Tin Du Học Các Nước

Làm thế nào để trở thành một đầu bếp ở Úc ?

Có nhiều cơ hội nghề nghiệp thú vị trong lĩnh vực ẩm thực để trở thành đầu bếp tại Úc. Và đây có thể là một con đường di cư hấp dẫn nếu bạn là một đầu bếp có kỹ năng. Ở đây có nhiều cơ hội làm việc cho những người có trình độ và tay nghề về nấu ăn.

Làm thế nào để trở thành một đầu bếp ở Úc
Làm thế nào để trở thành một đầu bếp ở Úc ?

Nếu bạn muốn trở thành đầu bếp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, dưới đây là những trải nghiệm của hai người đã học và làm việc trong lĩnh vực nấu ăn tại Úc.

Chúng tôi đã trò chuyện với Tim Tseng, một cựu sinh viên tại TasTAFE từ Đài Loan. Tim đã hoàn thành chương trình Nấu ăn Thương mại vào năm 2020. Và hiện đang làm đầu bếp tại nhà hàng Oryza – In The Hanging Garden ở Hobart, Tasmania.

Chúng tôi cũng có cuộc trò chuyện với Koko Ke, một học sinh đến từ Trung Quốc, đang theo học Chứng chỉ III về Nấu ăn Thương mại tại TAFE NSW chỉ và làm công việc bán thời gian tại một nhà hàng địa phương ở Hobart.

Cả hai đều có tình yêu đặc biệt đối với nấu ăn. Và đã chia sẻ về hành trình của họ trong việc trở thành đầu bếp tại Úc. Hãy cùng khám phá những điều họ chia sẻ!

Không bao giờ là quá muộn để khởi đầu sự nghiệp của bạn.

Trước khi theo đuổi đào tạo đầu bếp, Tim đã phục vụ trong quân đội làm nhân viên điều khiển. Sau khi rời ngũ, anh quyết định đến Úc để cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Trong hai năm sống tại Sydney, anh đã phát hiện niềm đam mê của mình đối với nghề nấu ăn.

Anh cũng nghe nói rằng Tasmania là nơi có nguyên liệu tươi ngon nhất. Trong nhiều trường hợp, chúng được vận chuyển trực tiếp từ trang trại đến nhà hàng.

Điều này càng thêm động lực cho anh khi anh tìm thấy niềm vui không tận khi thấy mọi người thưởng thức món ăn của mình. Do đó, anh quyết định tham gia Gói lộ trình Cao đẳng Quản lý Khách sạn (Bếp ăn Thương mại) tại TAFE NSW bao gồm Chứng chỉ III và IV.

Koko đã theo học chuyên ngành quảng cáo tại đại học và đã làm việc với tư cách là người sáng tạo nội dung tại một công ty quảng cáo ở Thượng Hải trong gần ba năm.

Cô đã viết nội dung sáng tạo cho nhiều thương hiệu toàn cầu khác nhau trước khi được một trong sáu tập đoàn thuộc Tập đoàn Suning Holdings (cũng là một trong 500 công ty nằm trong danh sách Fortune 500) tuyển dụng làm giám đốc kế hoạch.

Koko đến Úc vào tháng 6 năm 2019 với thị thực làm việc trong kỳ nghỉ và sau đó làm việc tại một trang trại ở Tasmania. Tại đó, cô đã nhớ lại một trong câu nói yêu thích của đầu bếp: “Nơi tốt nhất của người dân địa phương bắt đầu từ trang trại.” 

Vì vậy, nếu bạn quyết định thay đổi nghề nghiệp và bắt đầu hành trình trở thành đầu bếp. Hãy nhớ rằng không bao giờ là quá muộn, giống như Tim và Koko đã làm.

Lựa chọn một khóa học sẽ giúp bạn nắm vững mọi khía cạnh.

Học ngành đầu bếp tại Úc
Học ngành đầu bếp tại Úc

Khóa học Nấu ăn Thương mại tại TasTAFE, mà cả Tim và Koko đã hoàn thành. Rất tổng quan và toàn diện. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh của nghề nấu ăn, cả những trách nhiệm lớn và nhỏ. Cả Tim và Koko đều đồng tình rằng việc học các kỹ năng đa dạng. Là quan trọng nếu bạn muốn thành công trong ngành này.
“Để tiến xa, bạn cần bắt đầu từ cơ bản và học mọi khía cạnh trong và ngoài nhà bếp, bao gồm cả việc rửa bát. Hãy tận dụng mọi cơ hội để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm mới,” Tim chia sẻ.

Ngoài việc tham gia lớp học bốn ngày mỗi tuần. Koko dành nhiều thời gian thực hành để chuẩn bị và nấu các nguyên liệu và món ăn đa dạng. Bao gồm rau cải, ngũ cốc, thịt gia cầm, hải sản, thịt, và các món tráng miệng. Học sinh thường làm việc theo nhóm, nhưng cũng phải tự chủ động. Họ được dạy cách nấu các món ăn từ các nền ẩm thực trên toàn thế giới.

“Điều tôi yêu thích nhất là phục vụ trong quán ăn, nơi chúng tôi có thể nấu các món cà ri khác nhau như cà ri heo đỏ, bò cuộn, cà ri cá xanh và gà rogan josh,” Koko nói. “Vì những món này phổ biến nên thường xuyên bán hết, điều này khiến tôi rất vui. Tôi thấy phấn khích khi mọi người thưởng thức các món ăn khác nhau.”

Chọn một vị trí làm việc có kế hoạch tốt cho tương lai.

Khóa học Nấu ăn Thương mại tại TAFE cung cấp vị trí làm việc có liên quan đến ngành. Tức là sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ sẵn sàng cho việc làm.

Tim đã trải qua sự phấn khích khi làm việc trong vị trí Bếp chính. Và cũng học hỏi rất nhiều từ trải nghiệm này.

Khi anh bước vào vai trò Bếp chính. Anh đã được giảng viên chỉ định làm Bếp trưởng ngay từ tuần đầu tiên. Điều này giúp anh tích luỹ nhiều kỹ năng, từ việc tổ chức danh sách đến giao tiếp hiệu quả với nhóm, cũng như quản lý kho và đặt hàng nguyên liệu.

Tim đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm làm đầu bếp trong suốt thời gian học tại TAFE. Và tự tin khi nộp đơn vào vị trí Bếp trưởng tại nhà hàng Oryza.

Bất kỳ kinh nghiệm khách sạn nào cũng đều có giá trị, giúp tăng cơ hội tuyển dụng của bạn. Hãy sẵn sàng làm việc bán thời gian để tích luỹ kỹ năng ngoài lớp học.

>>> Xem thêm: Úc giảm thời gian xét duyệt thị thực du học Úc chỉ còn 16 ngày

Bước đầu khám phá nghề bếp.

Nếu bạn muốn bắt đầu hành trình làm đầu bếp tai Úc của mình, Koko khuyên bạn nên liên hệ với Tổ chức Giáo dục và Đào tạo của Chính phủ Tasmania (GETI), tổ chức quản lý tuyển sinh quốc tế cho TasTAFE, để biết thông tin về các khóa học được cung cấp.

Cuối cùng, Koko có kế hoạch kết hợp nấu ăn và sáng tạo để tạo ra các món ăn độc đáo về hương vị và hình thức. Cô thích chụp ảnh các món ăn sáng tạo và đã thậm chí có một kênh YouTube riêng. Để chia sẻ các món ăn mà cô nấu tại trường.

“Tôi hy vọng có thể chia sẻ nhiều video và hình ảnh về các món ăn hơn trên mạng xã hội trong tương lai,” cô nói.

Tương lai, Tim dự định mang ẩm thực Đài Loan đến Úc bằng cách mở một nhà hàng riêng. Nơi anh sẽ sáng tạo các món ăn mới để thỏa mãn khẩu vị của mọi người.

Theo dõi tin tức mới nhất được cập nhật liên tục từ website Tin du học nhé