Tin Du Học Các Nước

Những sai lầm thường gặp khi nộp hồ sơ du học Mỹ 2024

Du học Mỹ là niềm mơ ước của nhiều học sinh Việt Nam để học tập và trải nghiệm. Tuy nhiên khi nộp hồ sơ du học Mỹ thì thường gặp sai lầm dấn đến mất cơ hội. Các bạn tập trung đầu tư để cải thiện GPA, nhưng đó không phải là điều mà hội đồng tuyển sinh quan tâm nhất

Những Trường Đại học Top đầu chưa chắc phù hợp với bản thân

Mới đây, tại hội thảo Xu hướng tuyển sinh Các trường Đại học Mỹ. Bà Sarah Groh, Trợ lý giám đốc tuyển sinh quốc tế Trường Đại học Boston (Mỹ) đã chỉ ra sai lầm nhiều học sinh mắc phải khi nộp hồ sơ du học Mỹ.

Theo bà Sarah, nhiều học sinh đặt nặng vấn đề xếp hạng của trường trong quá trình chọn trường. Nhưng thực tế BXH chỉ đưa ra cái nhìn bao quát về các trường khi tìm hiểu ban đầu.

Ngoài danh tiếng, có rất nhiều yếu tố học sinh cần cân nhắc như địa điểm, môi trường học (ở thành phố hay ngoại ô), cộng đồng sinh viên quốc tế trong trường, cơ hội việc làm, hỗ trợ sinh viên… Đây có thể là các yếu tố mà BXH không chọn làm tiêu chí đánh giá, nhưng lại rất quan trọng với người học.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Chuyên gia tuyển sinh quốc tế Đại học bang Arizona. Cho rằng BXH không nói lên tất cả về chất lượng của trường đại học.

Ngoài xếp hạng chung (overall rankings), học sinh cũng cần tìm hiểu những tiêu chí cụ thể khác. Để xem điểm mạnh của trường có phù hợp với định hướng phát triển bản thân hay không.

Học sinh cần lưu ý tới chất lượng cuộc sống & cơ hội khi vào trường. “Ví dụ, muốn học ngành y tại Mỹ, học sinh nên chọn những trường đặt tại nơi có hệ thống bệnh viện tốt để được hỗ trợ thực tập & thực hành nghề nghiệp”, bà Huyền nói.

Ngoài ra, cũng cần quan tâm tới cộng đồng sinh viên người Việt tại nơi mình dự định học tập. Ở nơi có nhiều du học sinh người Việt thì học sinh sẽ được chia sẻ nhiều cơ hội hơn. Được giúp đỡ nhiều trong công việc, cuộc sống.

Trong quá trình làm tuyển sinh, bà Huyền chứng kiến nhiều sinh viên theo học một thời gian, sau đó phải chuyển trường vì cảm thấy môi trường học tập không phù hợp, hoặc học phí quá cao so với mức đã tìm hiểu.

Do đó, việc cần phải sàng lọc các trường dựa trên tiêu chí cụ thể. Bên cạnh vấn đề học thuật là điều cần thiết.

nộp hồ sơ du học Mỹ
Nhiều học sinh phụ huynh đặt nặng vào bảng xếp hạng các Trường Đại học

GPA cao chưa chắc trúng tuyển

Một sai lầm khác được các chuyên gia tuyển sinh chỉ ra rằng học sinh chỉ quan tâm đến GPA khi nộp hồ sơ du học Mỹ. Nhưng thực tế, đây không là yếu tố tiên quyết khi trường chọn lọc sinh viên vào trường.

“Hầu hết các trường đại học đều muốn đánh giá toàn diện ứng viên xem học sinh đó là người như thế nào,sở thích gì, tính cách, mục đích tiêu cụ thể ra sao. Đây là những tiêu chí mà điểm số không thể nói lên được”, bà Huyền chia sẻ.

>>> Tìm hiểu ngay: Du học Mỹ 2024 MỚI NHẤT bạn phải biết!

Ngoài điểm số, có rất nhiều tiêu chí để hội đồng tuyển sinh đánh giá, gồm chương trình học có phù hợp với học viên không; các yếu tố như bài luận, hoạt động ngoại khóa có thể hiện được niềm đam mê, quan tâm lĩnh vực muốn theo đuổi không.

Nếu có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, ứng viên cần đầu tư thời gian, tâm huyết. Ví dụ, muốn trở thành đầu bếp, cần đầu tư nấu ăn và trau dồi cho kỹ năng hàng ngày.

Theo Giám đốc Tổ chức giáo dục Summit cho rằng trong bộ hồ sơ du học Mỹ. GPA chiếm đến 70-80% quyết định hội đồng tuyển sinh. Nhưng các trường vẫn mong muốn năng lực, thế mạnh vượt trội về một môn hoặc nhóm môn học nào đó của ứng viên. Triển vọng thành công khi học tại trường và sau khi tốt nghiệp.

Vì vậy, ứng viên phải nỗ lực chứng minh khả năng bản thân. Thông qua điểm số các kỳ thi chuẩn hóa, tham gia các cuộc thi, nghiên cứu nếu có thể.

“Tuy nhiên, nếu thí sinh điểm GPA cao nhưng không có bất kỳ hoạt động xã hội này hay thiếu hụt các kỹ năng mềm thì rất khó để lọt vào “mắt xanh” của các trường đại học Mỹ”, bà Hoa nói.

Một sai lầm khác nữa là dành quá nhiều thời gian để ôn và thi lại các chứng chỉ. Các kỳ thi chuẩn hóa nhằm nâng điểm GPA. Tuy nhiên ứng viên không tham gia hoạt động ngoại khóa trong khoảng thời gian dài. Không đầu tư cho việc viết luận và tập luyện phỏng vấn. Dẫn đến hồ sơ của học sinh không đủ mạnh, khó cạnh tranh để vào được các trường top đầu.

Song với những ứng viên chưa có điểm số tốt, thành tích cao. Trong số hơn 4.000 đại học Mỹ, học sinh có thể nhập học ở một trường đại học khá. Sau đó chuyển tiếp hoặc nộp hồ sơ cao học vào các trường đại học cạnh tranh hơn sau này.

Theo dõi Tin du học để được cập nhật tin tức mới nhất về kinh nghiệm du học Mỹ 2024