Tin Du Học Các Nước

Nhìn lại chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Vừa qua, Tổng thống Joe Biden của Hoa Kỳ đã thực hiện một chuyến thăm chính thức tới Việt Nam. Từ ngày 10-11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tập trung cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ là việc hai nước đã chính thức nâng cấp mối quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện. Đánh dấu một giai đoạn mới trong tình hữu nghị và hợp tác song phương. 

Nhìn lại chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Nhìn lại chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden

Xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau

Chiều ngày 10/9, chuyên cơ chở Tổng thống Joe Biden đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Sau đó, đoàn xe chở Tổng thống và đoàn đại biểu Hoa Kỳ đã di chuyển đến Phủ Chủ tịch. Nơi đã diễn ra Lễ đón chính thức theo nghi thức cao cấp dành cho nguyên thủ quốc gia. Lễ đón này được chủ trì bởi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước. Theo lời mời từ Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ đã diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm. Kể từ khi hai nước thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện và tiếp tục truyền thống quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ trong hơn 30 năm qua. Trong buổi hội đàm, trong một không khí hữu nghị, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Hai nhà lãnh đạo đã tiến hành trao đổi toàn diện và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ mong muốn rằng chuyến thăm quan trọng này sẽ giúp Tổng thống Joe Biden và đoàn đại biểu Hoa Kỳ hiểu hơn về đất nước Việt Nam, một quốc gia đang phát triển năng động với nền văn hiến lịch sử và một dân tộc giàu tình cảm, hiếu khách, hữu nghị và yêu chuộng hòa bình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, chiều 10/9/2023

Hình mẫu về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thể hiện quan điểm rằng để tăng cường quan hệ song phương dưới khung Đối tác Chiến lược Toàn diện mới. Cần phải tiếp tục đẩy mạnh quan hệ chính trị và ngoại giao. Đặc biệt là thông qua các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước. Chủ tịch nước cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với lời mời từ Tổng thống Joe Biden tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC vào tháng 11 tại San Francisco và đã vui mừng chấp nhận lời mời đó.

Trong bầu không khí thân tình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tặng Tổng thống Joe Biden cuốn sách đặc biệt có tiêu đề “Một con người, một con đường và một lịch sử: HỒ CHÍ MINH-THƯ GỬI NƯỚC MỸ”, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Tổng thống Joe Biden đã tiếp nhận món quà này một cách trân trọng và cho biết ông sẽ dành thời gian để đọc kỹ những lá thư mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong cuốn sách, để hiểu rõ hơn về giai đoạn lịch sử này trong quan hệ hai nước.

Sau buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tổ chức một tiệc chiêu đãi cấp nhà nước để chào mừng Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ. Tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, từ việc vượt qua quá khứ khó khăn để trở thành Đối tác Chiến lược Toàn diện. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 11/9/2023

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư – vì lợi ích và sự phát triển chung

Tổng thống Joe Biden xác nhận sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam. Mong muốn một Việt Nam độc lập, tự chủ và phát triển, tiếp tục mở cửa hội nhập quốc tế. Đảm nhận vai trò quan trọng hơn trong ASEAN và khu vực. Cũng như trong hợp tác quốc tế để đối phó với các thách thức toàn cầu.

Sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, an ninh – quốc phòng. Khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, và giao lưu nhân dân, tiếp tục đạt được nhiều tiến triển quan trọng.

Tổng thống Joe Biden đã đồng tình với Thủ tướng Phạm Minh Chính về các hướng dẫn và biện pháp thực hiện của khung quan hệ mới giữa hai nước. Cũng như về các lĩnh vực hợp tác ưu tiên. Trong đó bao gồm y tế, an sinh xã hội, năng lượng sạch và công nghệ cao.

Tại cuộc họp ở Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đã tham gia cùng Hội nghị cấp cao Việt Nam-Hoa Kỳ về Đầu tư và Đổi mới sáng tạo. Tổng thống Biden đã một lần nữa khẳng định rằng đổi mới sáng tạo là chìa khóa để mở cửa cho tương lai và đã đề nghị các doanh nghiệp của cả hai nước dành thời gian, nỗ lực và tài năng của mình để đầu tư vào lĩnh vực khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghiệp bán dẫn, năng lượng sạch. Đối phó với biến đổi khí hậu và kinh tế tuần hoàn.

Tổng thống Joe Biden mong được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới San Francisco dự Tuần lễ Thượng đỉnh APEC
Tổng thống Joe Biden mong được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới San Francisco dự Tuần lễ Thượng đỉnh APEC vào tháng 11.2023

Hoàn tất thủ tục công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thể hiện lòng biết ơn và đánh giá cao sự đóng góp của Tổng thống Joe Biden đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Quốc hội hai bên trong việc xây dựng. Củng cố lòng tin và thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia.

Trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Joe Biden về hướng phát triển quan hệ hai nước trong tương lai. Chủ tịch Quốc hội đề xuất Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Ông cũng khuyến nghị tiếp tục hỗ trợ trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh. Một khía cạnh không thể thiếu trong quá trình hàn gắn. Xây dựng lòng tin, và thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng giữa hai nước và hai dân tộc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi cấp nhà nước
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi cấp nhà nước trưa 11.9

Với một chương trình nghị sự dày đặc, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh dấu một bước chuyển mới trong quan hệ hai nước. Đóng góp hiện thực hóa mong muốn của nhân dân hai nước về tương lai tươi sáng, năng động. Và việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trong cuộc phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Joe Biden, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh rằng Việt Nam đang thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác với tinh thần Việt Nam là bạn của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế. Ông đã tôn vinh độc lập tuyệt đối của Việt Nam và sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Hoa Kỳ. Điều này được xem là có lợi cho toàn cầu.

Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục

Về câu hỏi chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có ý nghĩa như thế nào trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Knapper thông tin: Một trong các mục tiêu của Hoa Kỳ là thúc đẩy, tăng cường hợp tác giữa hai nước dựa trên nền tảng sự hiểu biết & tin cậy lẫn nhau. Và để đạt được điều đó cách nhanh nhất là giao lưu nhân dân. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục cũng là nền tảng xây dựng quan hệ hai nước.

Theo Đại sứ, số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học ở Hoa Kỳ đứng thứ 5 trong số các nước, với hơn 30.000 sinh viên. Tuy nhiên, con số này cũng không phản ánh hết được việc hợp tác giáo dục giữa hai nước, bởi có nhiều sinh viên đang theo học chương trình ngắn hạn và học trực tuyến.

“Tôi kỳ vọng chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden lần này sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa trong việc hợp tác về giáo dục giữa hai nước,” Đại sứ chia sẻ.

>>> Du học Mỹ 2024: Điều kiện, Visa, Hồ sơ, Chi phí, Học bổng [MỚI NHẤT]

Trong tháng 4 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Cùng với Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, Kritenbrink, đã khởi công khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ mới. Đây là một sự kiện đáng chú ý, và trong vài năm tới. Nơi đây sẽ trở thành biểu tượng cho mối quan hệ mạnh mẽ và quan trọng giữa hai nước. Dự án trị giá 1,2 tỷ USD này cũng sẽ tạo ra 2.000 cơ hội việc làm tại địa phương. Đóng góp 350 triệu USD vào nền kinh tế Việt Nam.

Nguồn: Báo điện tử Chính Phủ

Cập nhập những tin tức mới nhất về hợp tác giáo dục của Việt Nam – Hoa Kỳ từ Tin du học