Tin Du Học Các Nước

Úc, Canada, Hà Lan cắt giảm mạnh số du học sinh

Các nước vốn nổi tiếng là thị trường du học lớn như Úc, Canada hay một số nước châu Âu tuyên bố cắt giảm mạnh số du học sinh.

Hà Lan: Giảm sinh viên quốc tế bậc cử nhân

Đài truyền hình Euronews đưa tin đầu tháng 2-2024, 14 trường đại học nổi tiếng ở Hà Lan đang thực hiện một chương trình cắt giảm đáng kể số lượng du học sinh đến nước này.

Đây được xem là một bước đi bất ngờ, bởi Hà Lan là điểm đến lý tưởng cho nhiều du học sinh. Trong 10 năm qua, số du học sinh đến Hà Lan tăng gấp 3 lần. Gần 1/3 người nước ngoài chọn sống và làm việc tại Hà Lan sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, số sinh viên quốc tế gia tăng nhanh chóng lại thu hẹp cơ hội cho các bạn trẻ địa phương. Bởi nhiều trường đại học hầu như chỉ chú trọng vào các chương trình dạy bằng tiếng Anh để thu hút du học sinh, do đối tượng này đem lại nguồn lợi học phí lớn. Sinh viên bản địa người Hà Lan gặp khó khăn khi tìm nơi học tập hoặc việc làm sau khi tốt nghiệp.

Vì vậy, nhóm 14 trường tại Hà Lan tuyên bố tham gia chương trình cắt giảm du học sinh. Đây hầu hết là các trường thuộc Cơ quan bảo trợ đại học Hà Lan (UNL), bao gồm Đại học công nghệ Eindhoven, Đại học Erasmus Rotterdam, Đại học Leiden, Đại học Maastricht, Đại học Radboud, Đại học Amsterdam, Đại học Groningen, Đại học Twente, Đại học Tilburg, Đại học Utrecht,…

Kế hoạch cắt giảm chỉ áp dụng với các chương trình cử nhân, chưa áp dụng cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Các trường sẽ đẩy mạnh cắt giảm từ năm học 2025-2026, nhưng một số trường như Đại học Amsterdam và Đại học Vrije sẽ giảm ngay 1/5 số sinh viên quốc tế trong năm nay.

Canada: Yêu cầu giảm 35% du học sinh

Trong khi đó theo Financial Times, Chính phủ Canada đang hạn chế số lượng sinh viên nước ngoài.

Cụ thể, tất cả các tỉnh bang ở Canada được yêu cầu giảm tổng số sinh viên quốc tế xuống 35%, tương đương 210.000 sinh viên, trong năm 2024 và 2025.

Đối tượng cắt giảm là sinh viên theo học cử nhân, không bao gồm sinh viên theo đuổi bằng thạc sĩ và tiến sĩ.

Ông Marc Miller, bộ trưởng Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada, chỉ trích nhiều trường học tại Canada đang hoạt động như một “nhà máy” sản xuất bằng cấp. Các trường này chỉ nhắm đến du học sinh – nguồn thu béo bở do học phí sinh viên quốc tế cao hơn gấp nhiều lần so với sinh viên bản địa.

Một nguyên nhân khác là do những phản ứng dữ dội khi thị trường nhà ở tăng cao. Giá thuê nhà ở Canada nhảy vọt trong những năm gần đây, trong đó người nhập cư là lý do chính.

Ngoài giảm số du học sinh, Canada sẽ siết điều kiện sinh viên được cấp giấy phép ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

Chẳng hạn từ ngày 1-9, những sinh viên học theo mô hình công – tư, một trường công lập tiếp nhận nhưng gửi đến học ở một trường tư liên kết, sẽ không được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

Ngoài ra, vợ hay chồng của sinh viên quốc tế theo học bậc đại học cũng không được cấp giấy phép lao động.

Úc: Có thể giảm đến 49%

Tương tự, Chính phủ Úc đang siết chặt việc cấp thị thực cho du học sinh. Đến cuối năm 2023, tỉ lệ cấp thị thực du học trung bình vào nước này ở mức thấp nhất trong 20 năm qua, giảm còn 86%, trong khi đó thời cao điểm là 96,7%.

Các sinh viên bị từ chối cấp thị thực chủ yếu đến từ những địa phương nằm trong danh sách rủi ro cao. Đó có thể là quê của nhiều sinh viên đến Úc sai mục đích so với mục đích được ghi trong thị thực.

Mới đây, một số trường đại học đã chủ động gửi email tới một số sinh viên để hủy bỏ thư mời nhập học, hoặc đề nghị sinh viên rút, hoãn nhập học. Trong số đó có những trường nổi tiếng như Đại học Western Sydney, Đại học Macquarie, Đại học Wollongong, Đại học La Trobe, Đại học Deakin, Đại học Central Queensland,…

Việc các trường chủ động từ chối du học sinh là tránh bị cơ quan quản lý thị thực đánh giá tụt hạng uy tín của trường. Càng nhiều du học sinh được trường chấp nhận nhập học nhưng lại bị rớt ở vòng thị thực thì trường đại học đó càng tụt hạng uy tín.

Đến nay, sinh viên từ Ấn Độ, Nepal và Pakistan thuộc nhóm bị hủy thị thực nhiều nhất.

Nguồn thu nhà trường giảm mạnh

Lãnh đạo gần 20 trường đại học Úc cho biết sẽ có những kiến nghị trước các động thái siết thị thực du học của chính phủ, vì khiến nguồn thu nhà trường giảm mạnh. Trong năm 2024, nguồn thu do du học sinh đóng góp tại các trường của Úc được dự báo sẽ giảm khoảng 310 triệu AUD.

Đà giảm có thể sẽ tiếp tục khi trong kế hoạch thắt chặt chính sách nhập cư, Chính phủ Úc đặt mục tiêu sẽ giảm đến 49% số du học sinh, từ 510.000 người năm 2022-2023 xuống còn 375.000 người năm 2023-2024 và còn 250.000 người năm 2024-2025.