Tin Du Học Các Nước

10 Thành phố có Học bổng cho Du học sinh tốt nhất thế giới

Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) đã công bố danh sách top 10 thành phố tốt nhất cho du học sinh năm 2024 vào cuối tháng 7. London xếp đầu, tiếp theo là hai đại diện của châu Á là Tokyo và Seoul. Các thành phố còn lại chủ yếu đến từ Australia và các quốc gia châu Âu. Dưới đây là một số cơ hội học bổng cho du học sinh để họ có thể theo học tại những thành phố này

Học bổng cho Du học sinh
Top 10 Thành phố có Học bổng cho Du học sinh tốt nhất thế giới

1. London (Anh)

Chương trình học bổng Chevening của Chính phủ Anh là sự lựa chọn hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại Anh. Học bổng này thường mở cửa vào tháng 9 hàng năm và đài thọ toàn bộ chi phí cho ứng viên tham gia chương trình thạc sĩ (1 năm) tại một trong 150 trường đại học.

Euraxess UK là một chương trình hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu khi đến Anh, được quản lý bởi Hội đồng Anh. Trang web của Euraxess UK cung cấp thông tin về nhiều chương trình hỗ trợ và cơ hội tuyển dụng từ các trường đại học và tổ chức nghiên cứu. Các ứng viên có thể truy cập trang web này để biết thông tin chi tiết.

Nhiều đại học tại London cung cấp các học bổng cho sinh viên quốc tế, bao gồm West London, Westminster, trường Goldsmiths thuộc Đại học London, Imperial College London và Học viện Kinh tế và Chính trị London (London School of Economics and Political Science).

University of London
Đại học London cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế

2. Tokyo (Nhật Bản)

Chương trình học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) được cung cấp cho sinh viên quốc tế theo học ở nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm đào tạo nghề, ngôn ngữ, cũng như các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Đợt nhận đơn cho năm 2024 bắt đầu vào tháng 4/2023, kèm theo kỳ thi viết vào tháng 6 và phỏng vấn vào tháng 7.

Quỹ Otsuka Toshimi cấp học bổng cho sinh viên quốc tế dưới 38 tuổi, tập trung vào các ngành y học, dược học, dinh dưỡng và sức khỏe, thể dục, hoặc quản trị kinh doanh từ bậc cử nhân. Học bổng thường mở cửa vào tháng 3 hàng năm.

Có một số trường đại học tại Tokyo cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, trong đó bao gồm Đại học Keio, Đại học Aoyama Gakuin, Đại học Tokyo Metropolitan, và Đại học Khoa học Tokyo.

3. Seoul (Hàn Quốc)

Hằng năm, Chính phủ Hàn Quốc trao học bổng cho du học sinh quốc tế từ cấp độ cao đẳng, đại học và thạc sĩ. Học bổng này bao gồm toàn bộ chi phí vé máy bay, bảo hiểm, đào tạo tiếng Hàn và phí sinh hoạt trong khoảng thời gian 2-5 năm. Năm nay, học bổng dành cho cấp độ cử nhân nhận hồ sơ đến hết ngày 6/10, với tổng cộng 262 suất học bổng. Việc tuyển chọn ứng viên được tiến hành thông qua Đại sứ quán và các đại học. Trong số này, ít nhất 4 suất học bổng được dành riêng cho ứng viên Việt Nam thông qua Đại sứ quán.

Có một số đại học tại Seoul cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, bao gồm Chung-Ang, Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hanyang và Kyung Hee.

4. Melbourne, Sydney (Australia)

Chương trình học bổng của Chính phủ Australia (AAS) thường mở cửa vào tháng 2 hàng năm và cung cấp hỗ trợ toàn phần cho du học sinh tham gia các chương trình thạc sĩ tại Australia trong nhiều lĩnh vực, bao gồm Kinh tế, Giao thông, Giáo dục, Nông nghiệp, Bình đẳng giới, Môi trường và Năng lượng.

Học bổng Destination Australia bao gồm hơn 1.000 suất, với giá trị lên đến 15.000 AUD (tương đương 235 triệu đồng) cho sinh viên đến học tại các vùng nông thôn của Australia. Chương trình Đào tạo nghiên cứu của Chính phủ Australia (AGRTP) được thiết kế cho các nghiên cứu sinh quốc tế và có sự tham gia của một số trường đại học.

Nhiều đại học tại Melbourne cung cấp các học bổng cho sinh viên quốc tế, bao gồm Học bổng Xuất sắc của Đại học La Trobe, Học bổng nghiên cứu của Đại học Melbourne và Học bổng Xuất sắc quốc tế của Đại học Monash.

Tại Sydney, có Học bổng quốc tế của Phó hiệu trưởng Đại học Macquarie, hỗ trợ một phần học phí, cũng như học bổng của Đại học Công nghệ Sydney.

Thông tin về Chương trình Học bổng từ Chính phủ Úc (AAS)

5. Munich, Berlin (Đức)

Phần lớn các đại học tại Đức miễn phí học phí cho sinh viên. Bên cạnh đó, một số cơ quan và trường đại học cung cấp thêm học bổng:

Học bổng DAAD từ Cơ quan Trao đổi học thuật Đức cung cấp nhiều học bổng toàn phần cho giảng viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Giá trị và thời gian nộp đơn cho học bổng phụ thuộc vào từng chương trình cụ thể. Deutschland Stipendium là học bổng dựa trên thành tích, trị giá khoảng 300 Euro mỗi tháng (tương đương 7,7 triệu đồng) để hỗ trợ sinh viên tài năng.

Một số trường đại học tại Munich, trong đó bao gồm Đại học Kỹ thuật Munich, Đại học Ludwig-Maximilians Munich, Trường Kinh doanh Munich và Trường Hàng không – Vũ trụ Munich, cung cấp các học bổng cho sinh viên quốc tế.

6. Paris (Pháp)

Học bổng Erasmus+ là một chương trình học bổng toàn phần dành cho sinh viên theo đuổi các chương trình thạc sĩ trong Liên minh châu u. Học bổng thường mở đơn vào tháng 10 hàng năm. Các ứng viên được chọn có cơ hội theo học tại ba quốc gia châu u trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm.

Học bổng Eiffel là một chương trình do Bộ Ngoại giao Pháp tổ chức, cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế tham gia các khóa thạc sĩ và nghiên cứu sinh tại Pháp. Ngoài việc miễn học phí, học bổng này bao gồm bảo hiểm xã hội, trợ cấp tiền nhà (khoảng 50% của chi phí cho thuê nhà), phí visa, vé máy bay khứ hồi, và du học sinh còn được nhận trợ cấp hàng tháng trong khoảng từ 1.181 đến 1.700 euro (tương đương khoảng từ 30,4 đến 43,8 triệu đồng) tùy theo bậc học. Thời gian nộp đơn cho học bổng thường là vào tháng 10 hàng năm.

Một số đại học tại Paris cung cấp các học bổng cho sinh viên quốc tế, trong đó có nhóm trường ENS (École Normale Supérieure), Đại học Kent Paris, và Bách khoa Paris.

7. Zurich (Thụy Sĩ)

Chính phủ Thụy Sĩ cung cấp Học bổng Xuất sắc dành cho các nghiên cứu sinh hoặc nghệ sĩ có trình độ từ thạc sĩ trở lên. Thời gian nộp hồ sơ thường bắt đầu vào khoảng tháng 8 – 9 hàng năm, tùy thuộc vào từng loại học bổng cụ thể.

Tại Zurich, du học sinh bậc thạc sĩ có thể tìm hiểu về Học bổng ETH Zurich (Viện Công nghệ Liên bang Zurich) và học bổng của Trung tâm UBS cũng như Trường Cao học Kinh tế thuộc Đại học Zurich để có thêm thông tin về học bổng.

8. Boston (Mỹ)

Chương trình Fulbright do Chính phủ Mỹ tổ chức cung cấp học bổng cho du học sinh giá trị 100% (có bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc tương đương) sang Mỹ để thực hiện nghiên cứu hoặc giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng. Tại Việt Nam, chương trình này cho năm 2024 nhận hồ sơ từ tháng 6 đến 17h ngày 17/10.

Học bổng của Trung tâm Đông-Tây là một chương trình sau đại học dành cho sinh viên đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương để học tập tại một số trường đại học tại Mỹ.

Đại học Boston cung cấp các học bổng cho sinh viên quốc tế, bao gồm Học bổng Trustee và Học bổng của hiệu trưởng.

>> Xem thêm: Tổng quan về Du học Mỹ 2024

Theo dõi các tin tức mới nhất về các chương trình học bổng trên website Tin du học