Tin Du Học Các Nước

Sinh viên Ấn Độ lo lắng khi Canada cắt giảm dịch vụ lãnh sự

Các sinh viên có nhu cầu đi du học ở thành phố Chandigarh của Ấn Độ đang gặp phải trở ngại khi Canada tạm dừng các hoạt động lãnh sự ở một số thành phố của Ấn Độ. Đây là diễn biến mới nhất trong loạt căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước liên quan đến vụ sát hại một thủ lĩnh người Sikh hồi tháng 6.

đại sứ quán canada ở new delhi

Bên ngoài đại sứ quán Canada ở New Delhi, tháng 9/2023.

Đình chỉ các hoạt động tại các lãnh sự quán ở Ấn Độ

Canada cho biết hôm thứ Sáu 20/10 họ tạm thời đình chỉ các hoạt động cần sự hiện diện trực tiếp tại các lãnh sự quán ở một số thành phố của Ấn Độ và cảnh báo rằng việc xử lý thị thực sẽ bị chậm trễ trong bối cảnh có những bất đồng ngoại giao về vụ sát hại một thủ lĩnh phe ly khai theo đạo Sikh ở British Columbia.

Thông báo này ảnh hưởng đến các lãnh sự quán ở Bengaluru, Chandigarh và Mumbai. Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Melanie Joly cho hay Canada đã rút 41 nhà ngoại giao ra khỏi Ấn Độ.

Cho dù có cuộc tranh cãi này, hai nguồn tin cấp cao trong chính phủ Ấn Độ nói với Reuters rằng mối bất hòa sẽ không nảy sinh thành tranh chấp thương mại hoặc ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, với thực tế là hàng nhập khẩu từ Canada vẫn tiếp tục chảy vào Ấn Độ.

Thương mại song phương giữa hai nước chạm mốc 8 tỷ đô la vào năm 2022.

Tháng trước, Ấn Độ yêu cầu Ottawa giảm sự hiện diện ngoại giao sau khi Thủ tướng Justin Trudeau nêu ra những bằng chứng đáng tin cậy, theo cách dùng từ của ông, về khả năng có mối liên hệ giữa các đặc vụ Ấn Độ và vụ sát hại nhân vật Hardeep Singh Nijjar.

Ấn Độ phủ nhận chuyện họ có bất cứ liên quan gì đến vụ nổ súng bên ngoài một ngôi đền đạo Sikh hồi tháng 6.

“Tổng lãnh sự quán Canada tại Bengaluru, Chandigarh và Mumbai đang tạm thời đình chỉ các hoạt động cần sự hiện diện trực tiếp”, một tuyên bố từ đại sứ quán Canada, có tên chính thức là Cao ủy Canada, tại New Delhi cho biết. Thông báo nói thêm rằng các dịch vụ vẫn diễn ra bình thường ở thủ đô Ấn Độ.

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho hay họ đang giảm số lượng nhân viên ở Ấn Độ từ 27 xuống còn 5, với thời gian xử lý thị thực có thể bị ảnh hưởng mặc dù phần lớn được xử lý ở nước ngoài.

“Canada có mối liên hệ chặt chẽ với công dân Ấn Độ và sẽ tiếp tục chào đón họ, cho dù họ muốn đến đây để thăm quan, làm việc, học tập, đoàn tụ với những người thân hay sống lâu dài ở đất nước này”, thông báo nói thêm.

Khoảng 2 triệu người Canada, chiếm khoảng 5% tổng dân số, có gốc Ấn Độ. Ấn Độ cũng là nguồn sinh viên nước ngoài lớn nhất của Canada, khoảng 40%.

Ấn Độ bác bỏ những phát biểu của ông Trudeau và gọi đó là sự nghi ngờ vô lý khi ông cho rằng các đặc vụ của Ấn Độ có liên quan đến vụ sát hại nhân vật Nijjar, 45 tuổi, một công dân Canada mà New Delhi coi là kẻ khủng bố.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ bảo vệ việc họ đòi Canada giảm sự hiện diện ngoại giao và bác bỏ phát biểu của Ngoại trưởng Canada Joly cho rằng Ấn Độ vi phạm công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ đưa ra quan điểm: “Tình trạng quan hệ song phương của hai nước, số lượng các nhà ngoại giao Canada ở Ấn Độ cao hơn nhiều và sự can thiệp liên tục của họ vào các vấn đề nội bộ của chúng tôi là những gì đòi hỏi phải có sự ngang bằng về hiện diện ngoại giao của hai bên ở New Delhi và Ottawa”.

Theo dõi các tin tức mới nhất về thị thực các nước trên Website Tin du học