Tin Du Học Các Nước

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại học Kyushu của Nhật Bản

Ngày 30/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thăm Đại học Kyushu và có buổi trò chuyện với các du học sinh Việt Nam tiêu biểu của trường.

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng Tại Đại học Kyushu

Tại Đại học Kyushu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tham quan Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ pin nhiên liệu Hydrogen. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đây là hoạt động tiếp theo tại tỉnh Fukuoka, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước (từ 27-30/11).

Tại Đại học Kyushu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tham quan Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ pin nhiên liệu Hydrogen, một trong những cơ sở hàng đầu thế giới về năng lượng hydro. Đây là nơi chuyên thực hiện các dự án trong điểm, kết hợp với rất nhiều công ty lớn của Nhật, để triển khai các dự án nghiên cứu về Hydrogen.

Hiện Đại học Kyushu đã xây dựng một mô hình “Xã hội Hydrogen” – một trong những mô hình đầu tiên về “Xã hội Hydrogen” ở Nhật Bản, với nhiều thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng hiện đại về lĩnh vực Hydrogen.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua chiến lược Hydrogen vào năm 2017; theo đó, đặt mục tiêu tỷ lệ Hydrogen chiếm 10% trong cơ cấu năng lượng vào năm 2050. Chính phủ Nhật Bản đã và đang đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này để tránh phụ thuộc vào dầu khí, đất hiếm khi làm pin xe điện bình thường hiện nay.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những thành tựu đạt được và định hướng phát triển của Đại học Kyushu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đại học Kyushu là một trong 5 trường đại học công lập hàng đầu của Nhật Bản có bề dày lịch sử hơn 110 năm với nhiều khoa nghiên cứu hàng đầu được Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Hiện có 53 thạc sĩ và nghiên cứu sinh người Việt Nam đang học tập tại trường; ba người Việt Nam tham gia giảng dạy trực tiếp gồm 1 Phó Giáo sư, 2 tiến sĩ, trợ lý Giáo sư. Tiến sĩ Phạm Hùng Cường là người Việt Nam duy nhất, đang làm việc và nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Năng lượng Hydro.

Trong cuộc gặp Hiệu trưởng Đại học Kyushu Ishibashi Tatsuro và lãnh đạo nhà trường cùng các sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những thành tựu đạt được và định hướng phát triển của Đại học Kyushu, tương xứng với danh tiếng, uy tín và truyền thống lịch sử của trường.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng tại Đại học Kyushu

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu của các sinh viên Việt Nam tại Đại học Kyushu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước hoan nghênh Đại học Kyushu dự định mở rộng đào tạo và tiếp nhận du học sinh Việt Nam học tập tại trường thông qua các chương trình hợp tác với các cơ sở giáo dục-đào tạo của Việt Nam. Chủ tịch nước đề nghị Đại học Kyushu đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, địa phương ở Việt Nam trong bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Sau khi nghe các sinh viên Việt Nam chia sẻ về cuộc sống học tập tại Đại học Kyushu và mong muốn đóng góp cho đất nước và quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu của các sinh viên Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị các em lưu học sinh tiếp tục nỗ lực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, luôn đoàn kết, hỗ trợ, đùm bọc lẫn nhau, cùng xây dựng cộng đồng người Việt Nam vững mạnh tại Nhật Bản, qua đó trở thành cấu nối cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại học Kyushu

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại học Kyushu, trò chuyện với các du học sinh Việt Nam tiêu biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)