Tin Du Học Các Nước

Úc ‘siết’ visa du học, sinh viên Việt Nam lưu ý gì khi làm hồ sơ?

Theo chuyên gia, 8 tuần là thời gian an toàn để làm hồ sơ visa du học Úc trong thời điểm hiện tại.

Du học sinh tại Đại học Công nghệ Sydney – Ảnh: UTS

Bên lề sự kiện Open Day của Đại học Công nghệ Sydney (UTS) tại TP.HCM, ông Peter Murray, giám đốc tuyển sinh quốc tế UTS, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online nhiều lưu ý cho du học sinh Việt Nam có mong muốn du học Úc trong năm 2024.

“Siết” visa nhưng chính sách tuyển sinh ổn định

Hỏi: Gần đây, nhiều bạn có ý định du học khá lo lắng về tình hình “siết” visa sinh viên của Úc. Trước tình hình này, sinh viên Việt Nam nên làm gì để không bị ảnh hưởng tới lộ trình du học, thưa ông?

Chúng tôi cũng ghi nhận một số lo lắng từ học sinh, nhưng đến thời điểm hiện tại, các hồ sơ của du học sinh Việt Nam có thông tin rõ ràng, hoàn chỉnh không chịu nhiều ảnh hưởng.

Điều quan trọng là nội dung trong hồ sơ của du học sinh phải thật sự rõ ràng. Hiện nay, các trường đại học lớn của Úc đều có đại diện tại Việt Nam, do đó sinh viên có thể hỏi trực tiếp nếu gặp phải những vướng mắc khi làm hồ sơ.

Ngoài ra, các trường đại học Úc vẫn đang làm việc sát sao với Chính phủ Úc về các chính sách visa sinh viên. Mục tiêu chung trong thời gian tới là đảm bảo các chính sách nhất quán cho du học sinh, trong đó có ở Việt Nam.

Dù vậy hiện nay, nếu có dự định du học, sinh viên cần làm hồ sơ visa càng sớm càng tốt. Một số trục trặc vẫn có thể xảy ra, chẳng hạn như khi số lượng hồ sơ nộp tăng cao đột biến. 8 tuần là thời gian lý tưởng để xin visa, du học sinh có thể chủ động trước những vấn đề phát sinh.

Hỏi: Về chính sách tuyển sinh của các trường đại học Úc thì sao, có gì thay đổi trong năm 2024 không, thưa ông?

Về phía trường đại học, các chính sách tuyển sinh nhìn chung vẫn không có thay đổi. Chẳng hạn tại UTS, các chính sách du học được giữ ổn định trong nhiều năm qua và được đơn giản, thuận tiện nhất cho du học sinh.

Thông tin về các ngành học và học bổng đều có trên website. Năm nay, sẽ có nhiều suất học bổng hơn cho sinh viên quốc tế. Các học bổng nhập học được công bố cho sinh viên ngay trong thư mời học, ngoài ra còn có nhiều học bổng từ các chương trình của trường.

3 ngành nhiều du học sinh Việt nhất

Thời gian gần đây ghi nhận rất nhiều trường đại học trong top 10 của Úc tổ chức các sự kiện Open Day, đưa đại diện tuyển sinh và các khoa sang Việt Nam trực tiếp gặp gỡ phụ huynh, học sinh. Vì sao các đại học Úc chú trọng thị trường Việt Nam như vậy, thưa ông?

Những năm gần đây, các trường đại học Úc đều mong muốn mở rộng sự hiện diện của mình tại Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam luôn được các trường đại học Úc dành nhiều lời khen. Nhiều bạn xuất phát từ chương trình cử nhân, sau đó học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ và trở thành những chuyên gia, nhà khoa học đóng góp trở lại cho các đại học Úc và Việt Nam.

Mới đây, Việt Nam và Úc đã nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, tạo thêm nhiều cơ hội cho nhiều du học sinh Việt Nam đến Úc.

Hỏi: Xu hướng chọn ngành học của du học sinh Việt Nam tại Úc trong năm 2024 có gì mới, thưa ông?

Sinh viên Việt Nam thích học các ngành kỹ thuật, IT, kinh doanh. Gần đây, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam chọn học những hướng đi khác như khoa học, sức khỏe, thiết kế, truyền thông. Trong năm 2024, dự đoán sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục lựa chọn ngành học tại Úc đa dạng hơn, tuy nhiên 3 ngành chiếm đa số vẫn sẽ là kỹ thuật, IT và kinh doanh.

Dù vậy, tôi thường khuyên các bạn nên chọn ngành học mình yêu thích nhất. Một số bạn có thể cân nhắc ngành học dựa vào cơ hội nghề nghiệp, tiền lương hoặc cơ hội định cư. Nhưng chỉ khi đam mê bạn sẽ học và làm tốt nhất.

Nếu đã có ý định du học, tôi khuyên sinh viên Việt Nam hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ ngành học. Hãy liệt kê danh sách một số ngành học. Sau đó nghiêm túc nghiên cứu xem mình thích và phù hợp với ngành nào nhất.

Demo – đã gắn