Tin Du Học Các Nước

Vấn đề bất cập ở thị trường lao động Australia

Những người di cư có tay nghề ở Australia hiện đang phải đối mặt với nhiều rào cản tuyển dụng tại nước này.

Vấn đề bất cập ở thị trường lao động Australia

Vấn đề bất cập ở thị trường lao động Australia

Một nghiên cứu mới được công bố cho biết những người di cư có tay nghề ở Australia hiện phải đối mặt với các rào cản tuyển dụng, dẫn đến tình trạng dư thừa tài xế taxi và giao hàng có trình độ cao, trong khi lại thiếu nhân lực trong những ngành nghề thiết yếu.

Bà June Tran, giảng viên của trường Đại học RMIT ở thành phố Melbourne, cho biết những người di cư có tay nghề đến Australia và sinh viên ở lại Australia sau khi học tập thường làm những công việc thấp hơn trình độ kỹ năng của họ do những rào cản trong quá trình nộp đơn xin việc.

Theo nghiên cứu, các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những yêu cầu không công bằng đối với kinh nghiệm làm việc tại địa phương và chỉ công nhận các chứng chỉ hoặc bằng cấp của địa phương.

Sự thiếu hiểu biết của ứng viên về các yêu cầu đăng ký tại Australia, chẳng hạn như thư xin việc và giải quyết các tiêu chí lựa chọn chính, là một trong những rào cản được ghi nhận trong nghiên cứu.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng có sự thiên vị đối với những ứng viên đến từ các nước phương Tây dù họ có ít kinh nghiệm hơn những người đến từ các quốc gia châu Á không nói tiếng Anh.

Theo bà June Tran, cuối cùng, những người di cư có tay nghề phải nhận những công việc dưới mức kỹ năng và trình độ của họ chỉ vì họ muốn có tiền nuôi sống bản thân và gia đình cũng như để đối phó với các hoạt động tuyển dụng không thân thiện với người di cư có tay nghề.

Nghiên cứu này được công bố lần đầu tiên trên Tạp chí Nhân sự châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 10/2023.

Xem thêm các tin tức về du học các nước trên Website Tin du học