Tin Du Học Các Nước

Nhóm G4 và Chương trình UNDP tổ chức toạ đàm ‘Giới và Báo chí’.

Ngày 18/10, tại Tòa nhà Liên Hợp Quốc (Hà Nội), nhóm G4 gồm: Đại sứ quán các nước Canada, Na Uy, New Zealand, Thụy Sĩ tại Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Câu lạc bộ Nhà báo Nữ thuộc Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm ‘Giới và Báo chí’.

quanh cảnh buổi toạ đàm giới và báo chí

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Bình đẳng giới là quyền con người

Phát biểu tại tọa đàm, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hide Solbakken nhấn mạnh, bình đẳng giới là quyền con người và đã được nêu trong các chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững. Bà Đại sứ cũng đề cập tới những quyền năng của báo chí, trong đó có định hình góc nhìn của độc giả về nhiều vấn đề, trong đó có bình đẳng giới. Đại sứ Hide Solbakken mong được nghe những kinh nghiệm, trải nghiệm của các nhà báo trong đưa tin về bạo lực trên cơ sở giới, nâng cao nhận thức cũng như nhạy cảm giới cho các nhà báo đưa tin trong lĩnh vực này… để báo chí có thể sử dụng sức mạnh của mình thúc đẩy bình đẳng giới.

Tại buổi tọa đàm, Phó đại diện thường trú đại diện UNDP tại Việt Nam, ông Patrick Haverman cũng đã nêu bật vị thế của báo chí trong định hình nhận thức và quan điểm cũng như trao quyền và truyền cảm hứng cho công chúng. Báo chí cũng đóng vai trò giúp đấu tranh cho bình đẳng giới thông qua những bài đăng cân bằng, có nhạy cảm giới khi đưa tin về những vấn đề liên quan tới giới. Báo chí đóng vai trò tác nhân của thay đổi, sự lựa chọn từ ngữ và hình ảnh của báo chí trong bài viết có thể định hình tiến trình hướng tới bình đẳng giới.

đại sứ quán thuỵ sĩ

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hide Solbakken phát biểu tại tọa đàm.

Nhà báo là tiếng nói của những người không có tiếng nói

Tại sự kiện, Tiến sĩ Minelle Mahtani, Đại học Bristish Colombia (Canada), là một nhà báo, giáo viên dạy chuyên ngành báo chí từng giành nhiều giải thưởng cũng dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm, thông lệ tốt về bình đẳng giới quốc tế. Bà Minelle Mahtani nhấn mạnh: “Nhà báo là tiếng nói của những người không có tiếng nói”. Do đó, nhà báo cần có kiến thức về giới, rất cẩn thận khi đưa tin bài về giới để thu hút sự chú ý của giới cũng như có cách tiếp cận để đảm bảo tính toàn vẹn, sự rộng lượng và độ cẩn trọng. Một bài báo khi nói về phụ nữ “phải nói về bản chất của người phụ nữ thay vì vẻ bề ngoài của người phụ nữ đó”, bà lưu ý.

Theo Tiến sĩ Minelle Mahtani, “nhạy cảm giới là vô cùng quan trọng khi đưa tin về giới”. Do đó, bà Minelle Mahtani nhấn mạnh: “Công việc của nhà báo là thúc đẩy tiếng nói của phụ nữ, bởi tiếng nói của phụ nữ thường không được lắng nghe”.

Tại tọa đàm, các nữ nhà báo từ Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Phụ nữ Thủ đô cũng đã chia sẻ về những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế trong đưa tin về giới trên báo in, truyền hình… tại Việt Nam.

Xem thêm tin tức về giáo dục các nước trên Website Tin du học.