Tin Du Học Các Nước

Du học tại Malaysia: Điều kiện, Chi phí

Du học tại Malaysia đang được nhiều giới trẻ săn lùng, không chỉ được học trong môi trường quốc tế, nền giáo dục tiên tiến mà chi phí học tập vô cùng hợp lý. Quốc gia này đang là điểm đến tin cậy của nhiều du học sinh quốc tế. Cùng tìm hiểu ngay chi phí du học bao nhiêu tiền, điều kiện đầu vào ra sao khi đi du học tại đây nhé!!! 

Du học tại Malaysia có tốt không?

Khi du học Malaysia trở lên thành chủ đề “HOT” trong việc lựa chọn quốc gia để phát triển nghề nghiệp.

Thì có quá nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề: Liệu có nên đi du học tại Malaysia không? Bằng cấp có giá trị được công nhận quốc tế hay không? Chất lượng đào tạo giảng dạy như thế nào? 

Một trong những vấn đề chung không chỉ các bạn du học sinh quan tâm mà cả các bậc phụ huynh cũng băn khoăn, lo lắng.

Như chúng ta đã biết, Malaysia thuộc Anh nên nền giáo dục cũng ít nhiều chịu nhiều ảnh hưởng của các tiêu chuẩn thuộc quốc gia này. Mặc khác, trong khu vực Châu Á, Malaysia xếp thứ 2 về chỉ số thông thạo tiếng Anh, chỉ sau Singapore nhưng cao hơn cả Philippines.

Điều này rất có lợi cho quá trình học tập của các bạn sau này. Bên cạnh đó, có chương trình kết nối sinh viên đa quốc gia – một điểm đáng để suy nghĩ khi bạn có ý định du học Malaysia.

Vì sao du học tại Malaysia được nhiều du học sinh quan tâm?

Chất lượng đào tạo tại Malaysia hàng đầu khu vực

Theo đánh giá của Newsweek Mỹ, Malaysia đứng top 8 những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất.

Điều này có thể thấy được quốc gia này đang tập trung hết sức để đổi mới nền giáo dục, đưa Malaysia có mặt trong những top tốt nhất trên thế giới.

Làm điểm đến lý tưởng cho du học sinh quốc tế. Với phương châm “Môi trường tốt – chi phí thấp – chất lượng đào tạo bậc nhất”. Nhằm tạo ra những công dân có trí tuệ, tinh thần và thể chất.

Ngoài ra, Chính phủ đầu tư vào hệ thống giáo dục đạt được nhiều danh hiệu “Quốc gia phát triển nhanh” vào năm 2020.

Bên cạnh đó, quốc gia này còn triển khai nhiều dự án lớn dành riêng cho ngành Giáo dục. Ví dụ như: Thành phố Giáo dục Kuala Lumpur (KLEC) và Thành phố giáo dục Iskandar Malaysia tại Nusajaya (Johor) rất nổi tiếng với các sinh viên quốc tế.

Việc Chính phủ mạnh tay đầu tư như vậy để nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, học tập. Đưa những kiến thức, công nghệ tiên tiến nhất đến với các bạn sinh viên học tập tại Malaysia.

Hơn những thế, Chính phủ xây dựng và quản lý chất lượng hệ thống giáo dục Đại học theo tiêu chuẩn quốc tế – ISO. Được Uỷ ban Dịch vụ công Malaysia phụ trách. Nhằm đưa ra các chính sách và định hướng tốt nhất để hội nhập vào thị trường quốc tế. 

Chi phí học tập hợp lý

Mức học tập tại Malaysia chỉ bằng 1/3 so với Mỹ và ½ so với Singapore. Tùy thuộc vào cấp học và ngành học mà mức chi phí sẽ khác nhau. 

Một khóa học cử nhân sẽ có mức chi phí dao động từ 35.000 – 45.000 USD. Đối với khóa học thạc sĩ, mức chi phí sẽ từ 20.000 – 30.000 USD. Chi phí này đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí cho toàn khóa.

Còn phí sinh hoạt tại Malaysia thông thường sẽ 350 – 450 USD một tháng cho phí ăn uống, đi lại và ký túc xá.

Dễ dàng chuyển tiếp đến Úc, Mỹ, Canada

Tại sao lại nói: Du học tại Malaysia – Cơ hội chuyển tiếp qua Úc – Mỹ – Canada? Bởi vì các trường Đại học ở Malaysia được liên kết chặt chẽ với các trường Đại học bậc nhất ở các quốc gia tiên tiến như Canada, Mỹ, Úc. 

Ngoài việc, du học sinh được nhận bằng cấp do các trường bậc nhất tại Anh, Mỹ, Úc cấp. Bạn có thể học chương trình chuyển tiếp qua các quốc gia đó học tiếp. 

Du học sinh quốc tế chỉ cần học 2 năm tại Malaysia là có thể học chương trình chuyển tiếp. Do đó, việc du học tại Canada, Úc, Mỹ không còn là vấn đề khó khăn cho các bạn sinh viên. 

Một số chương trình chuyển tiếp tại Malaysia mà bạn có thể tham khảo như: Chuyển tiếp đến Mỹ (ADTP), dự bị đại học Monash (MUFY), dự bị đại học Úc (AUSMAT)…

Việc chọn lộ trình học tập như trên không những giúp thực hiện ước mơ du học trời Âu. Mà còn giúp các bạn tiết kiệm được một phần chi phí khi du học tại Malaysia. Trước khi lên đường học tập tại các quốc gia khác.

Môi trường học tập thân thiện đa dạng màu sắc văn hóa

Malaysia là một xã hội đa sắc tộc với hơn 50% là người Mã Lai, 22.6% là người Hoa, 11.8% người bản địa. Và 6.7% người Ấn, hơn 8% thuộc về một số dân tộc di cư như Campuchia, Lào… 

Đa dạng về sắc tộc đồng nghĩa với việc đa dạng về tôn giáo. Hơn 50% dân số của Malaysia theo đạo Hồi. Tuy nhiên, quốc gia này chưa bao giờ xảy ra việc xung đột sắc tộc. Mọi người sống hòa hợp và tôn trọng đặc trưng cũng như tôn giáo của nhau.

Malaysia được xem là một quốc gia yên bình và có nền chính trị ổn định hàng đầu thế giới. Tự do về tôn giáo và hài hòa về văn hóa truyền thống. Tỷ lệ tội phạm thấp lại là đất nước ít chịu ảnh hưởng của thiên tai. 

Có thể nói, đây là một điểm đến du học đáng được các bạn cân nhắc. Nền văn hóa đa dạng tại Malaysia cũng là điểm thu hút đối với các bạn du học sinh. 

Khu ẩm thực chợ đêm nổi tiếng của Malaysia là một điểm nhấn không thể nào bỏ qua khi các bạn du học tại quốc gia này. 

Bạn có thể đến tham quan tòa tháp đôi Petronas – tòa tháp cao thứ 8 trên thế giới. Và ghé thăm các khu vực Shopping mall vào những kỳ nghỉ. Đa số các trường đại học được đặt tại thủ đô Kuala Lumpur. 

Tại đây, bạn sẽ được hòa mình vào môi trường học tập thân thiện vì nơi đây tập trung rất nhiều sinh viên quốc tế tại các quốc gia khác nhau. Nhịp sống hiện đại tại thủ đô cũng giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với môi trường sống và học tập tại Malaysia.

Văn hóa tương đồng với Việt Nam

Malaysia thuộc khu vực Đông Nam Á, tương đối gần Việt Nam (cách Hà Nội hơn 4h bay và cách TPHCM 2h55’ bay).

Thuận lợi cho việc di chuyển qua lại và về thăm gia đình của du học sinh. Khí hậu tại Malaysia gần giống với khí hậu miền Nam nước ta, không quá nóng cũng không quá lạnh. 

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh hòa nhập nhanh hơn với môi trường sống tại đây. Về truyền thống, Malaysia cũng tổ chức tết Nguyên đán như Việt Nam.

Điều này tạo môi trường gần gũi cho sinh viên khi học tập tại đây cảm nhận được không khí quê nhà.

Chi phí du học tại Malaysia là bao nhiêu?

Chi phí du học ở Malaysia tương đối hợp lý. Học phí phụ thuộc vào ngành học và trường học mà các bạn lựa chọn. 

Học phí trường công lập sẽ thấp hơn so với các trường đại học tư thục. Các trường Đại học tại Malaysia cung cấp bảng học phí cho bạn sẽ bao gồm tất cả các chi phí. Từ phí ghi danh, học phí, phí hành chính, phí khám sức khỏe và các khoản chi phí khác.

Dưới đây là bảng học phí tham khảo theo chương trình và ngành học tính theo mỗi năm:

Ngành Học Chương trình học
Đại học Thạc Sĩ
Quản trị kinh doanh RM 30,000 – RM 40,000

(~ 180 – 240 triệu đồng)

RM 21,000 – RM 30,000

(~ 126 – 180 triệu đồng)

Kỹ thuật RM 46,000 – RM 52,000)

(~ 276 – 312 triệu đồng)

RM 27,000 – RM 32,000

(~ 162 – 192 triệu đồng)

Công nghệ thông tin RM 33,000 – RM 43,000

(~ 198 – 258 triệu đồng)

Y dược RM 250,000 – RM 333,000

(~ 1,5 – 1,9 đồng)

RM 52,000 – RM 55,000

(~ 312 – 330 triệu

đồng)

Về chi phí sinh hoạt, đối với các khu vực gần trung tâm. Các bạn nên chuẩn bị ~ 10 – 12 triệu đồng (RM 1,800 – 2,000) cho mỗi tháng khi muốn sinh sống tại đây.

Điều kiện đầu vào khi du học tại Malaysia

So với Anh, Mỹ, Úc hay Canada, điều kiện du học Malaysia tương đối nhẹ nhàng hơn. Tiêu chuẩn ở quốc gia này không quá cao. Và được thiết kế linh hoạt để phù hợp với các du học sinh chưa đủ điều kiện đầu vào. 

Khi đến Malaysia bạn không bị bắt buộc phải CMTC nhưng hãy chuẩn bị vốn tiếng Anh cho bản thân. Vì toàn bộ chương trình học sẽ được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. 

Tuy nhiên, nếu vốn tiếng Anh của bạn không đủ mạnh, bạn cũng không cần quá lo lắng. Các trường đại học tại Malaysia sẽ tổ chức các khóa học tiếng Anh nền tảng. Giúp bạn đáp ứng được nhu cầu đầu vào trước khi bắt đầu vào khóa học chính của mình.

Bạn không cần phải chứng minh tài chính của gia đình cũng như không cần phỏng vấn để lấy visa du học. Những gì bạn cần chuẩn bị cho việc du học Malaysia của mình là:

  • Bằng tốt nghiệp THPT.
  • Thư mời nhập học của các trường đại học tại Malaysia.
  • Chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL (nếu có).
  • Đủ khả năng tài chính chi trả trong suốt quá trình học tập tại Malaysia.
  • Có nguyện vọng và mong muốn học tập chính đáng.

Du học tại Malaysia cùng với Tin Du Học

Du học Malaysia là từ khóa khá lạ lẫm với các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên hiện nay. Vì mọi người đều cho rằng nếu đã du học thì phải đến Anh, Mỹ, Canada. Và nếu muốn du học ở châu Á, ít nhất cũng phải chọn Singapore thì bằng cấp mới có giá trị. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây Malaysia đã dần khẳng định được vị thế của mình về mảng giáo dục. Với sự đầu tư tối ưu từ chính phủ cũng như sự liên kết với các trường đại học danh tiếng. Ngày càng có nhiều du học sinh quốc tế tìm đến Malaysia để học tập và nghiên cứu.

Với tiêu chí luôn cung cấp kịp thời những thông tin về du học cho các bạn học sinh, sinh viên. Tin du học luôn sát cánh cùng bạn trong quá trình tìm hiểu các thông tin về học bổng, chi phí cũng như điều kiện du học. 

Tại đây, chúng tôi luôn cập nhật và tư vấn mọi thứ về việc chọn ngành, chọn trường,.. Giải đáp mọi vấn đề mà các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm cũng như thắc mắc. 

Contact Me on Zalo