Tin Du Học Các Nước

Từ 2024: Khách rời sân bay Singapore không cần hộ chiếu

Từ năm 2024, người dân và du khách rời sân bay Singapore không cần hộ chiếu khi xuất nhập cảnh khi đi qua các trạm kiểm soát. Thay vào đó sẽ làm thủ tục thông quan tự động bằng dữ liệu sinh trắc học.

Triển khai thông quan không hộ chiếu từ 2024

Đây là thông báo mới nhất của Cục quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA). Tại hội thảo kế hoạch làm việc của cơ quan này. Theo đó, hành khách không cần phải xuất trình hộ chiếu, vé hay thẻ lên máy bay nhiều lần trong quá trình làm thủ tục tại sân bay.

Người dân có thể làm thủ tục nhập cảnh bằng việc quét mã QR tại trạm kiểm soát đường bộ nếu đi bằng ô tô. Hoặc Hệ thống kiểm soát biên giới tự động không tiếp xúc (ABCS) mới ngay tại sảnh hành khách khi đi bằng đường hàng không.

ICA cho biết, từ quý I/2024, các quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh thủ công tại các trạm kiểm soát sẽ được thay thế bằng 800 làn tự động sử dụng ABCS.

Làn ABCS sẽ dùng sinh trắc học để thông quan. Đây là một phần Khái niệm thông quan mới (NCC) được ICA công bố 2019. Kế hoạch chuyển đổi NCC nhằm giải quyết thủ tục hải quan, nhập cư nhanh hơn & an toàn hơn.

Ngoài ra, các làn hỗ trợ đặc biệt đã được triển khai tại một số sảnh sân bay Changi vào 12/2022. Cho phép du khách thực hiện thủ tục & nhập cảnh theo nhóm. Được mở rộng đến các trạm kiểm soát khác từ cuối năm nay.

sân bay singapore không cần hộ chiếu
Công nghệ sinh trắc học, cùng với phần mềm nhận dạng khuôn mặt, đã được thí điểm tại sân bay Changi

Thay thế bằng công nghệ sinh trắc học

Công nghệ sinh trắc học (biometric) là cách thức nhận diện & xác minh một cá nhân. Thông qua các đặc điểm sinh học. Ví dụ như dấu vân tay, giọng nói, mẫu mống mắt, hình ảnh khuôn mặt… Công nghệ này giúp hạn chế tối đa khả năng làm giả & có tính bảo mật cao nhất hiện nay.

Đối với du khách di chuyển bằng ô tô, năm 2022, ICA đã thử nghiệm Hệ thống thông quan tự động cho hành khách trong xe (Apics) và có tới 94% hành khách có thể sử dụng hệ thống này mà không cần trợ giúp của nhân viên.

Apics sẽ tiếp tục cải tiến trước khi triển khai theo từng giai đoạn. Tại các trạm kiểm soát đường bộ. Giai đoạn đầu tiên dự kiến sẽ triển khai vào đầu năm 2024.

Để giúp nhân viên phát hiện nhanh các mối đe dọa tiềm ẩn. ICA đang thử nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo. Nhằm theo dõi sự bất thường trong hình ảnh hành lý được quét.

Ngoài ra, cơ quan này cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi các dịch vụ thông quan biên giới. Tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của con người & hàng hóa.

Theo dõi các tin tức mới nhất được cập nhật trên Website Tin du học