Tin Du Học Các Nước

Cơ hội việc làm từ việc học ngoại ngữ đang ‘hiếm’ ?

Hiện nay có phải học ngoại ngữ thì sẽ có cơ hội việc làm cao? Có một số ngôn ngữ như Tiếng Nga và Tiếng Thái Lan được coi là hiếm khi có ít sinh viên chọn học. Vậy cơ hội việc làm từ việc học ngoại ngữ đang ‘hiếm’ ?

Sinh viên học ngoại ngữ
Cơ hội việc làm từ học ngoại ngữ đang ‘hiếm’

Nhiều cơ hội từ việc học ngoại ngữ

Tuy nhiên, quyết định học các ngôn ngữ hiếm cũng đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội việc làm từ việc học ngoại ngữ trong tương lai.

Trần Văn Huy Hoàng, một cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu ở Thừa Thiên – Huế. Đã đăng ký nguyện vọng 1 để theo học Ngôn ngữ Nga tại ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng. Mặc dù anh có điểm thi môn Anh văn khá cao, là 9 điểm.

Hoàng đã thông tin rằng với 9 điểm môn Anh văn và hệ số nhân đôi. Anh tin rằng anh vẫn có khả năng đậu vào các ngành có điểm trúng tuyển cao. Tuy nhiên, anh đã chọn học Ngôn ngữ Nga làm nguyện vọng 1. Mục tiêu của anh là phải đạt được suất học bổng Nhà nước để du học Nga. Anh tin rằng cơ hội này không quá khó khi trở thành sinh viên của khoa Nga.

Ba sinh viên khác là Nguyễn Viết Hoàng, Hồ Thị Xuân Mai và Lê Anh Thi. Đang theo học tại Khoa Tiếng Nga, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng, đã giành giải Nhất trong cuộc thi Olympic tiếng Nga lần thứ XIX. Cuộc thi này được tổ chức bởi Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

co-hoi-viec-lam-cua-sinh-vien
Các doanh nghiệp tạo điều kiện việc làm cho sinh viên

Nếu giành giải Nhất trong cuộc thi này, sinh viên sẽ nhận được học bổng toàn phần trong 5 năm. Bao gồm các chuyên ngành như Ngôn ngữ, báo chí, du lịch, kinh tế… Ngoài ra, Khoa Tiếng Nga cũng cử hàng năm từ 4 đến 6 sinh viên đi học chuyển tiếp tại Liên bang Nga trong khoảng 10 tháng.

Cơ hội việc làm từ việc học ngoại ngữ đang ‘hiếm’ ?

Đối với ngành tiếng Thái Lan, mỗi năm, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TPHCM hỗ trợ 20 suất học bổng cho 20 sinh viên, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng. Sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Thái Lan sẽ được giới thiệu thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp Thái Lan ở TPHCM, các tỉnh, thành lân cận và tại Đà Nẵng. Sau kỳ thực tập, nhiều sinh viên đã được nhận vào làm việc tại các đơn vị này. Cơ hội việc làm từ việc học ngoại ngữ cũng có dấu hiệu tốt.

>>> Xem thêm: Nữ sinh tốt nghiệp loại xuất sắc ngành sáng tạo tại Mỹ

PGS.TS Nguyễn Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng. Cho biết rằng nhà trường đã nhận sự hỗ trợ từ Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Thái Lan (TICA). Điều này bao gồm cả trang thiết bị tư liệu học tập, mở Phòng tư liệu tiếng Thái. Giúp sinh viên tìm hiểu và nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa Thái Lan. Ngoài học bổng, sinh viên ngành tiếng Thái còn có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động. Như giao lưu giữa thanh niên sinh viên của hai nước Việt Nam và Thái Lan. Nhờ đó cơ hội việc làm từ việc học ngoại ngữ cũng có xu hướng tích cực.

Sau khi buộc phải tạm ngừng đào tạo trong 2 năm vì khó khăn trong tuyển sinh, ngành Ngôn ngữ Nga của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng, đã bắt đầu phục hồi từ năm học 2012 – 2013. Số lượng tuyển sinh đã đủ để hình thành 2 lớp học, một sự phục hồi ấn tượng cho những năm tuyển sinh sau đó của trường. Phòng văn hóa Nga đã được Trường ĐH Ngoại ngữ đưa vào sử dụng, và nhà trường đã xây dựng một Không gian Phòng văn hóa Nga để phục vụ các hoạt động học tập, nghiên cứu và sinh hoạt ngoại khóa.

Theo dõi website Tin du học để được cập nhận những tin tức mới nhất về du học 2023 nhé !

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại