Tin Du Học Các Nước

Những điểm đặc trưng của hệ thống giáo dục Australia

Các bậc học tại Australia được chia thành bốn chương trình chính, từ trung học đến sau đại học, đào tạo với tinh thần đề cao tự học, thực hành, giảm áp lực điểm số.

Australia trở thành một trong những điểm đến du học hàng đầu thế giới nhờ chất lượng bằng cấp và chương trình học phân cấp rõ ràng, khoa học. Học sinh, sinh viên có thể dễ dàng định hướng, từ đó, thiết kế lộ trình học tập phù hợp với bản thân.

Chương trình đào tạo chính

Các bậc học tại Australia được chia thành bốn chương trình chính, bao gồm: trung học, đào tạo nghề (VET), đại học và sau Đại học.

Hệ thống trung học phổ thông (THPT) tại đây có trường công lập và tư thục, chú trọng giảng dạy các môn như khoa học, toán, công nghệ, nghệ thuật, ngoại ngữ. Hầu hết các chương trình bậc này không yêu cầu chứng chỉ IELTS. Du học sinh có thể tham dự các khóa tiếng Anh để nâng cao khả năng ngoại ngữ và làm quen với môi trường học tập trước khi vào khóa chính.

Chương trình THPT của Australia có mức học phí dao động từ 222 đến 316 triệu đồng mỗi năm đối với hệ công lập. Học sinh có thể theo học hệ thống trường này của từng bang như New South Wales, Victoria, Nam Australia, Queensland, Canberra hoặc các trường tư thục.

Chương trình đào tạo nghề (VET) cũng là một trong những chương trình thu hút nhiều du học sinh khi mang lại cơ hội học hỏi kỹ năng công việc cụ thể. Sinh viên quốc tế có nhiều sự lựa chọn ngành học đa dạng như Công nghệ thông tin, Điều dưỡng, Kỹ thuật, Dịch vụ nhà hàng, Khách sạn, Thể dục thẩm mỹ, Chăm sóc sắc đẹp…

tư vấn du học úc

Học sinh trung học Việt cùng phụ huynh tìm hiểu về chương trình học của Australia tại sự kiện tư vấn du học

Với bậc đại học, các trường đại học Australia thường có thế mạnh và lĩnh vực chuyên môn riêng, Do đó, học sinh, sinh viên có thể chọn lựa ngành học theo mục tiêu, nhu cầu cá nhân. Theo thống kê của QS World University Ranking 2024, Australia có 9 đơn vị nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới.

Hệ thống giáo dục đại học nước này cung cấp nhiều khóa học, bao gồm các chương trình nghiên cứu và học thuật với mức học phí dao động từ 258 đến 904 triệu đồng mỗi năm. Sinh viên cần tối thiểu ba năm để hoàn thành bậc đại học tại đây.

Cuối cùng, bậc sau đại học của Australia bao gồm các chương trình đào tạo chứng chỉ sau đại học (Postgraduate Certifcate/Postgraduate Diploma), thạc sĩ (Master) và tiến sĩ (PhD).

Trong đó, chương trình thạc sĩ thường kéo dài 1-2 năm với mức học phí dao động trong khoảng 349 – 800 triệu đồng mỗi năm. Thời gian học tiến sĩ có thể kéo dài đến ba năm. Học viên được làm thêm 48 giờ trong hai tuần và không giới hạn vào kỳ nghỉ. Nhờ đó, các bạn có thể tiết kiệm phần nào chi phí sinh hoạt.

Tinh thần đào tạo

Nền giáo dục tại Australia đề cao tinh thần tự học và chú trọng thực hành. Phương pháp giảng dạy của các trường thường chú trọng vào việc phát triển năng lực, tư duy và khả năng tranh luận. Bên cạnh những giờ học trên lớp, học sinh được khuyến khích tự học, nghiên cứu tài liệu và tham gia các hoạt động nhóm để tự tin thảo luận, áp dụng kiến thức vào đời sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, các trường tại nước này cũng hướng đến mục tiêu giảm áp lực về điểm số. Kết quả học tập của mỗi sinh viên là điểm số tổng hợp của các bài luận, thuyết trình thay vì chỉ xét điểm một kỳ thi vào cuối học kỳ. Đánh giá này phản ánh toàn bộ quá trình học tập của một cá nhân, thay vì căn cứ vào điểm số của một bài thi mang tính giai đoạn. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp các bạn học cách quản lý thời gian để hoàn thành những bài tập xuyên suốt học kỳ.