Tin Du Học Các Nước

Sinh viên Anh đổ xô sang Bulgaria

Bulgaria là điểm đến du học hấp dẫn trong mắt sinh viên quốc tế, nhất là với sinh viên Anh đang chiếm phần đông tại quốc gia Đông Nam Âu này.

sinh viên Anh du học Bulgaria vì chi phí phải chăng

Nhiều sinh viên Anh du học Bulgaria vì chi phí phải chăng.

Theo thông tin tại hội thảo trực tuyến do Hội đồng Anh tổ chức ngày 23/11, khoảng 5.000 sinh viên Vương quốc Anh đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học Bulgaria. Nhiều người đăng ký chương trình nhận bằng kép từ trường đại học Bulgaria và Anh với chi phí phải chăng.

Những chương trình đào tạo tại Bulgaria được nhiều sinh viên Anh lựa chọn là y khoa và nha khoa. Đây là những chương trình có học phí cao tại Anh.

TS Janet Ilieva, Giám đốc kiêm Người sáng lập tổ chức giáo dục Education Insight, cho biết: “Bulgaria đang chứng tỏ là một lựa chọn hấp dẫn đối với sinh viên Vương quốc Anh và các sinh viên quốc tế khác với nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Tôi dự đoán ngày càng nhiều sinh viên Anh đến Bulgaria học tập”.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xu hướng trên, trong đó có thể kể đến như chi phí sinh hoạt thấp, tình hình địa chính trị tương đối ổn định và Bulgaria cũng là thành viên Liên minh châu Âu (EU). Hầu hết các chương trình đào tạo tại Bulgaria là bằng tiếng Anh, phù hợp cho sinh viên quốc tế.

Riêng sinh viên tại Vương quốc Anh, từ trước Brexit (sự kiện Anh rời EU), họ đã làm quen với việc học tập trao đổi trong EU. Sau sự kiện Brexit, cơ hội này giảm nếu sinh viên chỉ theo học tại các trường trong nước. Điều này làm tăng nhu cầu được du học và trải nghiệm các nền văn hóa mới.

Trong khi đó, các trường đại học Bulgaria đang làm tương đối tốt việc này. Thế mạnh lớn nhất của các cơ sở giáo dục đại học Bulgaria là đào tạo bằng kép, một của Bulgaria, còn lại là bằng cấp Vương quốc Anh hoặc các quốc gia khác trong EU.

Sinh viên theo học tại Bulgaria có thể tham gia trao đổi hoặc học tập theo chương trình của nước ngoài. Tấm bằng này được công nhận trong EU, tạo cơ hội cho sinh viên Anh muốn gia nhập thị trường lao động EU hoặc học cao học ở một quốc gia EU khác.

Bulgaria cũng xây dựng cơ chế pháp lý, tạo điều kiện cho phép sinh viên trải nghiệm mô hình giáo dục xuyên quốc gia. Hành lang pháp lý khiến sinh viên quốc tế yên tâm hơn khi du học vì họ sẽ được bảo đảm quyền lợi, chất lượng đào tạo lẫn ngân sách học tập.

Học phí phải chăng là điểm thu hút thứ hai trong lĩnh vực giáo dục đại học ở Bulgaria. Theo tổ chức giáo dục VUM, trung bình học phí một kỳ đối với sinh viên Bulgaria và sinh viên EU là 1.550 euro; còn với sinh viên ngoài EU là 2.400 euro. Riêng học phí ngành y có thể cao hơn nhưng đây vẫn là mức giá cạnh tranh nếu so với học phí tại Vương quốc Anh.

Làn sóng sinh viên Anh du học Bulgaria một phần cũng do tình trạng lạm phát kéo dài trong nước, đẩy học phí và chi phí sinh hoạt lên cao. Các chuyên gia đều nhất trí rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, khi nền kinh tế Anh còn nhiều biến động.

Theo thống kê từ Bulgaria, nước này có hơn 18.100 sinh viên quốc tế, trong đó Vương quốc Anh chiếm số lượng sinh viên quốc tế đông nhất. Theo sau là Hy Lạp và Đức. Nhiều quốc gia ngoài EU cũng quan tâm đến giáo dục Bulgaria như Maroc, Ai Cập, Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Thổ Nhĩ Kỳ.