Tin Du Học Các Nước

6 Cách Du học miễn phí hoặc giá rẻ

Hiện nay xu hướng du học của học sinh sinh viên Việt Nam đang ngày càng tăng. Mục đích một phần là để trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên chi phí du học sang quốc gia khác không hể rẻ. Vì vậy Tin du học sẽ chia sẻ 6 Cách du học miễn phí hoặc với chi phí thấp.

Chọn quốc gia có học phí rẻ và chi phí sinh hoạt hợp lý

Lên kế hoạch ngân sách rõ ràng. Hãy chọn một chương trình học hợp lý và một điểm đến có chi phí sinh hoạt rẻ. Bạn có thể biến ước mơ du học thành hiện thực! Hãy khám phá một số quốc gia du học có chất lượng tốt và học phí rẻ sau đây:

Đức

Là địa điểm du học phổ biến ở Châu Âu có chi phí du học cực thấp. Các trường đại học công lập ở Đức không phải đóng học phí. Điều này không chỉ áp dụng cho học sinh của Đức mà cả những du học sinh nước ngoài. Chỉ cần đóng phí danh nghĩa cho trường đại học từ 150€ – 250€.

Chi phí sinh hoạt một năm của du học sinh Đức dao động từ 8,000 – 11,000€.

du học đức miễn phí
Một số trường Đại học tại Đức

Pháp

Pháp là đất nước có truyền thống lâu đời trong các lĩnh vực khoa học, văn học hay nghệ thuật. Hầu hết cơ sở giáo dục đại học tại Pháp được tài trợ bởi nhà nước, do đó sinh viên chỉ phải đóng một khoản phí nhỏ tùy thuộc vào bậc học. Học phí trung bình một năm các trường đại học công lập ở Pháp là 170€ cho chương trình cử nhân, 243€ cho thạc sĩ, 380€ cho tiến sĩ. Chi phí sinh hoạt của một du học sinh Pháp từ 400 – 500€/tháng

Phần Lan

Nền giáo dục của Phần Lan luôn được thế giới công nhận chất lượng đào tạo cao. Các chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển đều miễn phí đối với sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào. Ngoài ra, sinh viên quốc tế tham gia chương trình Tiến Sĩ tại Phần Lan cũng được miễn giảm học phí.

Khác với Đức, Pháp có mức sống đắt đỏ thì mức sống ở đây lại dễ thở hơn nhiều. Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan rơi vào khoảng khoảng 700 – 900€/tháng cho sinh hoạt, phụ thuộc vào nơi sống và mức chi tiêu

Áo

Áo là nước có nền giáo dục tiên tiến và chất lượng cuộc sống ngang ngửa nước Đức. Chọn du học tại đất nước này là cách du học miễn phí cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn tham gia chương trình trao đổi sinh viên thì bạn sẽ được miễn 100% học phí. Mỗi kỳ học chỉ cần trả 19€. Nếu không trong diện trao đổi thì cũng chỉ đóng 363,36 – 726,72€/học kỳ.

Mức chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Áo trung bình 950€/tháng, bao gồm ăn ở và chi tiêu cho cá nhân

Học ngôn ngữ bản địa hoặc ngôn ngữ khác ngoài Tiếng Anh

Ngôn ngữ là một rào cản không hề nhỏ trong các chương trình du học miễn phí. Các chương trình này ít dạy bằng tiếng Anh mà thay bằng tiếng bản địa như Pháp, Đức hay Na Uy. Đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu theo học một ngôn ngữ mới.

Theo bạn Ngọc Linh, du học bậc ĐH ở Na Uy bằng tiếng Na Uy khá khó khăn với người Việt Namvì chuẩn ngôn ngữ Đại học ở Na Uy rất cao. Trong khi đó, tại Việt Nam rất hiếm nơi dạy và tổ chức khảo thí tiếng Na Uy.

“Ngoài ra, chương trình phổ thông Na Uy dài đến 13 năm. Học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp THPT chưa đủ điều kiện theo học Đại học ở Na Uy. Và phải học thêm một năm Đại học tại VN mới đủ chuẩn tối thiểu…” – Linh chia sẻ thêm.

Hoàn thành chương trình vừa học vừa làm

Làm việc trong lúc học tập ở nước ngoài thường được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn. Giúp kiếm thêm thu nhập (lương thực tập), từ đó phần nào giúp giảm áp lực tài chính.

Tuy nhiên lưu ý chỉ một số quốc gia sẽ cho phép bạn làm việc ngoài giờ học. Tùy thuộc vào thời gian lưu trú ở nước ngoài. Ví dụ: ở Anh, có thể làm việc bán thời gian nếu bạn ở lại hơn 6 tháng. Trong khi ở Tây Ban Nha, bạn có thể làm việc thoải mái. Miễn là công việc đó phù hợp với lĩnh vực học tập của bạn.

Lựa chọn chương trình du học giá rẻ

Nếu bạn không muốn đau đầu trong việc chuẩn bị hồ sơ săn các chương trình học bổng thì hãy chọn một chương trình du học với chi phí thấp. Đây một số chương trình học giá rẻ:

  • Trường Lorenzo de’ Medici, Florence, Ý (học phí từ $5,500)
  • Trường FuBIS, Berlin, Đức (học phí từ $2,000)
  • Trường Hutong, nhiều thành phố khác nhau, Trung Quốc (học phí từ $881)
  • Chương trình mùa hè của Đại học John Cabot, Rome, Ý (học phí từ $2,830)
Chương trình Study Business tại Đại học John Cabot, Rome, Ý

Xin học bổng và trợ cấp

Xin học bổng là một trong những cách du học miễn phí cho du học sinh. Hầu hết các trường đại học trên thế giới đều có các chương trình học bổng bậc đại học dành cho du học sinh quốc tế. Với nhiều mức độ, từ toàn phần đến bán phần. Để có những học bổng giá trị cao, hồ sơ xin học bổng của bạn phải thật ấn tượng, hấp dẫn sự quan tâm của nơi mà bạn đăng ký.

Tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt

Vấn đề chi tiêu như thế nào để tiết kiệm tiền khi đi du học luôn là điều mà nhiều du học sinh quốc tế đau đầu. Thay vì chi tiêu, mua sắm thỏa thích, hãy tối giản mọi khoản chi, tránh lãng phí. Nếu chưa biết được số tiền cụ thể cần tiết kiệm là bao nhiêu, hãy tự đặt cho mình giới hạn chi tiêu để cắt giảm chi phí.

Theo dõi Tin du học để cập nhật những tin tức mới nhất về kinh nghiệm du học các nước trên thế giới.