Tin Du Học Các Nước

Indonesia: Đề xuất miễn thị thực nhập cảnh cho du khách 20 nước để thúc đẩy du lịch

Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia đề xuất miễn thị thực nhập cảnh cho khách du lịch từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong nỗ lực nhằm thúc đẩy lượng khách du lịch đến thăm và mang lại hiệu ứng cấp số nhân cho nền kinh tế địa phương.

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Sandiaga Salahuddin Uno cho biết đã đề xuất 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng khách du lịch nước ngoài cao nhất, ngoại trừ những quốc gia hiện đang được hưởng quyền miễn thị thực. 20 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp…. và có 2 quốc gia Trung Đông chưa được thông báo cụ thể.

Đầu năm nay, Indonesia đã dừng chính sách miễn thị thực đối với 159 nước, cho rằng chính sách mở cửa này đã dẫn đến các vụ vi phạm quy định xuất nhập cảnh, gây rối trật tự công cộng, làm lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến người dân. Indonesia đang đặt mục tiêu đạt doanh thu 200 nghìn tỷ Rp (12,9 tỷ USD) từ ngành du lịch trong năm 2024. Bộ trưởng Uno cho biết, việc miễn thị thực nhập cảnh sẽ giúp tăng lượng khách du lịch nước ngoài, tạo ra hiệu ứng cấp số nhân, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển nền kinh tế kỹ thuật số. Indonesia cũng đang hướng đến những khách du lịch chất lượng, đặc biệt là những người có thời gian lưu trú dài hơn và chi tiêu cao hơn cho nền kinh tế địa phương.

Hiện đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đã được đệ trình lên Tổng thống Joko Widodo. Cùng với đề xuất này, Bộ Doanh nghiệp nhà nước Indonesia (SOE) cũng đã đề xuất 13 sân bay ưu tiên phục vụ khách du lịch nước ngoài.