Tin Du Học Các Nước

Vì sao Úc siết quy định với sinh viên quốc tế

Ngày 26/8, Chính phủ Úc đã công bố hàng loạt chính sách mới nhằm siết chặt quy trình nhập cư và phòng chống gian lận thị thực của sinh viên. Đây được cho là những chính sách đưa ra để Chính Phủ Úc siết quy định với sinh viên quốc tế.

Tăng yêu cầu tối thiểu về tài chính

Những thay đổi về quy định di trú đồng nghĩa các sinh viên quốc tế muốn học tại Úc phải cần có khoản tiền tiết kiệm nhiều hơn. Và các trung tâm cung cấp dịch vụ thị thực kém chất lượng sẽ đối mặt nguy cơ bị đình chỉ.

Chính phủ liên bang sẽ tăng mức tiền tiết kiệm để sinh viên quốc tế có được visa du học. Mục đích bảo đảm họ có thể tự trang trải cuộc sống. Và không có nhu cầu cấp bách phải tìm việc làm.

Kể từ ngày 1/10/2023, Sinh viên quốc tế cần có khoản tiết kiệm $24,505, tăng 17% so với trước đây

Úc siết quy định với sinh viên quốc tế
Chính phủ Úc đã siết chặt quy định với sinh viên quốc tế

Thắt chặt hình thức tuyển sinh đồng thời – concurrent study

Chính phủ liên bang cũng đã đóng một lỗ hổng cho phép các nhà cung cấp giáo dục chuyển sinh viên quốc tế đã ở Úc chưa tới 6 tháng từ trường đại học sang trường dạy nghề tư, để họ có thể làm việc thay vì học tập.

Theo quy định này thì sinh viên không được phép chuyển từ trường đại học sang khóa học nghề. Cho đến khi đã học trên 6 tháng.

Phần lớn những người đến Úc bằng visa du học để học đại học. Nhưng nhiều người lại chuyển sang học các khóa học nghề dưới hình thức học song song – ‘concurrent study’.

‘Concurrent study’ cho phép sinh viên quốc tế được đăng ký thêm một khóa học khác song song với khóa học chính của họ.

Phương pháp học này được sử dụng nhiều và đã tăng vọt trong nửa đầu năm 2023. Lên đến 17,000 trường hợp, tăng hơn 10,500 trường hợp trong cùng kỳ cả năm 2019 và 2022 cộng lại.

Nhiều lo ngại rằng sinh viên quốc tế sẽ bỏ hẳn khóa học chính của mình. Để chuyển sang học các khóa học nghề rẻ hơn. Hoặc trực tiếp đi vào thị trường lao động, trước khi Visa của họ cho phép.

Nguyên nhân Úc siết quy định với sinh viên quốc tế

Việc Úc siết quy định với sinh viên quốc tế được Chính phủ nước này lý giải. Đây là sự xem xét và điều chỉnh chính sách Visa của họ. Nhằm đảm bảo hệ thống giáo dục Úc, tăng tính cạnh tranh & bền vững về mặt tài chính.

Chính phủ Úc cho biết việc lạm dụng hình thức ‘học song song’ là một vấn đề nghiêm trọng đối với sinh viên quốc tế.

Xem thêm: Úc giảm thời gian xét duyệt thị thực du học Úc chỉ còn 16 ngày

“Sự thay đổi này nhằm mục đích ngăn chặn các nhà cung cấp dịch vụ thứ hai tìm cách tuyển sinh sinh viên. Trước khi họ hoàn thành 6 tháng bắt buộc”, ông Clare nói.

Sự giám sát chặt chẽ áp dụng cho nhóm quốc gia có rủi ro cao để ngăn chặn gian lận. Các trung tâm dịch vụ giáo dục kém chất lượng cũng sẽ đối mặt với việc bị đình chỉ. Khi chính phủ xem xét nếu số lượng đơn đăng ký gian lận. Và tỷ lệ từ chối thị thực của nhà cung cấp giáo dục cao

Một thống kê đã chỉ ra rằng hơn 200 nhà cung cấp giáo dục có tỷ lệ từ chối cấp Visa hơn 50%. Đây là điều mà chính phủ lo ngại.

Các quy định mới đã được các trường đại học hàng đầu tại Úc ủng hộ. Giám đốc điều hành Catriona Jackson cho biết đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống giáo dục là điều cấp thiết. “Sinh viên đến Úc để học đại học và nhận lợi ích của nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Mà họ cần & họ xứng đáng được hưởng.”, bà nói.

Các quy định về hệ thống di cư của Úc cũng sẽ được thực hiện vào cuối năm nay.

Xem thêm thông tin mới nhất về du học Úc được cập nhập liên tục trên Website Tin du học