Tin Du Học Các Nước

Có nên du học Mỹ trường cao đẳng cộng đồng ?

Du học Mỹ cao đẳng cộng đồng là lựa chọn được rất nhiều du học sinh Việt yêu thích bởi không chỉ dễ apply, điều kiện đầu vào thấp mà còn giúp tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian lấy bằng cử nhân. Đặc biệt, đối với những bạn du học Mỹ từ trung học phổ thông thì theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng sẽ mang lại những lợi thế tuyệt vời thông qua hệ đào tạo 2+2.

trường cao đẳng cộng đồng tại mỹ

Có nên du học Mỹ trường cao đẳng cộng đồng ?

Trường cao đẳng cộng đồng là như thế nào?

Cao đẳng cộng đồng là một bậc học sau hệ trung học ở Mỹ có thời gian học là 2 năm. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ nhận chứng chỉ (certificates) hoặc bằng Đại học hệ 2 năm (associate degrees). Sau đó, sinh viên có thể đi làm hoặc chuyển tiếp lên đại học liên kếthoàn thành 2 năm cuối để lấy bằng cử nhân.

Du học cao đẳng cộng đồng ở Mỹ là một hình thức khá phổ biến và phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình Việt bởi mức học phí thấp hơn cũng như yêu cầu đầu vào không quá khắt khe mà chúng ta sẽ tìm hiểu bên dưới.

cao đẳng cộng đồng tại mỹ

Cao đẳng cộng đồng là bậc học sau hệ trung học ở Mỹ có thời gian học là 2 năm

2 dạng cao đẳng cộng đồng ở Mỹ

Du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT

Nhóm đối tượng này sẽ tham gia chương trình cao đẳng cộng đồng thông thường. Như đã đề cập trong phần định nghĩa cao đẳng cộng đồng là gì nói trên, bạn sẽ tham gia khóa học 2 năm rồi chuyển tiếp lên đại học.

Du học Mỹ từ lớp 11

Đối với nhóm đối tượng này, chúng ta sẽ có chương trình cao đẳng cộng đồng kép tức là sau khi hoàn thành xong lớp 11 tại Việt Nam, du học sinh sang Mỹ, tham gia học tập tại 2 chương trình song song là trung học và cao đẳng trong 2 năm. Hoàn thành 2 năm này, du học sinh có thể chuyển tiếp lên đại học để tiếp tục chinh phục tấm bằng cử nhân trong 2 năm tiếp theo. Một chương trình tuyệt vời giúp rút ngắn thời gian tốt nghiệp nhưng hiện chỉ có tại các trường ở tiểu bang Washington.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chương trình du học Mỹ từ lớp 11

Một điều cần lưu ý là hệ thống Cao đẳng Cộng đồng ở các bang của Mỹ cũng không hoạt động giống nhau. Ví dụ, có những bang chú trọng đến các chương trình áp dụng thực tiễn, lại có bang muốn phát triển tài năng của sinh viên, có bang chấp nhận tuyển sinh từ 16 tuổi hoặc học sinh chưa có bằng THPT tại Việt Nam.

trường cao đẳng cộng đồng mỹ

Chương trình song song chuyển tiếp lên Đại học dành cho sinh viên Việt Nam

Quy trình chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học như thế nào ?

Theo lộ trình, sau khi hoàn thành các môn học tại cao đẳng Cộng đồng, sinh viên có thể đăng ký chuyển tiếp lên các trường đại học hệ 4 năm tại Mỹ để hoàn tất 2 năm cuối, lấy bằng Cử nhân.

lộ trình chuyển tiếp cao đẳng cộng đồng lên đại học

Lộ trình chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học

Lúc này, các trường đại học sẽ dựa trên kết quả học tập của sinh viên ở trường cao đẳng cộng đồng, xét tuyển trực tiếp mà không cần phải tham gia bất kỳ kỳ thi nào. Ngoài ra, phòng Tư vấn sinh viên của trường sẽ luôn hỗ trợ và giúp sinh viên lên kế hoạch cho việc chuyển tiếp sau này. Kể cả các thầy cô cũng sẽ giúp bạn phân tích xem trường nào phù hợp, nên đăng ký học những môn nào, nên có trình độ tiếng Anh bao nhiêu…

Danh sách trường đại học được chuyển tiếp cùng ngành nghề đều hết sức đa dạng, bao gồm cả những trường đại học danh tiếng, chất lượng đào tạo vượt trội. Không có giới hạn nào tồn tại chỉ là bạn có tự đặt ra giới hạn cho chính mình hay không mà thôi.

>>> Xem thêm: Thông tin mới nhất về Chuyển trường ở Mỹ 2024

Học phí du học Mỹ cao đẳng cộng đồng là bao nhiêu?

Phải nói rằng, chọn theo học cao đẳng cộng đồng ở Mỹ là cách thức giúp bạn tiết kiệm ngân sách hiệu quả. Nhìn chung chi phí du học Mỹ tại các trường cao đẳng cộng đồng khá thấp so với mặt bằng chung, chỉ từ 14.000 -18.000 USD/năm bao gồm cả học phí và chi phí ăn ở. Trong khi đó, nếu học đại học ở Mỹ thì chỉ tính riêng học phí đã rơi vào khoảng 18.000 – 40.000 USD/năm. Một sự chênh lệch rất lớn.

Và dù học phí thấp thì bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng của các trường cao đẳng cộng đồng được cấp phép ở Mỹ vì tất cả các bậc học đều được quản lý gắt gao, đáp ứng các tiêu chuẩn chung cùng một môi trường học tập đa dạng, năng động, nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn.

>>> Xem thêm: [TỔNG HỢP] Học bổng du học Mỹ THPT – Cao đẳng – Đại học 2024

Điều kiện Du học Cao đẳng cộng đồng Mỹ

Trước khi nói về điều kiện chúng ta cũng cần hiểu thêm một chút về bản chất của các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ để hiểu được vì sao bậc học này lại có yêu cầu đầu vào tương đối dễ.

Ở nhiều quốc gia, hệ cao đẳng là dành cho những ai không “đủ sức” đậu đại học, khiến nhiều người hình dung bậc học này theo chiều hướng không mấy tích cực. Nếu rớt đại học chính quy / danh tiếng thì bạn chọn học các trường tư nhân hoặc học cao đẳng. Nền giáo dục ở Mỹ thì có góc nhìn khác. Hệ cao đẳng là một con đường thứ hai để bạn vào đại học, cánh cửa cơ hội luôn mở ra với bạn. Và dù bạn có học đại học 4 năm hay học 2 năm cao đẳng hay 2 năm đại học thì kết quả vẫn quan trọng hơn, không có sự phân biệt nào, giá trị bằng cấp là như nhau.

Như vậy, bạn có thể thấy, tại Mỹ, giáo dục là quyền căn bản, bạn có thể học đại học nếu bạn muốn, không thể chỉ vì 1 kỳ thi sơ suất mà khiến bạn dừng chân. Và đối với “second chance” này, điều kiện để theo học đối với người bản xứ hay với du học sinh đều tương đối “dễ chịu”, phù hợp với phần lớn học sinh cấp 3 ở Việt Nam.

 • Điểm GPA: Điểm GPA THPT đạt từ 50% trở lên
 • Trình độ Tiếng Anh: Thông thường chỉ yêu cầu IELTS 5.0. Tuy nhiên trong trường hợp chưa có chứng chỉ IELTS, bạn có thể tham gia các khóa tiếng Anh trước khi học chuyên ngành.
 • Điểm SAT/GRE: Thường không yêu cầu.

Đặc biệt, như đã đề cập, nếu học sinh hoàn thành lớp 11 và đủ 16 tuổi thì có thể lựa chọn học chương trình kép tại Washington để tiết kiệm thêm rất nhiều chi phí và thời gian học ở Mỹ.

Có nên du học Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ?

Câu trả lời là có. Du học cao đẳng cộng đồng Mỹ mang lại rất nhiều ưu điểm tuyệt vời và chỉ có một khuyết điểm đáng cân nhắc.

Ưu điểm Du học Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ

Chương chính tại cao đẳng cộng đồng rất linh hoạt. Sau khi hoàn thành 2 năm tại trường, sinh viên được cấp chứng chỉ/văn bằng, có thể đi làm ngay hoặc có thể chuyển tiếp vào các trường đại học đào tạo hệ 4 năm để lấy bằng cử nhân.

Sự đa dạng của các trường cao đẳng cộng đồng còn được thể hiện qua việc du học sinh sẽ được được đào tạo chú trọng thực tiễn, thay vì lý thuyết và nghiên cứu như ở trường đại học.

Sinh viên chưa đủ đầu vào các trường đại học mơ ước có thể lựa chọn chương trình liên kết 2 năm tại cao đẳng cộng đồngchuyển tiếp lên 2 năm cuối vào đại học. Đây là cầu nối giúp bạn chuyển tiếp lên một chương trình cử nhân của các trường danh tiếng nằm trong mạng lưới đối tác của trường.

Với những du học sinh thời gian đầu sang Mỹ để học tập, lựa chọn cao đẳng cộng đồng không chỉ giúp cải thiện rõ rệt vốn ngoại ngữ, mà còn giúp bạn làm quen và thích nghi với phương pháp học tập mới của nền giáo dục Hoa Kỳ.

Chương trình liên kết 2 năm tại cao đẳng cộng đồng chuyển tiếp lên 2 năm cuối đại học có học phí thấp hơn nhiều so với các chương trình cấp bằng cử nhân 4 năm tại một trường đại học. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi đi du học.

Nhược điểm Du học Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ

Nhược điểm dễ thấy nhất đó có thể xuất phát từ chính bản thân du học sinh. Bởi nếu các bạn du học từ bậc trung học thì nhìn chung đều còn khá nhỏ để tự lập hoàn toàn. Việc thuê nhà ở riêng hay ở Homestay cũng sẽ có nhiều bất tiện. Chỉ cần vượt qua được rào cản này thì không có gì đáng lo ngại.

So sánh cao đẳng cộng đồng và đại học

Để so sánh giữa cao đẳng cộng đồng và đại học thì chúng ta sẽ có điểm giống nhau và điểm khác biệt

Điểm giống nhau

 • Chất lượng được đảm bảo và kiểm soát chặt chẽ như nhau bao gồm cả cơ sở vật chất, giảng viên (yêu cầu giảng viên ít nhất phải có bằng cao học), môi trường phát triển…
 • Nội dung học tập tại các trường cao đẳng cộng đồng cũng có độ khó nhất định, không thua kém các trường đại học là bao, đòi hỏi sự nỗ lực trong suốt quá trình học.
 • Các môn đại cương có thể tương tự như chương trình đại học hoặc là ở một số bang thì giáo trình cho đại học và cao đẳng cộng đồng là như nhau.

Điểm khác biệt

 • Khác biệt dễ thấy nhất là quy mô lớp học. Các lớp học tại trường cao đẳng cộng đồng thường chỉ có khoảng 25 đến 30 sinh viên theo học, ít hơn đại học khoảng 10 lần, do đó môi trường cũng được đánh giá là gần gũi hơn.
 • Đi liền với quy mô là trình độ chung của sinh viên trong một lớp. Có thể thấy ở bậc đại học, sự chênh lệch trình độ của các sinh viên khá rõ nét nhưng ở trường cao đẳng cộng đồng thì tương đồng hơn và giảng viên cũng có thể tương tác, hướng dẫn cho sinh viên được chi tiết hơn (do quy mô nhỏ).
 • Mặc dù các môn học có thể khó nhưng nhìn chung, 2 năm đào tạo ở bậc cao đẳng vẫn khá “dễ thở” với hầu hết du học sinh. Chính vì vậy đây là bước đệm lý tưởng, giúp du học sinh có đủ thời gian thích nghi và hòa nhập, sẵn sàng cho môi trường đại học sau này.
 • Học phí thấp hơn và điều kiện đầu vào cũng dễ hơn (như đã đề cập ở trên) vì vậy nếu bạn chọn du học Mỹ ngay từ trung học và theo học cao đẳng cộng đồng thì khả năng apply thành công caosố tiền tiết kiệm hằng năm khá lớn, đủ cho bạn và gia đình cảm thấy thoải mái về tài chính hơn.
 • Một điều thú vị khác là các trường đại học thường nằm ở ngoại ô, có quỹ đất lớn làm ký túc xá trong khi các trường cao đẳng cộng đồng lại tập trung ở khu vực trung tâm và không có ký túc xá, đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ phải tự túc thuê nhà bên ngoài.

Một số tiêu chí chọn trường Cao đẳng cộng đồng cần lưu ý

Khi lựa chọn một trường làm điểm đến để du học, bạn nên tham khảo nhiều nguồn thông tin đa dạng và lên danh sách một số tiêu chí đánh giá như sau:

 • Chất lượng đào tạo: Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu cần được quan tâm. Bạn có thể tìm kiếm thông tin xếp hạng của ngành học hoặc trường học mà bạn đang quan tâm hoặc tham khảo một số nhận xét, đánh giá của các sinh viên từng trải nghiệm chương trình trước đây để có lời khuyên thiết thực nhất.
 • Số lượng sinh viên và tỉ lệ sinh viên quốc tế: Thông tin này giúp bạn biết được quy mô tuyến sinh của trường và cộng đồng sinh viên của trường ra sao, góp phần hình dung đôi nét về văn hóa của nơi mà bạn theo học.
 • Các trường đối tác liên kết: Đa phần các sinh viên khi du học Mỹ đều có kế hoạch lâu dài, sẽ tiếp tục học lên đại học, vì vậy bạn hãy xem ngay thông tin các trường đại học có thể chuyển tiếp nhé. Những trường có mạng lưới liên kết lớn, đa dạng các trường chất lượng cao thì sẽ là lựa chọn tốt nhất.
 • Địa điểm và cơ sở vật chất của trường: Điều này cũng rất quan trọng bởi bạn sẽ học tập trong một thời gian dài nên cơ sở vật chất hay vị trí của trường cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

Gợi ý Top các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ được sinh viên lựa chọn và đánh giá cao

STTTrườngThành phốBangHọc phí/năm
(USD)
1Whatcom Community CollegeBellinghamWashington9723
2Bellevue CollegeBelleuveWashington11973
3Shoreline Community CollegeShorelineWashington9102
4Seattle Central Community CollegeSeattleWashington8100
5North Seattle Community CollegeSeattleWashington9510
6Spokane Falls Community CollegeSpokaneWashington12150
7Spokane Community CollegeSpokaneWashington12150
8Highline Community CollegeDes MoinesWashington4000
9Green River Community CollegeAuburnWashington9900
10Cascadia Community CollegeBothelWashington9325
11Edmonds Community CollegeBellinghamWashington5809
12Pierce CollegeLakewoodWashington12995
13Front Range Community CollegeWestminsterColorado12288
14Bunker Hill Community CollegeBostonMassachusetts13880
15Ivy Tech Community CollegeFt. WayneIndiana12150
16Jackson CollegeJacksonMichigan12175
17Snow CollegeEphraimUtah10950
18Leeward Community CollegePearl CityHawaii7584
19Lane Community CollegeEugeneOregon6186
20Mercer County Community CollegeWest WindsorNew Jersey13250
21Navarro CollegeCorsicanaTexas12175
22Glendale Community CollegeGlendaleCalifornia5905
23Foothill CollegeLos Altos HillsCalifornia6480
24De Anza CollegeCupertinoCalifornia8247
25College of San MateoSan MateoCalifornia7990
26Citrus CollegeGlendoraCalifornia7660
27Pasadena City CollegePasadenaCalifornia8268
28Skyline CollegeSan BrunoCalifornia6360
29West Los Angeles CollegeCulver CityCalifornia5160
30MiraCosta CollegeOceansideCalifornia6632
31Canada CollegeRedwood CityCalifornia5040
32Santa Monica CollegeSanta MoniacaCalifornia8040
33El Camino CollegeTorranceCalifornia5640
34Orange Coast CollegeCosta MesaCalifornia6584
35Santa Barbara Community CollegeSanta BarbaraCalifornia6750
36College of Southern NevadaLas VegasNevada9785
37Fulton-Montgomery Community CollegeJohnstownNew York7296

Du học cao đẳng cộng đồng Mỹ cho phép bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Song song đó, điều kiện xét tuyển/ yêu cầu đầu vào cũng không quá cao. Chương trình cao đẳng cộng đồng kéo dài 2 năm và sau đó bạn có thể chuyển tiếp thẳng vào năm 3 đại học với bằng cấp sau khi tốt nghiệp không hề có sự phân biệt nào.

Du học cao đẳng cộng đồng tốt nhất là khi bạn hoàn thành xong chương trình lớp 11, khi đó bạn có thể chọn học các trường ở Washington theo dạng 2+2.

Nếu bạn muốn quan tâm và muốn được tư vấn về du học Mỹ nhất là du học Mỹ cao đẳng cộng đồng thì hãy liên hệ với Tin du học. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập tại xứ sở cờ hoa.

Demo – đã gắn