Tin Du Học Các Nước

Du học sinh Indonesia được phép làm việc 18 tháng tại Thuỵ Sĩ

Thụy Sỹ có chính sách tuyển dụng lao động rất đặc biệt. Theo đó, nhà tuyển dụng phải ưu tiên trước hết cho công dân Thụy Sỹ và người nước ngoài hiện cư trú và được phép lao động hợp pháp tại nước này. Tuy nhiên hiện nay người dân Indonesia đã có thể làm việc 18 tháng tại Thuỵ Sĩ.

Cơ hội cho du học sinh Indonesia

Công dân các khu vực khác, được gọi là các nước thứ 3, chỉ được chọn khi nhà tuyển dụng không tìm được người phù hợp từ 2 nhóm ưu tiên.

Chính sách di trú của Thụy Sỹ nói rõ: “Bất chấp trình độ học vấn và tay nghề,zx công dân các quốc gia EU/EFTA được quyền gia nhập thị trường lao động Thụy Sỹ một cách dễ dàng” theo Hiệp định Di chuyển thể nhân tự do (AFMP) mà nước này đã ký với EU năm 1999.

Còn lao động các nước thứ 3 được coi như “phần thêm thắt”, và “chỉ một số lượng rất hạn chế có trình độ thật cao có thể được chấp nhận”.

Tuy nhiên theo thông báo mới nhất từ Thuỵ Sĩ, người dân Indonesia được phép làm việc 18 tháng tại Thuỵ Sĩ. Điều này đồng nghĩa với việc du học sinh Indonesia sau khi học tập có thể ở lại làm việc 18 tháng tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này.

Lương tại Thụy Sỹ cao gấp đôi EU

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Thụy Sỹ, tiền lương trung bình tại nước này là 61,9 CHF/giờ (tức gần 1,6 triệu đồng/giờ). Cao nhất là ở ngành tài chính và bảo hiểm (93,2), tiếp theo là ngành thông tin và truyền thông (79), khoa học và kỹ thuật (76,1), giáo dục – đào tạo (74,3), xây dựng (53,5), dịch vụ hành chính và phụ trợ (47,6). Thấp nhất là ngành khách sạn – nhà hàng (38,4).So với khu vực EU, tiền lương ở Thụy Sỹ cao hơn gấp đôi.

Thống kê năm 2016 cho thấy, trung bình của Thụy Sỹ là 55,62 EUR (1,5 triệu đồng)/giờ, trong khi cả EU (28 quốc gia) là 26,03 và ở nhóm 15 quốc gia tiên tiến là 30,29.Mặc dù giá sinh hoạt ở Thụy Sỹ đắt đỏ hàng đầu thế giới, nhưng nhờ mức lương vượt trội, sức mua của lao động tại Thụy Sỹ vẫn cao hơn tại các nước châu Âu khác.

Vì vậy, Thụy Sỹ là “chiếc bánh mật” mà ai cũng thèm muốn, chưa kể cảnh quan thiên nhiên và môi trường sạch đẹp được coi là một trong những nơi đáng sống nhất hành tinh.

Theo dõi các tin tức mới nhất về visa các nước trên Website Tin du học