Tin Du Học Các Nước

Canada siết chặt thị thực du học

Chính phủ Canada mới đây đã công bố các biện pháp mới nhằm hạn chế và ngăn chặn việc lạm dụng các chương trình sinh viên quốc tế thông qua thị thực du học.

Hiện nay có khoảng 1 triệu sinh viên nước ngoài đang học tập tại Canada

Động thái này của chính phủ sẽ giúp giảm bớt áp lực về nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác tại thời điểm tỷ lệ nhập cư cao kỷ lục.

Trong số các biện pháp mới, đáng chú ý là việc Canada sẽ hạn chế quyền tiếp cận giấy phép lao động đối với sinh viên nước ngoài và vợ/chồng của họ nhằm giảm tối đa việc lạm dụng chương trình giáo dục quốc tế của Canada. Tại Canada, khi một người nước ngoài đã có gia đình đăng ký học tập tại đây, thì vợ/chồng của họ và ngay cả chính người đi học đều được cấp giấy phép lao động để có thể giúp họ giảm bớt chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada Marc Marc Miller cho biết, hiện có khoảng 1 triệu sinh viên nước ngoài đang học tập tại Canada, nếu không có bất kỳ sự can thiệp nào thì con số này sẽ tiếp tục tăng lên, và tổng số sinh viên nước ngoài sẽ tăng gấp ba lần so với một thập kỷ trước. Dân số Canada đã tăng hơn 1 triệu người vào năm 2023, một tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1950, trong đó phần lớn là từ những người tạm trú như sinh viên và nhân công lao động thời vụ. Vì vậy, các quan chức đang nỗ lực ổn định số lượng người nhập cảnh vào nước này hàng năm.

Theo đó, các biện pháp mới này sẽ được thực hiện cùng quyết định giới hạn visa du học trong hai năm tới, với mục tiêu giảm khoảng 35% lượng sinh viên quốc tế trong năm 2024 xuống còn 364.000 người. Dự kiến, các biện pháp mới sẽ được thực hiện từ ngày 1.9 tới, cũng như ngừng cả việc cấp giấy phép lao động sau tốt nghiệp cho các sinh viên quốc tế như hiện nay. Tuy nhiên, các biện pháp quyết liệt mới của Chính phủ Canada sẽ không áp dụng đối với những trường hợp đang ở nước này và muốn gia hạn giấy phép du học. Việc giới hạn thị thực du học sẽ chỉ áp dụng đối với sinh viên cao đẳng và đại học, không áp dụng với các trường hợp học thạc sĩ và tiến sĩ hoặc bậc học phổ thông.

Theo ông Marc Miller, việc áp dụng các biện pháp hạn chế thị thực du học là nhằm loại bỏ các cơ sở giáo dục không đủ tiêu chuẩn, đang lợi dụng chương trình sinh viên quốc tế để tăng lượng sinh viên tiếp nhận và thu học phí cao, trong khi nguồn lực về hạ tầng lại hạn chế. Theo ước tính, Bang Ontario và British Columbia sẽ bị tác động nhiều nhất bởi những quy định mới vì phần lớn sinh viên quốc tế đều đang tập trung tại các cơ sở giáo dục ở hai tỉnh bang này.

Chương trình sinh viên quốc tế đang phát triển nhanh chóng và trở thành tâm điểm chú ý. Ngày càng nhiều người nhập cư coi việc học tập tại Canada là con đường để kiếm việc làm và quy chế thường trú nhân. Điều này đã khiến cho quốc gia này phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về nhà ở và chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ, do Canada chưa chuẩn bị kịp nguồn lực về hạ tầng cũng như tài chính để tiếp nhận số lượng người nhập cư tăng đột biến trong thời gian gần đây.