Tin Du Học Các Nước

Gợi mở cơ hội từ học nghề tại Australia

Hiện có khoảng 25.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Australia.

“Em có thể nghe thêm về môi trường học tập, trải nghiệm cho nghề bếp ở Australia được không?” Nguyễn Bá Hùng, một học sinh trung học ở Hà Nội, ngập ngừng bày tỏ quan tâm tại Tọa đàm giáo dục, đào tạo nghề, chính sách định cư và cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam-Australia, diễn ra ở Hà Nội ngày 6/12.

Hùng là một trong số nhiều học sinh quan tâm tới cơ hội học tập, đào tạo ở Australia – nơi đang đào tạo khoảng 25.000 học sinh, sinh viên Việt Nam.

“Số lượng du học sinh tại Australia vẫn đang tiếp tục tăng, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, nhưng chưa đạt được mức thời điểm trước đó,” bà Jennifer Bahen – Tham tán Giáo dục và Nghiên cứu Đại sứ quán Australia cho biết.

Ba điểm khác biệt của đào tạo nghề ở Australia

trao đổi tư vấn về cơ hội giáo dục ở australia

Trao đổi tư vấn cho học sinh, sinh viên Việt Nam về cơ hội giáo dục ở Australia

Bà Jennifer Bahen cũng nhấn mạnh, giáo dục là một trong những trọng tâm trong quan hệ hợp tác hai bên, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương.

Hiện nay tại Australia có 40 trường đại học công lập phụ trách cả 2 mảng là đào tạo và nghiên cứu. Ngoài ra có 130 trường đại học dân lập tư thục chủ yếu tập trung vào mảng đào tạo, trong đó đào tạo nghề là điểm nhấn của giáo dục Australia với 30 cơ sở công lập và hàng ngàn cơ sở tư thục.

Đào tạo nghề tại Australia có 3 điểm khác biệt, theo Tham tán Jennifer Bahen. Thứ nhất là đào tạo thông qua thực hành. Học viên sẽ hiểu được về cơ chế thông qua việc quan sát và thực hành. Thứ hai, giáo viên không nhất thiết có bằng đại học mà đến từ ngành công nghiệp, có kinh nghiệm trong ngành của họ và đây là yêu cầu bắt buộc. Giáo viên tại các trường đào tạo nghề cần có chứng chỉ sư phạm về đào tạo nghề do chính nơi giáo viên từng công tác cấp. Thứ ba là sự hợp tác, kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp. Doanh nghiệp là người lên chương trình khung đào tạo và có thể bổ sung thêm vào chương trình khung tùy theo tình hình thực tế, Tham tán Australia chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của Hùng, bà Jennifer Bahen cho biết: “Học nghề bếp ở Australia, các em sẽ không chỉ ngồi ghi chép công thức nấu ăn mà còn được học qua nhiều hoạt động quan sát thực hành. Nhiều trường dạy nghề trong những lĩnh vực khác có lớp học trông như xưởng mộc, studio hay salon tóc”.

Bà Jennifer cũng chia sẻ, cho đến nay có khoảng 80.000 học sinh, sinh viên Việt Nam tu nghiệp ở Australia đã trở về nước cống hiến và làm việc tại quê hương.

Hà Nội tăng cường hợp tác giáo dục với các địa phương Australia

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Australia Thành phố Hà Nội nhận định, dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Australia là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục.

Thông qua tọa đàm ngày hôm nay, các thầy cô giáo, các sinh viên sẽ được lắng nghe cùng đại diện các Trường Đại học, tổ chức giáo dục của Australia tư vấn về đào tạo, định cư, cơ hội hợp tác Việt Nam-Australia, từ đó tăng cường hiểu biết về nền giáo dục cũng như tìm kiếm cơ hội học tập, tìm kiếm việc làm tại Australia.

Theo bà Nguyễn Thị Diệp Hồng, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam-Australia TP Hà Nội, trong thời gian qua, TP Hà Nội và Australia đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Từ năm 2008, Sở GDĐT Hà Nội phối hợp với Cơ quan Giáo dục Quốc tế – Đại sứ quán Australia tổ chức Hội thảo hướng nghiệp “My Future Career” cho học sinh các trường THPT Hà Nội.

Bà Jennifer Bahen - Tham tán Giáo dục và Nghiên cứu Đại sứ quán Australia

Bà Jennifer Bahen – Tham tán Giáo dục và Nghiên cứu Đại sứ quán Australia chia sẻ tại Tọa đàm.

Năm 2011, Sở GDĐT hỗ trợ các trung tâm giáo dục Australia tại Hà Nội và các trường học của thành phố tổ chức các cuộc thi như Chào Australia, Thiết kế biểu trưng và tên gọi cuộc thi tài năng.

Giai đoạn 2010-2012 và giai đoạn 2013-2015, Sở GDĐT ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Giáo dục Bang Nam Australia về trao đổi giáo viên và tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho đội ngũ cán bộ quản lý các trường học Hà Nội. Từ năm 2011 đến 2019, Sở GDĐT phối hợp với Cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Australia tổ chức triển lãm giáo dục các trường THPT Australia hàng năm tại Hà Nội cùng các tổ chức tư vấn du học Hà Nội và các trường phổ thông.

Bên cạnh đó nhiều sự kiện ngoại giao Nhân dân giữa hai nước đón nhận sự tham gia đông đảo và hào hứng của người dân Thủ đô và quốc tế. Trong đó, cuộc thi tìm hiểu Australia và Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2013) đã thu hút gần 2.000 bài dự thi từ người dân trong và ngoài nước, bà Hồng cho biết.