Tin Du Học Các Nước

Cách chuyển tiền sinh hoạt phí cho du học sinh nhanh nhất 2023

Hiện nay, nhu cầu học tập tại các quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao ngày càng tăng. Việc tìm kiếm cách chuyển tiền sinh hoạt phí cho du học sinh uy tín và nhanh nhất đang là mối quan tâm lớn của nhiều phụ huynh.

chuyển tiền sinh hoạt phí cho du học sinh
Cách chuyển tiền sinh hoạt phí cho du học sinh nhanh nhất 2023

Quy định mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài cho mục đích học tập

Thông tư số 15/2011/TT-NHNN quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất, nhập cảnh. Cá nhân khi xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế tại Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt tối đa là 5.000 USD. Hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương. Đối với tiền Việt, mức tối đa là 15.000.000 VNĐ. Trường hợp cao hơn quy định trên phải khai báo với Hải quan cửa khẩu.

Theo Thông tư 20/2022/TT-NHNN có hiệu lực từ 15/02/2023. Người cư trú là công dân Việt Nam được phép mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài với mục đích học tập. Mức ngoại tệ mua, chuyển, mang ra nước ngoàicăn cứ vào thông báo từ phía nước ngoài. Trường hợp không có thông báo về các chi phí đối với các mục đích học tập của nước ngoài. Thì các ngân hàng có thể quyết định mức mua, chuyển, mang thêm ngoại tệ. Dựa vào thu nhập bình quân đầu người tại quốc gia mà người du học đến học tập.

Như vậy, việc mang, chuyển tiền ra nước ngoài học tập hiện nay rất đơn giản và thuận lợi. Tuy nhiên, cần lưu ý tuân thủ quy định pháp luật & cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh.

Cách chuyển tiền sinh hoạt phí cho du học sinh

Du học sinh tự mang ngoại tệ

Hiện nay, khi xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Việt Nam cá nhân chỉ được phép mang theo người lượng ngoại tệ tiền mặt (gồm tiền giấy, tiền kim loại, séc du lịch) không quá 5.000 USD; trường hợp vượt quá mức quy định thì phải khai báo hải quan cửa khẩu. Đồng thời xin giấy phép của Ngân hàng xác nhận được phép hoạt động ngoại hối.

Trong trường hợp này, khách hàng cần cung cấp một số giấy tờ sau để làm thủ tục xin giấy phép & mua ngoại tệ tại ngân hàng để chuyển tiền sinh hoạt phí cho du học sinh

  • Hộ chiếu của du học sinh (còn hiệu lực)
  • Visa hoặc giấy tờ tương đương visa của du học sinh (còn hiệu lực)
  • Chứng từ chứng minh học phí, sinh hoạt phí mang tên du học sinh theo thông báo của cơ sở đào tạo.
  • Đơn xin chuyển, mang ngoại tệ;
  • Trường hợp cơ sở đào tạo không thông báo cụ thể về mức học phí và sinh hoạt phí thì cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh đang học tập tại cơ sở đào tạo đó và sẽ được chuyển theo hạn mức căn cứ vào thị trường đi du học.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chuyển tiền du học cho con ở nước ngoài

Chuyển tiền trực tiếp tại quầy ngân hàng

Đây là phương thức được nhiều phụ huynh & du học sinh lựa chọn. Vì chuyển tiền quốc tế là hoạt động truyền thống của các ngân hàng. Việc chuyển tiền du học ra nước ngoài hiện nay rất đơn giản và thuận lợi. Hạn mức chuyển tiền du học khi giao dịch qua ngân hàng có thể lên đến 70.000 USD

Để thực hiện hoạt động này, người đi du học chỉ cần cung cấp đầy đủ hồ sơ. Và giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền như:

  • Hộ chiếu của du học sinh (còn hiệu lực)
  • Visa hoặc giấy tờ tương đương visa của du học sinh (còn hiệu lực)
  • Chứng từ chứng minh học phí, sinh hoạt phí mang tên du học sinh theo thông báo của cơ sở đào tạo.

Trường hợp cơ sở đào tạo không thông báo cụ thể về mức học phí & sinh hoạt phí thì cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh đang học tập ở cơ sở đào tạo ở nước ngoài và sẽ được chuyển theo hạn mức căn cứ vào thị trường đi du học.

Giao dịch tại ngân hàng đem lại sự tin cậy vì khách hàng có thể trao đổi trực tiếp những thắc mắc của mình với giao dịch viên. Hơn nữa, hiện nay các ngân hàng Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ. Cũng như có hợp đồng hợp tác với nhiều ngân hàng nước ngoài uy tín trên thế giới.

Cách chuyển tiền sinh hoạt phí cho du học sinh
Chuyển tiền cho du học sinh trực tiếp tại ngân hàng được nhiều phụ huynh và du học sinh lựa chọn

Người thân mua, chuyển ngoại tệ cho du học sinh

Trong trường hợp này, ngoài các giấy tờ như trên, khách hàng phải nộp thêm một số giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân;
  • Bản sao CCCD/CMND (trường hợp xin chuyển ngoại tệ). Hoặc bản sao hộ chiếu, visa (trường hợp xin mang ngoại tệ).

Ngoài các trường hợp trên, người thân hoặc du học sinh có thể ủy quyền cho các công ty dịch vụ tư vấn du học hoặc cá nhân làm các thủ tục mua ngoại tệ, chuyển tiền cho du học sinh tại nước ngoài.

Tìm hiểu thêm các kinh nghiệm khi du học trên Website Tin du học