Tin Du Học Các Nước

Tổng hợp thông tin về các loại học bổng du học Mỹ 2024

Theo quan niệm của người Việt Nam, Mỹ như một xứ cờ hoa cả về hệ thống giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới. Nhưng “tiền nào của nấy”, chi phí sinh hoạt và học phí luôn ở mức cao ngất ngưởng, vì thế, những suất học bổng và các gói hỗ trợ tài chính càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập của sinh viên quốc tế tại Mỹ.

Các khoản học bổng dành cho sinh viên quốc tế bao gồm 2 loại chính:

Học bổng xét theo nguồn tài trợ và tiêu chí (Scholarships)

Đây là dạng học bổng dành cho sinh viên với thành tích vượt trội dựa trên nguồn cung như từ Chính Phủ, Trường Đại học, hay các Tập Đoàn Tư Nhân bên ngoài.

Government Scholarship

Học bổng chính phủ thường nhờ vào các chương trình hợp tác liên quốc gia giữa các cơ quan chính phủ khác nhau. Đây là một học bổng danh giá cực kỳ có giá trị khi mà ứng viên phải vượt qua hàng ngàn thí sinh khác trong hồ sơ ứng tuyển. Gói học bổng này bao gồm rất nhiều chi phí: sinh hoạt, học tập, nghiên cứu, vé máy bay, bảo hiểm y tế, nhưng đương nhiên cũng kèm theo những điều lệ như là sau khi tốt nghiệp phải làm việc cho cơ quan chính phủ một khoảng thời gian.

  • Học bổng thạc sỹ Fulbright của Chính phủ Mỹ, bao gồm toàn bộ học phí, trợ cấp hàng tháng, vé máy bay khứ hồi đến Mỹ và bảo hiểm y tế. Điều kiện ứng tuyển học bổng Fulbright năm 2022 – 2023 tốt nghiệp đại học, có ít nhất hai năm kinh nghiệm kể từ khi tốt nghiệp đại học đến thời điểm nộp hồ sơ, có điểm TOEFL iBT tối thiểu là 79, IELTS 6.5 hoặc PTE-A 58 còn giá trị sử dụng (Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam).
  • Học bổng Hubert Humphrey Fellowship Program tài trợ cho việc giao lưu học tập không có chứng chỉ tại Mỹ trong suốt 10 tháng. Mặc dù ứng viên sẽ không được nhận bằng cấp sau khi hoàn thành khóa học, nhưng những trải nghiệm học thuật tại Mỹ có thể làm tiền đề để học tiến sâu hơn trong tương lai.

Full-ride Scholarship

Nếu học bổng Nhà nước là gói có giá trị cao nhất, thì học bổng toàn phần từ nhà trường cũng mang giá trị không kém. Không chỉ bao toàn bộ tiền học và nghiên cứu, các phí sinh hoạt và phụ phí đều trở nên hoàn toàn miễn phí cho ứng viên xuất sắc trúng tuyển. Nguồn học bổng này thường đến từ các trường đại học TOP thế giới hoặc trường quy mô lớn và những ai muốn thử sức đều phải trải qua các vòng đơn và phỏng vấn cực kỳ gắt gao.

Những học bổng full-ride từ các trường danh tiếng có thể kể đến như:

  • Stamps Scholarship của University of Chicago (Chicago, Illinois)
  • Annika Rodriguez Scholars Program của Washington University in St. Louis (St. Louis, Missouri)
  • Trustee Scholarship của University of Southern California (Los Angeles, California) và Boston University
  • Isaac Bashevis Singer Scholarship của University of Miami (Coral Gables, Florida)
  • Eugene McDermott Scholars Program của University of Texas at Dallas (Dallas, Texas)

Partial/Full Tuition Fee Scholarship

Như tên gọi của nó, các dạng học bổng bán phần/toàn phần do chính trường đại học hoặc các tổ chức hỗ trợ dành cho sinh viên có thành tích vượt trội trong trường. Gói học bổng này chỉ chi trả cho tiền học phí của sinh viên chứ không bao gồm các phí phát sinh khác như tiền sinh hoạt, tiền sách vở, bảo hiểm y tế, nên độ cạnh tranh cũng không quá khắt khe bằng.

Ngoài ra, một số trường có Honors College cũng sẽ có học bổng thêm cho sinh viên đủ điều kiện bên cạnh học bổng bình thường trong suốt quá trình học tập tại trường.

Cultural Exchange Scholarship

Học bổng trao đổi văn hóa/học thuật hoặc tham gia hội nghị, trái với các loại trên, lại có số lượng tương đối nhiều và được tiếp cận rộng rãi bởi nhiều người Việt Nam. Thông thường, loại hình này được áp dụng khá nhiều với lý tưởng đưa học sinh từ các nước đang phát triển tiếp cận và học tập các nước phát triển và có thời lượng nhất định (có thể kéo dài từ 1 học kỳ tới 1 năm). Giá trị của từng gói học bổng cũng đa dạng và biến thiên từ bán phần (10% học phí) tới toàn phần.

Bên cạnh đó, những học sinh muốn bảo toàn suất học bổng của mình phải chứng minh kết quả học tập mỗi học kỳ. Qua đó, nhà trường sẽ có cái nhìn tổng quan về quá trình học thuật của từng cá nhân đồng thời đưa ra đánh giá học sinh đó còn đủ yếu tố để có thể chuyển tiếp số tiền học bổng ở các học kỳ tiếp theo.

Hỗ Trợ Tài Chính (Financial Aid)

Đối với sinh viên quốc tế, các trường Đại Học Tư Thục ở Mỹ là loại hình học tập duy nhất có thể cung cấp các gói hỗ trợ tài chính cho những học sinh bị mắc phải vấn đề tiền nong khi quyết định nhập học.

Merit-based Financial aid (hay Merit-based Scholarships hay Merit Awards)

Loại học bổng này chỉ bao gồm một số tiền nhỏ trao cho những học sinh có thành tích cao về thể thao, học thuật, nghiên cứu, hoặc nghệ thuật và mang giá trị như khích lệ. Thường thì học bổng này không bao giờ có loại toàn phần và điều kiện và giá trị học bổng đều thuộc vào chính sách của mỗi trường và không hề có một khuôn khổ chung cho tất cả. Vậy nên, ngân sách và tình hình kinh tế của trường cũng như các đối tác trong trường hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính chất chung của loại hỗ trợ tài chính này.

Chung quy, merit-based financial aid là một loại học bổng rất thích hợp để bổ sung thêm cho một số học sinh đã có điều kiện tài chính vì giá trị thông thường của học bổng không cao. Nếu khả năng tài chính của gia đình không quá cao, merit-based không phải là một ý tưởng hay. Tuy thế, gói hỗ trợ tài chính dưới đây lại có thể hỗ trợ rất nhiều.

Need-based Financial aid

Trái ngược lại với merit-based financial aid, need-based financial aid (hỗ trợ tài chính dựa vào nhu cầu), tương tự như tên gọi của nó, có nghĩa là: trường sẽ hỗ trợ tài chính dựa trên khả năng đóng góp và nhu cầu của gia đình học sinh (Expected Family Contribution and Expected Need). Đối với gia đình có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp thì đây có lẽ là cơ hội lớn nhất để bạn có thể thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình. Một ví dụ về loại hỗ trợ tài chính này như: nếu gia đình bạn chỉ có thể đóng được $25,000/năm và tổng chi phí du học trường A là $75,000/năm thì nếu bạn nhận được need-based financial aid từ trường, trường sẽ hỗ trợ bạn $50,000, hay nói cách khác, bạn chỉ còn đóng đúng số tiền $25,000 mà gia đình có thể hỗ trợ được.

Với một số trường, nếu thu nhập gia đình dưới một khoản nhất định nào đó, không những trường sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí cho bạn (thường được gọi là học bổng toàn phần), mà còn cho thêm bạn các khoản tiền phụ như: vé máy bay, laptop; đó là nếu như bạn cực kỳ xuất sắc và trường rất cần những người như bạn. Còn không, khi cố tình ghi khả năng đóng quá thấp so với thu nhập thực sự của gia đình hay mức đóng thực sự thấp (thường là dưới $25,000/năm) mà trường nhắm thấy không đủ khả năng hỗ trợ phần còn lại, thì họ sẽ thẳng tay đánh rớt bạn.

Ở Tin du học người cố vấn luôn cố gắng đưa ra một kế hoạch tài chính cùng với việc hướng dẫn kê khai tài chính một cách thông minh và toàn diện nhất. Vừa đủ để không quá thấp mà rơi vào ngưỡng nguy hiểm, cũng không quá cao để đánh đổi quá nhiều tiền bạc mà hướng tới một giấc mơ Mỹ.