Tin Du Học Các Nước

Top 5 trường đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới 2024

Hiện trên thế giới có rất nhiều trường đại học cung cấp chương trình đào tạo Khoa học máy tính. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệp top 5 trường đại học về Khoa học máy tính hàng đầu thế giới năm 2024 do Times Higher Education bình chọn.

đại học oxford anh

Đại học Oxford của Anh dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới. Ảnh: Sky News

Top 5 trường đại học về Khoa học máy tính tốt nhất thế giới

Theo Forbes, một phân tích mới về mức thu nhập của các cử nhân cho thấy Khoa học máy tính dẫn đầu danh sách các ngành học có mức thu nhập “khủng” nhất tại Mỹ. Do đó, học ngành Khoa học máy tính là một sự đánh cược thông minh trong thế giới ngày nay với cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở.

Theo bảng xếp hạng của Times Higher Education, 5 trường đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới trong danh sách hơn 1.027 trường thuộc về các trường đại học của Anh, Mỹ và Thụy Sĩ.

HẠNG 1: Đại học Oxford (Anh)

Đứng ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các trường đại học đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới là Đại học Oxford. Mặc dù Khoa học máy tính là một ngành tương đối hiện đại nhưng tại Đại học Oxford, đây là một trong những khoa lâu đời nhất, trước đây gọi là Phòng thí nghiệm Máy tính của Đại học Oxford.

Kể từ khi thành lập đến nay, khoa Khoa học máy tính đã cung cấp các chương trình đào tạo dành cho sinh viên đại học và nghiên cứu sinh ở trình độ sau đại học.

Ngoài các chủ đề Khoa học máy tính nền tảng, sinh viên có thể tham gia các khóa học về Sinh học tính toán, Điện toán lượng tử, Hệ thống thông tin, Xác minh phần mềm, Công nghệ phần mềm và Ngôn ngữ học tính toán.

Khoa Khoa học máy tính của Đại học Oxford cung cấp bằng đại học với 3 chuyên ngành sau: Khoa học máy tính danh dự, Toán học và Khoa học máy tính, Khoa học máy tính và Triết học.

HẠNG 2: Đại học Stanford (Mỹ)

Đại học Stanford Mỹ

Đại học Stanford đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng trường đại học đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới năm 2024

Khoa Khoa học máy tính của Đại học Stanford được thành lập vào năm 1965. Theo đó, khoa này cung cấp bằng cử nhân khoa học, thạc sĩ khoa học và tiến sĩ triết học.

Khoa Khoa học máy tính của Đại học Stanford thực hiện nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực, bao gồm Trí tuệ nhân tạo, Robot, Nền tảng của khoa học máy tính, Hệ thống lập trình và tính toán khoa học. Ngoài ra còn chú trọng vào nghiên cứu liên ngành về Hóa học, Di truyền, Ngôn ngữ học, Xây dựng và Y học, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Trụ sở của khoa Khoa học máy tính là Tòa nhà Khoa học Máy tính Gates, được đặt theo tên của doanh nhân Bill Gates, người đã quyên góp 6 triệu USD cho dự án.

HẠNG 3: Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ

Nhiều cựu sinh viên của Viện Công nghệ Massachusetts có tên trong danh sách các doanh nhân có tầm ảnh hưởng cả trong nước và quốc tế.

Học tập tại Viện Công nghệ Massachusetts, sinh viên được khuyến khích phát triển các công ty khởi nghiệp, các dự án nghiên cứu đã khám phá các vấn đề như tính toán rủi ro tài chính của năng lượng tái tạo và phát triển tính toán song song nhanh hơn.

Chương trình giảng dạy dành cho sinh viên Viện Công nghệ Massachusetts linh hoạt, cho phép họ tập trung vào cả lý thuyết trừu tượng lẫn các vấn đề thực tế trong khoa học máy tính. Sinh viên có thể học chuyên ngành Khoa học máy tính hoặc cả Khoa học máy tính và Sinh học phân tử.

Tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts, hầu hết sinh viên tiếp tục con đường sự nghiệp về các lĩnh vực sau: thiết kế trò chơi điện tử, làm việc trên siêu máy tính, nghiên cứu robot và thường gia nhập các công ty lớn như Google và Microsoft.

HẠNG 4: Đại học Carnegie Mellon (Mỹ)

Đại học Carnegie Mellon Mỹ

Trường Khoa học Máy tính, Đại học Carnegie Mellon cung cấp chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ trong lĩnh vực Khoa học máy tính. Ảnh: Linkedin

Trường Khoa học Máy tính, Đại học Carnegie Mellon được thành lập hơn 25 năm trước. Vào năm 2018, trường đã lần đầu tiên giới thiệu chương trình đào tạo cử nhân ngành Trí tuệ nhân tạo. Vào năm 2020, Trường Khoa học Máy tính, Đại học Carnegie Mellon bổ sung chương trình đào tạo cử nhân về Tương tác giữa con người người với máy tính.

Ngôi trường này cung cấp các chương trình đào tạo bậc đại học đa dạng chuyên ngành cùng với những chuyên ngành phụ, bao gồm: Robot và tương tác giữa người với máy tính.

HẠNG 5: ETH Zurich – Viện Kỹ thuật liên bang Thụy Sĩ

ETH Zurich - Viện Kỹ thuật liên bang Thụy Sĩ

ETH Zurich là một trong những trường đại học quốc tế hàng đầu về công nghệ và các ngành khoa học tự nhiên.

ETH Zurich có lịch sử phát triển phần mềm và thiết kế hệ thống máy tính. Sau đó, những dự án này đã kêu gọi thành lập một khoa Khoa học máy tính chuyên dụng và được thành lập vào năm 1981.

Khoa Khoa học máy tính chuyên dụng của ETH Zurich bao gồm nhiều lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính, bao gồm: Trí tuệ tính toán, Mạng và Hệ thống phân tán, Thuật toán và Lý thuyết bảo mật thông tin. Các ngôn ngữ lập trình khác nhau cũng được dạy trong các khóa học về Công nghệ phần mềm.

ETH Zurich có mối quan hệ chặt chẽ với các phòng ban khác trong trường đại học. Đồng thời, trường cũng có các dự án hợp tác với các đối tác trong kinh doanh và công nghiệp như IBM, Microsoft, Google, SAP và Disney.

Times Higher Education sử dụng 18 chỉ số đã được hiệu chuẩn nhằm cung cấp sự so sánh toàn diện và cân bằng. Các chỉ số được chia thành năm nhóm: tiêu chí giảng dạy (gồm môi trường học tập) chiếm 32%; tiêu chí môi trường nghiên cứu (gồm số lượng, thu nhập và danh tiếng) chiếm 29,8%; tiêu chí chất lượng nghiên cứu (gồm sức mạnh, tầm ảnh hưởng và sự xuất sắc) chiếm 25%; tiêu chí triển vọng quốc tế (gồm giảng viên, sinh viên và nghiên cứu) chiếm 9%; tiêu chí thu nhập nhờ chuyển giao tri thức chiếm 4%.

Các trường sẽ bị loại khỏi bảng xếp hạng trường đại học thế giới của Times Higher Education nếu không đào tạo bậc cử nhân hoặc kết quả nghiên cứu ít hơn 1.000 ấn phẩm trong vòng 5 năm (2018-2022 đối với bảng xếp hạng năm 2024).

Nguồn: Times Higher Education

Theo dõi các tin tức mới nhất về giáo dục trên Website Tin du học