Tin Du Học Các Nước

Ngân hàng nào làm dịch vụ chứng minh tài chính 2023 ?

Đây là thắc mắc thường gặp khi bạn có kế hoạch du học, du lịch, định cư hoặc công tác ở nước ngoài. Việc chứng minh tài chính là bắt buộc để Cục Xuất nhập cảnh cấp visa và thị thực. Vậy hiện tại, Ngân hàng nào làm dịch vụ chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính (CMTC) là gì ?

Chứng minh tài chính (Financial Proofing hoặc Demonstrate Financial Capability) là việc chứng minh trước Lãnh sự quán/ Đại sứ quán rằng cá nhân hoặc tổ chức có đủ khả năng tài chính để thực hiện nhập cảnh vào một quốc gia khác.

Hiểu đơn giản, nếu muốn nhập cảnh vào một quốc gia khác bạn cần chứng minh mình có đủ kinh tế để chi trả chuyến đi. Không làm gánh nặng hoặc có ý định thực hiện các hoạt động phi pháp ở quốc gia đó. Điều này được chú trọng ở các nước phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Và các quốc gia thuộc châu Âu.

Hồ sơ chứng minh tài chính gồm những gì ?

Thông thường Đại sứ quán và Lãnh sự quán thường yêu cầu chứng minh tài chính bằng tài sản có tính thanh khoản cao. Hồ sơ chứng minh tài chính gồm sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư từ ngân hàng.

Số tiền trong sổ tiết kiệm cần phụ thuộc vào mục đích nhập cảnh của bạn. Ví dụ, du học thường yêu cầu mở sổ trước một khoảng thời gian cố định. Chẳng hạn muốn chứng minh tài chính du học Hàn Quốc thì cần mở sổ trước ít nhất 6 tháng. Còn Úc thì nên làm trước 3 tháng vì sổ tiết kiệm mới làm sẽ không được đánh giá cao

>>> Xem thêm: Chương trình Du học Tết 2024 tại Úc

Ngân hàng nào làm dịch vụ chứng minh tài chính ?

Đến thời điểm hiện tại, tất cả ngân hàng đều chưa cung cấp dịch vụ chứng minh khả năng tài chính để du học hay du lịch nước ngoài. Khách hàng muốn chứng minh tài chính trực tiếp tại ngân hàng chỉ có cách gửi tiền mở sổ tiết kiệm. Và yêu cầu Giao dịch viên cung cấp giấy xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm của bạn.

Một số ngân hàng giúp bạn mở sổ tiết kiệm đảm bảo tính an toàn với mức lãi suất cao, hỗ trợ chứng minh tài chính mà bạn có thể tham khảo:

  • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)
  • Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)
  • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
  • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank)
  • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Hiện nay, do nhu cầu du học, du lịch, định cư, làm việc ngày càng cao nên các dịch vụ chứng minh tài chính cũng xuất hiện rất nhiều. Các ngân hàng trong & ngoài nước đều hỗ trợ việc chứng minh tài chính. Và các ngân hàng liên kết với các công ty dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Việc chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm là hình thức dùng sổ tiết kiệm là tài sản để chứng minh bản thân có đủ khả năng tài chính khi tới quốc gia mà mình mong muốn. Sau đó, Đại sứ quán sẽ xem xét sổ tiết kiệm, một khi đủ giá trị và đảm bảo các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp visa & thị thực để xuất cảnh và nhập cảnh tới quốc gia khác.

cách chứng minh tài chính
Chứng minh bằng sổ tiết kiệm là một trong những hình thức chứng minh tài chính phổ biến nhất hiện nay

Lưu ý khi làm thủ tục chứng minh tài chính

Hiện nay, việc chứng minh tài chính đối với Cơ quan Lãnh sự đã không còn dễ dàng như trước. Để hồ sơ tài chính được Lãnh sự quán xét duyệt dễ dàng hơn. Bạn nên chứng minh tài chính bằng các hình thức bất động sản hoặc tài sản sẵn có .

Các đại sứ quán và lãnh sự không phân biệt với việc mở sổ tiết kiệm ở ngân hàng nào. Vì vậy, để chứng minh tài chính thì bạn không cần đắn đo việc mở sổ ở ngân hàng nào. Ngân hàng nào cũng được miễn là tiện lợi, an toàn, mức lãi suất gửi tiết kiệm tốt là được

Thực tế, nhiều người tưởng rằng mở sổ tiết kiệm với số tiền càng lớn thì càng dễ đậu visa. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm đến giá trị sổ mà không chứng minh được nguồn gốc của tiền. Thì sẽ khiến Lãnh sự nghi ngờ và dẫn việc visa bị đánh trượt. Vì vậy, bạn phải chứng minh được nguồn gốc số tiền nằm trong sổ tiết kiệm. Hay còn gọi là chứng minh thu nhập.

Theo dõi các tin tức về thủ tục chứng minh tài chính du học trên Website Tin du học