Tin Du Học Các Nước

5 chiến thuật viết bài luận du học [Auto đậu học bổng]

Bài luận du học là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi nộp hồ sơ xin học bổng đại học tại các nước có nền giáo dục hàng đầu. Bài luận ấn tượng sẽ giúp bạn thể hiện được trình độ của bản thân và nâng cao khả năng xin học bổng.

Hiểu về Bài luận du học – Statement of Purpose (SOP)

Các trường đại học ở nước ngoài đều yêu cầu bài luận trong hồ sơ. Từ đó lựa chọn các ứng viên phù hợp cho khóa học.

Statement of Purpose (SOP) là bài luận thể hiện mục đích học tập. Được ứng viên gửi đến trường để thể hiện sự quan tâm, đóng góp về chuyên môn và động lực theo đuổi một chương trình học cụ thể.

Theo các chuyên gia, một bài luận tốt sẽ là lý do khiến trường quyết định chọn bạn thay vì các ứng viên khác. Nếu kết quả học tập không quá xuất sắc, bạn vẫn còn cơ hội gây ấn tượng với trường bằng cách làm nổi bật các mục tiêu và định hướng nghề nghiệp tương lai trong bài luận.

mẫu bài luận du học

Mẫu một số bài luận du học

Sau đây là 5 lưu ý để bạn có một bài luận tốt:

Lập dàn ý

Để viết hay ở bất kỳ bài luận nào, trước tiên bạn cần phải có dàn ý. Bạn có thể mở đầu phần giới thiệu bằng cách chia sẻ một câu chuyện mà từ đó khiến bạn quan tâm đến chuyên ngành mình lựa chọn.

Sau phần mở đầu, bạn có thể liệt kê các thành tích chuyên môn có liên quan. Và quan trọng nhất là đừng quên lý do vì sao bạn chọn khóa học ở trường đại học này.

Hãy tập trung vào việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong quá trình học tập của bạn. Hạn chế sử dụng các thuật ngữ quá chuyên môn. Nên dùng giọng văn tích cực cho bài viết của mình. Nếu bạn có một năm gap year trong hồ sơ, hãy giải thích một cách rõ ràng và lạc quan. Bên cạnh đó, bài luận của bạn cần có phần giới thiệu và kết thúc rõ ràng. Nên được trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược.

Sau đó, bạn cần kiểm tra lại bài viết tổng thể. Việc này sẽ giúp bạn sửa lỗi sai về cách hành văn, từ vựng và ngữ pháp. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ giáo sư, cấp trên hoặc cố vấn của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra lại kỹ lưỡng trước khi gửi bài luận cho trường.

5 điều trường đại học mong muốn từ bài luận SOP của bạn

 • Giọng văn tích cực, chính xác và không có lỗi ngữ pháp
 • Làm nổi bật những yếu tố thể hiện sự quan tâm và mục tiêu của bạn
 • Đề cập đến tài năng, sở thích và kinh nghiệm của bạn sẽ đóng góp được gì cho trường
 • Nói về động lực của bạn khi đăng ký một khóa học nào đó ở trường
 • Sử dụng các ví dụ
cấu trúc bài luận du học

Cấu trúc bài một luận du học

Viết 800-1500 chữ

Để viết một bài SOP có sức ảnh hưởng, viết quá dài không phải chiến thuật khôn ngoan do giám khảo thường cũng phải phân tích bài luận của hàng nghìn thí sinh khác.

Giới hạn lý tưởng là 800-1.500 từ, trừ khi trường đại học có thông báo khác. Bạn nên lựa chọn từ ngữ chính xác, dễ hiểu và không lặp lại hoặc vượt quá số lượng từ.

Mang tính cá nhân

Các trường đại học thường mong muốn những bài luận SOP duy nhất, là trải nghiệm của mỗi cá nhân. Họ sẽ đánh giá thông tin được cung cấp trong SOP bằng cách đối chiếu thông tin với các chi tiết học tập của bạn.

Nếu bạn sao chép bài từ nguồn khác, bài luận sẽ không được đánh giá cao và không nổi bật. Do đó, hãy viết một SOP với trải nghiệm của bản thân để tạo ấn tượng lâu dài với hội đồng tuyển sinh.

Những gì cần được viết trong bài luận SOP?

Không có quy tắc cụ thể về những gì cần viết trong SOP. Cách thức mỗi bài có thể thay đổi tùy theo khóa học bạn chọn, trình độ học tập, trường đại học mà bạn ứng tuyển hay quốc gia bạn muốn theo học.

Một điều cần lưu ý là hãy hoàn thành bài luận với những thông tin chính xác, nêu bật được những luận điểm mà giám khảo quan tâm.

Những yếu tố sau cần có để bài SOP có sức thuyết phục:

 • Lý lịch cá nhân
 • Thành tích học tập
 • Nền tảng tài chính
 • Kinh nghiệm chuyên môn
 • Mục tiêu trước mắt và lâu dài
 • Lý do chọn một tổ chức cụ thể
 • Tại sao bạn nên được chọn cho khóa học/trường đại học ứng dụng?
 • Tại sao bạn quan tâm đến một lĩnh vực nghiên cứu đã chọn?
 • Các hoạt động ngoại khóa
 • Các dự án bạn đã làm
 • Giải thưởng và thành tựu
 • Sở thích

Giải thích cụ thể

Thay vì viết một cách ngẫu nhiên, hãy tìm hiểu và giải thích cụ thể điều bạn mong muốn khi học ở trường, tiếp xúc với giảng viên và ngành học mà bạn đã đăng ký.

Ngoài ra, việc sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật không được khuyến khích. Bạn nên viết luận với ngôn ngữ đơn giản, hạn chế sử dụng các thuật ngữ chỉ để giải thích các mục tiêu của bạn. Nói dối hay sao chép cũng tương tự vì ngoài nguy cơ bị từ chối, bạn có thể còn bị đưa vào danh sách đen vĩnh viễn.

Xem thêm kinh nghiệm du học các nước trên Website Tin du học