo sau là sinh viên ngành Sư phạm (353.000 HKD/năm).

Theo dõi các tin tức mới nhất về giáo dục các nước trên Website Tin du học