Tin Du Học Các Nước

Rớt VISA Mỹ – cơ hội nào dành cho bạn?

Mỹ được mệnh danh là siêu cường quốc thế giới trên nhiều lĩnh vực. Nhưng để xin visa nhập cảnh vào quốc gia này lại không phải là điều dễ dàng. Vậy nếu đã rớt visa Mỹ thì nên làm gì để có cơ hội đậu trong lần tiếp theo. Cùng Tin du học tìm hiểu nhé!

rớt visa Mỹ
Rớt visa Mỹ, liệu có còn cơ hội

Những Nguyên nhân rớt visa Mỹ phổ biến nhất

Hồ sơ bị thiếu thông tin hoặc không chân thật

Hồ sơ là điều quan trọng nhất khiến bạn dễ bị đánh rớt visa du học Mỹ, lãnh sự quán sẽ dựa vào hồ sơ của bạn để đưa ra các nghi vấn và xem xét có nên cấp visa Mỹ cho bạn hay không. Vì vật, cần tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Xem kỹ hướng dẫn điền mẫu đơn DS-160 xem kỹ lại các thông tin trong hồ sơ có trùng khớp với thông tin mà bạn đã khai báo trường không.

Không minh chứng được khả năng tài chính

Trẻ tuổi, độc thân, tài chính yếu là những yếu tố được xem xét rằng bạn không đủ khả năng chi trả cho chuyến đi. Lãnh sự sẽ cho rằng bạn đến Mỹ vì mục đích đi lao động, làm việc trái phép. Và việc bạn xin Visa du lịch Mỹ là hình thức hợp lý hóa mục đích của mình.

Hộ chiếu trắng

Hộ chiếu trắng (hộ chiếu chưa từng du lịch nước nào) là một rào cản lớn khi bạn quyết định xin Visa Mỹ. Nếu bạn đã từng đi du lịch các nước phát triển như: Châu u, Canada, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Thì tỷ lệ đậu Visa Mỹ là rất cao.

Không có mối quan hệ ràng buộc nào tại Việt Nam

Đây là yếu tố quyết định việc bạn có được cấp visa du lịch Mỹ hay không. Sự ràng buộc được thể hiện qua công việc ổn định (chức vụ/lương cao), đã lập gia đình, có con nhỏ,… Nếu không chứng minh được mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam, bạn rất có thể bị từ chối Visa Mỹ.

Trả lời phỏng vấn không giống trong đơn DS-160

Đây là lý do rớt Visa Mỹ phổ biến nhất khi bạn làm Visa Mỹ với các công ty dịch vụ. Họ sẽ khai giúp bạn mẫu đơn DS-160 nhưng lại không chia sẽ những thông tin đã điền với bạn. Dẫn đến khi đi phỏng vấn sẽ trả lời không khớp với thông tin Lãnh sự đang có.

Có quá nhiều người thân tại Mỹ

Có nhiều người thân ruột thịt tại Mỹ sẽ khiến Lãnh sự nghi ngờ về mục đích đi du lịch thật sự của bạn. Bởi họ sẽ không tin tưởng bạn sẽ quay trở lại Việt Nam.

Lịch trình không cụ thể trong chuyến đi Mỹ

Lịch trình cụ thể là một phần trong mẫu đơn DS-160. Các booking du lịch như máy bay, khách sạn, nhà hàng giúp Lãnh sự quán tin rằng bạn sẽ rời Mỹ đúng cam kết.

Không tự tin khi phỏng vấn

“Thần thái” khi trả lời phỏng vấn vô cùng quan trọng. Tại văn phòng Đại sứ quán có rất nhiều camera ở khắp nơi. Viên chức lãnh sự hoàn toàn có thể quan sát thái độ, hành vi của bạn. Nếu bạn tỏ ra lo lắng, hoang mang, họ có thể nghi ngờ rằng bạn đang nói dối.

Từng làm thủ tục hồ sơ bảo lãnh định cư:

Hồ sơ diện bảo lãnh định cư là Visa Mỹ diện di dân. Còn Visa du lịch Mỹ là loại không di dân, chỉ được lưu trú ngắn hạn. Nếu bạn đã từng rớt phỏng vấn visa định cư mỹ, mà lại xin visa du lịch Mỹ. Ngay lập tức, viên chức Lãnh sự sẽ cho rằng bạn đang xin Visa Mỹ sai mục đích.

rớt phỏng vấn visa du lịch mỹ
Nguyên nhân rớt visa Mỹ phổ biến nhất

Rớt visa Mỹ bao lâu xin lại được?

Cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ không có quy định cụ thể về thời gian nộp lại hồ sơ xin visa Mỹ lần tiếp theo. Nhưng theo kinh nghiệm của Tin du học thì bạn nên nộp lại hồ sơ xin xét duyệt visa Mỹ sau khoảng từ 3 – 6 tháng kể từ ngày bạn rớt visa Mỹ.

Đặc biệt, lệ phí xin visa Mỹ sẽ không được hoàn trả nếu bạn bị từ chối. Vì thế, để tránh tốn tiền, bạn cần chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng trước khi xin cấp Visa Mỹ.

Rớt Visa Mỹ nhiều lần, liệu có còn cơ hội ?

Rớt Visa Mỹ nhiều lần sẽ khiến hồ sơ của bạn bị bôi đen liên tục. Và việc xin Visa lần sau đương nhiên sẽ khó hơn lần trước nhiều. Lãnh sự quán sẽ căn cứ vào thông tin trước đó, để đặt ra các nghi vấn khi cho lần tiếp theo. Tuy nhiên, cơ hội đến Mỹ của bạn vẫn còn rất rộng mở. Nếu bạn nghiêm túc cải thiện chất lượng hồ sơ của mình và lưu ý khi trả lời phỏng vấn.

Vậy phỏng vấn Visa Mỹ lần 2 cần chú ý những gì?

Chứng minh các mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam

  • Ràng buộc gia đình: Bạn có các mối quan hệ ruột thịt như bố mẹ già/ con nhỏ/ vợ/chồng đang ở tại Việt Nam.
  • Ràng buộc về sở hữu tài sản, của cải: Bạn sở hữu nhiều tài sản, bất động sản, công ty, …
  • Ràng buộc về chuyên môn, nghề nghiệp: Bạn là quan chức nhà nước, chủ doanh nghiệp hay trường học… đang có hoạt động tốt và ổn định.
  • Ràng buộc xã hội: Bạn là thành viên quan trọng của tổ chức đoàn thể nào đó…

Bổ sung vào hộ chiếu lịch sử du lịch nước ngoài

Bạn có thể đi du lịch Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản,… trước khi xin visa du lịch Mỹ để tránh trường hợp hộ chiếu trắng.

Chứng minh mục đích chuyến đi

Trước khi xin Visa Mỹ, bạn cần chuẩn bị rõ ràng cho mục đích chuyến đi của mình. Đến nơi nào, để làm gì, bao lâu (cụ thể thời gian). Nếu bạn sang Mỹ để du học thì hãy định hướng rõ ràng về ngành học, sở thích, năng lực của bản thân cho Lãnh sự biết. Vạch ra kế hoạch, lộ trình học tập đúng đắn là một điểm cộng để Lãnh sự quán xem xét chú trọng.

>>> Xem thêm: Du học Mỹ 2024 – Điều kiện, Visa, Hồ sơ, Chi phí MỚI NHẤT

Điền tờ khai xin visa Mỹ rõ ràng và chính xác

Bất cứ đương đơn nào cũng đều phải có mẫu đơn DS – 160 của chính mình. Mẫu đơn phải được điền đầy đủ, chính xác và nộp trực tuyến trước khi phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kì. Mọi thông tin trên website Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các trang web của Cơ quan Lãnh sự là những nguồn xác thực nhất về thông tin Thị Thực.

Chính vì tính chất quan trọng của mẫu đơn này nên bạn cần phải xác nhận mọi thông tin được điền chính xác. Nếu không, bạn sẽ bị đánh rớt Visa du lịch Mỹ.

Tự tin trả lời phỏng vấn xin visa Mỹ

Sau khi rớt Visa Mỹ lần 1, bạn nên phân tích lại câu hỏi của cán bộ lãnh sự. Cũng như câu trả lời của bạn, để xem câu trả lời của bạn sai sót chỗ nào. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm chắc toàn bộ hồ sơ xin visa Mỹ lần 2 của mình để trả lời cho khớp mọi thông tin

phỏng vấn visa mỹ lần 2
Kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ lần 2

Trên đây là những trường hợp bị đánh rớt Visa Mỹ phổ biến nhất được Tin du học tổng hợp. Như bạn đã thấy, có rất nhiều lý do khiến cho hồ sơ xin visa Mỹ của bạn bị lãnh sự từ chối. Và chỉ cần mắc phải sai lầm nhỏ thôi là công sức làm hồ sơ của bạn coi như “đổ bể”.