Tin Du Học Các Nước

Cập nhật thông tin mới nhất về Work Permit

Work Permit được xem như “tấm giấy thông hành” dành cho những người lao động, du học sinh quốc tế đến Canada học tập và làm việc. Có Work Permit, bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc tại các tập đoàn công ty lớn. Mà không bị phân biệt về kỹ năng hay tay nghề so với người bản địa. Cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất về Work Permit và tìm hiểu xem những lợi ích khi sở hữu nó tại Canada nhé.

Work Permit Là Gì?

Đây là một loại giấy phép lao động được cấp cho người nước ngoài có trình độ, kỹ năng đến Canada làm việc.

Ngoài người lao động, du học sinh tốt nghiệp tại các trường Cao đẳng/Đại học Canada cũng có quyền được cấp giấy phép lao động. Để tiếp tục làm việc và sinh sống tại đất nước lá phong đỏ này.

Làm thế nào để xin được Work Permit?

Đối với người lao động nước ngoài

Đối với những người lao động nước ngoài muốn xin được loại giấy này cần phải đạt đủ những điều kiện sau:

 • Nhận được lời mời từ một doanh nghiệp ở Canada.
 • Được doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh và giúp xin giấy phép xác nhận thị trường lao động.
 • Đảm bảo sức khoẻ tốt và lý lịch “sạch” khi đến làm việc tại Canada.

Một số lưu ý: khi xét duyệt hồ sơ, người lao động phải chi trả khoảng $150 CAD/người tương đương 2.6 triệu VNĐ/người cho Bộ di trú và một vài lệ phí khác.

Đối với du học sinh quốc tế

Du học sinh quốc tế có nhiều lựa chọn về Work Permit như:

* Giấy phép làm việc ngoài nhà trường (Off-campus)

Loại giấy phép này được gộp luôn vào giấy phép du học (còn hạn). Nên việc DHS Canada được đi làm thêm ngoài nhà trường là điều đương nhiên.

Tuy vậy, sinh viên quốc tế chỉ được phép làm tối đa 20 giờ/tuần trong quá trình học tập và fulltime khi đang nghỉ hè.

* Giấy phép làm việc phục vụ việc học (Co-op)

Tuỳ theo chương trình mà sinh viên quốc tế đang theo học có yêu cầu phải thực tập. Thì sinh viên cần xin giấy phép Co-op để được làm việc phục vụ việc học.

Tuy nhiên, thời gian thực tập không được chiếm quá 50% chương trình học chính thức. Và chỉ được làm việc trong khuôn khổ chương trình học. Không được phép làm thêm bên ngoài.

* Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Graduation)

Loại giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp là loại giấy phép có điều kiện khắt khe hơn so với 2 loại vừa nêu trên.

Yêu cầu sinh viên phải theo học liên tục một chương trình toàn thời gian ở một trường và đã hoàn tất khóa học ít nhất 8 tháng.

Ngoài ra, sinh viên phải hoàn thành tất cả các môn của chương trình học. Và nhận được thông báo từ trường học rằng sinh viên đã đủ điều kiện để tốt nghiệp thì mới được nhận giấy phép này.

Lợi ích khi sở hữu Work Permit tại Canada

Khi bạn sở hữu giấy phép lao động ở Canada là bạn đã trở thành người lao động hợp pháp ở quốc gia này.

 • Bạn có thể làm việc và được bảo vệ theo các điều khoản của Chính phủ. Song song đó, bạn còn được hưởng hệ thống phúc lợi xã hội cực kỳ tốt.
 • Nếu như bạn có thu nhập thấp ở Canada khi đi làm, sẽ được hưởng trợ cấp từ Chính phủ. Mà không bị đánh thuế và được hoàn cả thuế mua sắm.
 • Nếu người lao động có con nhỏ sẽ được hưởng quyền lợi trẻ em cực kỳ tuyệt vời khi ở xứ sở lá phong này. Quyền lợi này được đánh giá là tốt nhất thế giới.
 • Mỗi hộ gia đình được Chính phủ hỗ trợ khoản tiền trợ cấp cho trẻ em có độ tuổi từ 6 – 17 tuổi và được miễn thuế. Giúp gia đình những người lao động có thể an tâm làm việc tại Canada.
 • Là “bước đệm hoàn hảo” cho bạn có ý định định cư tại quốc gia này. Và có cơ hội mang theo gia đình của mình sang Canada để sinh sống.

Du học Canada mang theo gia đình được không? Thông tin mới nhất

Ở Canada, các gia đình cũng đa dạng nhiều màu sắc y hệt như đất nước lá phong vậy! Các gia đình bao gồm cả các cặp đôi đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBTQ2+) chưa đính hôn. Nhưng mối quan hệ của họ vẫn đáp ứng đủ yêu cầu của Canada về common-law (bạn đời).

Nếu bạn có ý định học tập hay làm việc ở Canada, bạn đời của bạn cũng có thể xin giấy phép lao động tự do (Work Permit) hoặc visa du học để cùng bạn lên đường.

Cập nhật thông tin mới nhất từ Lãnh sự quán Canada:

Nếu bạn đến Canada trong một thời gian ngắn

Vợ / chồng hoặc người bạn đời chung sống của bạn và con cái phụ thuộc của bạn có thể đi cùng bạn đến Canada hoặc thăm bạn ở Canada, nếu họ:

 • Đáp ứng tất cả các yêu cầu đối với cư dân tạm thời đến Canada
 • Đáp ứng một viên chức nhập cư, họ sẽ chỉ ở lại Canada tạm thời
 • Có thể chứng minh họ không có tiền án
 • Đáp ứng tất cả các điều kiện để được cấp thị thực tạm trú, nếu họ đến từ một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có công dân yêu cầu thị thực để nhập cảnh Canada với tư cách là du khách.

Nếu bạn định cư lâu dài tại Canada

Vợ / chồng hoặc bạn đời chung sống của bạn và con cái phụ thuộc của bạn có thể đi cùng bạn đến Canada nếu:

 • Bạn và các thành viên gia đình của bạn đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện của chương trình của bạn (ví dụ: bạn đáp ứng yêu cầu về thu nhập để tài trợ cho các thành viên gia đình của bạn)
 • Con cái của bạn đủ điều kiện là người phụ thuộc

Chính bởi những lợi ích và quyền lợi được nêu trên nên Work Permit nhận được sự quan tâm rất lớn đến từ những người lao động nước ngoài và DHS quốc tế.

Cập nhật chương trình PGWP mới nhất

Ngày 02.08.2022, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố chương trình mới về việc gia hạn Giấy phép lao động đối với DHS quốc tế có Giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp (PGWP) hết hạn. Hoặc sắp hết hạn và những người đang chờ kết quả định cư.

Theo đó, những công dân nước ngoài có Giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp đã hết hạn hoặc sẽ hết hạn từ ngày 20.09.2021 – 31.12.2022. Sẽ có cơ hội làm việc tại Canada thêm 18 tháng bằng cách gia hạn Giấy phép lao động hoặc xin giấy phép mới.

Chính phủ Canada gia hạn thêm thời gian cho du học sinh đang học online ngoài Canada vẫn đủ điều kiện để được cấp Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) cho đến hết ngày 31.8.2023.

Nếu bạn đã và đang học online ngoài Canada hoặc bạn nộp đơn xin giấy phép du học trước ngày 31/8/2022. Bạn vẫn có thể hoàn thành tối đa 100% chương trình học online mà không ảnh hưởng đến điều kiện để xin PGWP.

Nếu bạn bắt đầu một chương trình học trong khoảng thời gian từ ngày 1/9/2022 đến 31/8/2023 hoặc nộp đơn xin Study Permit trước 31/8/2023. Bạn sẽ được hoàn thành 50% online và 50% offline để có thể xin PGWP.

Bắt đầu từ ngày 1.9.2023, tất cả thời gian học ngoài Canada sẽ ảnh hưởng đến độ dài của PGWP, bất kể bạn bắt đầu học khi nào.

Để sở hữu được giấy phép lao động ở Canada một cách thuận lợi, hồ sơ giải quyết nhanh chóng. Tốt hơn hết người lao động và các bạn DHS nên trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng cần thiết như: ngoại ngữ, tay nghề và định hướng doanh nghiệp mà người lao động muốn được làm việc.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Tin Du Học sẽ giúp ích cho những ai đang mong muốn sở hữu Work Permit ở Canada. Chúc bạn có được “tấm vé thông hành lao động” tuyệt vời này nhé!