Tin Du Học Các Nước

Du học tại Malaysia: Điều kiện, Chi phí 2024

Du học tại Malaysia đang được nhiều giới trẻ săn lùng, không chỉ được học trong môi trường quốc tế, nền giáo dục tiên tiến mà chi phí học tập vô cùng hợp lý. Quốc gia này đang là điểm đến tin cậy của nhiều du học sinh quốc tế. Cùng tìm hiểu ngay chi phí du học bao nhiêu tiền, điều kiện đầu vào ra sao khi đi du học tại đây nhé!!! 

du học malaysia 2024

Có nên du học tại Malaysia

Kinh tế

Kinh tế Malaysia là một nền kinh tế thị trường công nghiệp mới tiếp cận mức phát triển. Năm 2019, quốc gia này có quy mô GDP danh nghĩa đạt 365,3 tỷ USD, lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á, xếp hạng 33 thế giới, thứ 11 châu Á. Thu nhập bình quân đầu người đạt mức 11.484 USD/người.

GDP Malaysia trong 13 năm gần đây

GDP Malaysia từ năm 2010

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của Malaysia là tiếng Bahasa Melayu Malaysia, nhưng cũng có một ngôn ngữ khác được công nhận, đó là tiếng Anh. Điều này do Malaysia từng là thuộc địa của Anh.

Văn hoá

Malaysia là một trong những đất nước có nền văn hóa đa dạng và độc đáo nhất trên thế giới. Văn hóa Malaysia chịu ảnh hưởng nhiều của Phương Tây sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng cũng đậm đà những nét văn hóa phương Đông thuần túy do ảnh hưởng của các nước láng giềng như Trung Quốc, Ấn Độ… Hơn 60 % dân số Malaysia theo đạo Hồi, vì thế văn hóa chung tại đây chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Hồi giáo.

Giáo dục

hệ thống giáo dục malaysia

Hệ thống giáo dục tại Malaysia

Dễ dàng chuyển tiếp đến Úc, Mỹ, Canada

Các trường Đại học ở Malaysia được liên kết chặt chẽ với các trường Đại học bậc nhất ở các quốc gia tiên tiến như Canada, Mỹ, Úc. 

Ngoài việc, du học sinh được nhận bằng cấp do các trường bậc nhất tại Anh, Mỹ, Úc cấp. Bạn có thể học chương trình chuyển tiếp qua các quốc gia đó học tiếp. 

Du học sinh quốc tế chỉ cần học 2 năm tại Malaysia là có thể học chương trình chuyển tiếp. Do đó, việc du học tại Canada, Úc, Mỹ không còn là vấn đề khó khăn cho các bạn sinh viên. 

Một số chương trình chuyển tiếp tại Malaysia mà bạn có thể tham khảo như: Chuyển tiếp đến Mỹ (ADTP), dự bị đại học Monash (MUFY), dự bị đại học Úc (AUSMAT)…

Việc chọn lộ trình học tập như trên không những giúp thực hiện ước mơ du học trời Âu. Mà còn giúp các bạn tiết kiệm được một phần chi phí khi du học tại Malaysia. Trước khi lên đường học tập tại các quốc gia khác.

Chi phí du học tại Malaysia là bao nhiêu?

Malaysia sử dụng đồng Ringgit (RM) làm đơn vị tiền tệ của mình.

Học phí sẽ khác nhau ở mỗi cơ sở giáo dục và có sự khác biệt giữa các cơ sở công lập và tư thục, quốc tế. Thường học phí của các trường tư thục, quốc tế sẽ cao hơn so với các tổ chức công lập. Dưới đây là mức học phí tham khảo cho các chương trình/cấp độ học ở Malaysia.

Học phí

Trung học phổ thông: Lớp 10, 11: 65.000 RM/năm (~330 triệu đồng); Lớp 12: 45.580 RM (~232 triệu đồng).

 • Cao đẳng: 27.000 – 33.000 RM/năm (~ 137 – 167 triệu đồng, tùy chương trình)
 • Cử nhân: 34.000 – 38.000 RM/năm (~ 172 – 193 triệu đồng, tùy chương trình)
 • Sau Đại học: 42.000 – 54.000 RM/năm (213 – 274 triệu đồng, tùy chương trình)

*1 RM ~ 5.077 VND

Phí ghi danh: ~ 1.000 RM (~5,7 triệu đồng) (tùy chương trình)

Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt ở Malaysia thấp hơn so với chi phí sinh hoạt tại các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore… Bạn nên lập ngân sách trong khoảng từ 1.300 – 1.600 RM/mỗi tháng (~ 7-8 triệu đồng). Mức phí này bao gồm chi phí cơ bản bao gồm chỗ ở, ăn uống và đi lại.

Nếu bạn đang sống ở một thành phố lớn hơn như Kuala Lumpur, chi phí sinh hoạt của bạn có thể sẽ cao hơn so với bạn sống ở một thành phố hoặc thị trấn nhỏ hơn.

Bảo hiểm y tế

Mọi sinh viên nhập cảnh vào Malaysia đều bắt buộc phải có bảo hiểm y tế và phải đảm bảo rằng bảo hiểm y tế còn hiệu lực trong thời gian ở Malaysia. Bạn sẽ được bảo hiểm kể từ ngày nhập cảnh vào Malaysia. Phí mua bảo hiểm y tế khoảng 120 – 140 USD/năm.

Lớp học/ Cấp độ họcHọc phí (VND)Học bổng (VND)Chi phí sau khi trừ học bổng (VND)
Lớp 10Học phí: 374 triệu
Sinh hoạt phí: 138 triệu
512 triệu
Lớp 11Học phí: 374 triệu/năm
Sinh hoạt phí: 138 triệu
512 triệu
Lớp 12Học phí: 236 triệu
Sinh hoạt phí: 120 triệu
29 triệu327 triệu
Cao đẳng
(2 năm)
Học phí: 300 triệu/trọn khóa
Sinh hoạt phí: 240 triệu/trọn khóa
17,3 triệu/trọn khóa523 triệu/2 năm
~261,5 triệu/năm)
Đại học
(3 năm)
Học phí: 613 triệu/trọn khóa
Sinh hoạt phí: 360 triệu/ trọn khóa
224 triệu/trọn khóa749 triệu//trọn khóa
(~249 triệu/năm)
Sau Đại học
(1 năm)
Học phí: 259 triệu
Sinh hoạt phí: 120 triệu
77,7 triệu301,3 triệu/năm

Điều kiện đầu vào khi du học tại Malaysia

Tùy vào mỗi loại chương trình và tùy vào mỗi trường mà yêu cầu nhập học sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung có một số điều kiện cơ bản như dưới đây để bạn tham khảo:

PTTH/Dự bị đại học

 • Hoàn thành lớp 9 trở lên
 • Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 5.0; hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh tại Việt Nam; hoặc học thêm khóa Dự bị tiếng Anh Cao đẳng – Đại học
 • Hoàn thành lớp 12
 • Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 5.0; hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh tại Việt Nam; hoặc học thêm khóa Dự bị tiếng Anh

Sau Đại học

 • Tốt nghiệp Cử nhân
 • Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 6.0 hoặc học thêm khóa Dự bị tiếng Anh trước khi vào chính khóa.

Quy trình hồ sơ và thủ tục xin visa du học Malaysia

Đăng ký chương trình học và nhận thư mời học từ một trường đại học Malaysia; sau đó thanh toán mọi khoản phí đăng ký theo yêu cầu của mỗi trường.

Bắt đầu quy trình đăng ký thẻ sinh viên: Trường đại học bắt đầu quy trình đăng ký thẻ sinh viên với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Malaysia. Họ sẽ yêu cầu bạn đọc qua và ký điện tử vào mẫu đơn đăng ký chính thức sau khi họ điền vào.

Thu thập các tài liệu cần thiết: Bạn sẽ cần gửi cho trường đại học một số tài liệu để họ có thể hoàn thành đơn đăng ký. Một danh sách đầy đủ được bao gồm trong phần dưới đây.

Trả phí xử lý thị thực: Cũng như phí nộp đơn của chính phủ, một số trường đại học tính phí xử lý. Số tiền chính xác sẽ phụ thuộc vào mỗi tổ chức.

Chờ quyết định: Cơ quan di trú thường sẽ thông báo cho tổ chức về kết quả đăng ký của bạn trong vòng một tuần.

Nhận thư chấp thuận: Trường đại học của bạn sẽ chuyển thư chấp thuận thị thực (VAL) cho bạn. Đây là thẻ sinh viên tạm thời cho phép bạn vào nước này. Bạn sẽ cần trình bày điều này với các quan chức nhập cư khi bạn đến.

Thông báo cho trường đại học về kế hoạch đến trường của bạn: Gửi cho trường đại học chi tiết về ngày đến, địa điểm sân bay và số hiệu chuyến bay của bạn. Tùy trường đại học có thể sẽ có dịch vụ đón tại sân bay hoặc hướng dẫn từ sân bay về nơi ở tại Malaysia.

Nhận thẻ sinh viên của bạn: Trường đại học sẽ hoàn tất quy trình đăng ký thị thực sinh viên. Nếu được chấp thuận, bạn được cấp thị thực sinh viên trong vòng khoảng 2 tuần sau khi đến.

Thủ tục, tài liệu cần thiết

 • Hồ sơ học tập có liên quan được dịch sang tiếng Anh
 • Chứng chỉ IELTS/TOEFL (nếu có)
 • Bản sao hộ chiếu hợp lệ
 • Ảnh thẻ cỡ hộ chiếu
 • Hoàn thành form đăng ký chương trình học
 • Hoàn thành form đăng ký chỗ ở (trong trường hợp cần chỗ ở)
 • Giấy chứng nhận y tế chứng minh bạn có sức khỏe tốt
 • Phí ghi danh và xử lý hồ sơ cho sinh viên quốc tế (mức phí tùy trường)

Xin visa du học Malaysia mất bao lâu?

Xin visa du học Malaysia khá đơn giản và dễ dàng. Nhìn chung, toàn bộ quá trình từ khi nộp đơn đến khi nhận được thị thực thường mất từ 4 đến 6 tuần. Tuy nhiên, bạn nên nộp hồ sơ trước 2 – 3 tháng để sự chuẩn bị được kỹ lưỡng hơn cũng như giải quyết được những phát sinh (nếu có) kịp thời.

Visa sinh viên của Malaysia có thời hạn bao lâu?

Visa sinh viên của bạn sẽ kéo dài trong một năm. Vì vậy nếu khóa học của bạn dài hơn 12 tháng, bạn sẽ cần gia hạn lại.

Du học Malaysia 2024 nên chọn ngành gì?

Các trường đại học tại Malaysia có đào tạo hầu hết các nhóm ngành nhưng có một số nhóm nổi lên như là ngành học thế mạnh, cân nhắc lựa chọn các ngành này sẽ giúp triển vọng nghề nghiệp tương lai của bạn rộng mở hơn.

Nhóm ngành Kinh doanh

Chương trình đào tạo nhóm ngành kinh doanh tại Malaysia mang đến cho sinh viên đa dạng các lựa chọn chuyên ngành quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính, kế toán, ngân hàng, quản lý nguồn nhân lực… Ngoài việc nhận được bằng cấp từ các trường Malaysia, bạn còn có thể nhận được bằng cấp từ các trường đại học danh tiếng thế giới của Anh, Mỹ, Úc… Theo học nhóm ngành kinh doanh tại Malaysia, bạn có thể chọn Đại học Sunway, Đại học Taylor’s, Đại học HELP, Đại học APU…

Nhóm ngành Nhà hàng khách sạn, Du lịch, Ẩm thực

Chương trình đào tạo nhóm ngành du lịch, nhà hàng khách sạn và ẩm thực tại Malaysia được liên kết đào tạo với những trường hàng đầu của Pháp, Úc, Thụy Sĩ… giúp sinh viên được theo học và nhận bằng cấp của những trường này trong khi hưởng lợi từ mức chi phí tiết kiệm tại Malaysia. Hầu hết các chương trình đều bao gồm thực tập (có hưởng lương) giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm từ sớm. Những địa chỉ tin cậy để theo học nhóm ngành này là Đại học Taylor’s, Đại học Sunway, Đại học Cao đẳng KDU…

Nhóm ngành Kỹ thuật, Kiến trúc, Xây dựng

Đây cũng là một trong những nhóm ngành thế mạnh Malaysia. Theo học tại quê hương của tòa tháp đôi Petronas, bạn sẽ được hưởng lợi từ hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, nơi bất cứ ngành học nào cũng có phòng thực hành chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo được liên kết với các trường hàng đầu của Anh, Mỹ, Úc… mang đến cho bạn bằng cấp được công nhận rộng rãi trên thế giới. Địa chỉ tin cậy để theo học nhóm ngành này là Đại học Taylor’s, Đại học Curtin Sarawak, Đại học APU…

Công nghệ thông tin

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, công nghệ thông tin được coi là nền tảng của sự phát triển bất cứ ngành nghề nào. Malaysia cũng ý thức được điều này và tiến hành hiện đại hóa đất nước. Trong nhà trường, ứng dụng công nghệ thông tin được sử dụng để nâng cao chất lượng giảng dạy. Đây cũng là ngành học thế mạnh được giảng dạy tại Đại học APU, Đại học Sunway, Đại học Cao đẳng KDU, Đại học Taylor’s… Bạn có thể tìm thấy những chuyên ngành thú vị như thiết kế games, an ninh mạng, bảo mật hệ thống…

Truyền thông

Nhóm ngành truyền thông, quan hệ công chúng, báo chí, phát thanh truyền hình… giảng dạy tại Malaysia được liên kết với các trường đại học danh tiếng thế giới của Anh, Mỹ, Úc… giúp sinh viên nhận được bằng cấp có giá trị toàn cầu. Trong quá trình học, bạn được thực tập tại các công ty lớn của Malaysia hoặc các nước khác. Kinh nghiệm làm việc đa quốc gia giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc cạnh tranh toàn cầu và giành được những vị trí đáng mơ ước. Địa chỉ tin cậy để theo học nhóm ngành này là Đại học Sunway, Đại học Taylor’s, Đại học Cao đẳng SEGi…

Các nhóm ngành khác

Malaysia là nơi bạn có thể tìm thấy hầu hết các ngành học. Những ngành như Tâm lý học, Giáo dục, Y dược… thậm chí là Hàng không, Hàng hải, Nông Lâm nghiệp, Thú y… cũng đều có sẵn. Ngoài lựa chọn hoàn tất toàn bộ khóa học tại Malaysia, bạn có thể chọn học một phần tại đây để làm quen với môi trường và tiết kiệm chi phí trước khi chuyển đến những quốc gia lớn hơn. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thêm nhiều trải nghiệm quốc tế.

Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin nào hoặc cần hỗ trợ tư vấn du học Malaysia 2024, hãy để lại thông tin Tin du học sẽ liên hệ lại với bạn sớm nhất

Demo – đã gắn