Tin Du Học Các Nước

Chính phủ Ấn Độ tài trợ nhiều chương trình học bổng toàn phần cho SV Việt Nam

Năm 2024, Chính phủ Ấn Độ tài trợ nhiều chương trình học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam.
Tại buổi làm việc với Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam diễn ra vào ngày 3/1/2024, bà Mini Kumam – Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Ấn Độ đã giới thiệu sơ lược về Chương trình học bổng dài hạn ICCR và Chương trình học bổng ngắn hạn ITEC của Chính phủ Ấn Độ.

Để độc giả hiểu rõ hơn, hôm nay Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ giới thiệu chi tiết về 2 chương trình học bổng này.

Theo đó, Chính phủ Ấn Độ đã thông báo về việc dành tặng nhiều suất học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam ưu tú. Trừ những chuyên ngành Y/ Dược/ Thời trang/ Luật/ các chương trình tích hợp/ Cử nhân và Thạc sĩ khoa học tự nhiên hệ 5 năm, ứng viên có thể đăng ký học bổng này cho các chuyên ngành ở cả bậc đại học, sau đại học và tiến sĩ tại các trường thuộc Ấn Độ nằm trong khuôn khổ Chương trình học bổng ICCR (Hội đồng giao lưu văn hóa Ấn Độ).

Được biết, Chương trình học bổng ICCR là chương trình có học bổng tốt nhất dành cho sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học ở Ấn Độ với sự tài trợ của chính phủ.

Cụ thể, các suất học bổng của ICCR gồm: Chương trình học bổng Hợp tác Sông Hằng-Sông Mê Công; Chương trình Trao đổi Văn hóa Dr.S.Radhakrishnan (CEP) và chương trình học bổng Chung Atal Bihari Vajpayee (GSS).

Không những vậy, ICCR còn dành học bổng toàn phần với Chương trình học bổng múa và âm nhạc Lata Mangeshkar dành cho các khóa học chuyên ngành văn hóa-nghệ thuật Ấn Độ như múa, âm nhạc, sân khấu, nghệ thuật biểu diễn, điêu khắc, ngôn ngữ, ẩm thực Ấn Độ, …

Với học bổng toàn phần này, người học sẽ được miễn lệ phí visa, học phí, sinh hoạt phí, ký túc xá và vé máy bay khứ hồi một lần hạng phổ thông.

Ngoài ra, để tham gia học bổng, ứng viên cũng cần lưu ý đáp ứng điều kiện về tuổi là 18-30 đối với bậc đại học và sau đại học; 18-45 tuổi đối với chương trình học tiến sĩ.

Danh sách các trường đại học ở Ấn Độ thuộc khuôn khổ chương trình học bổng toàn phần ICCR, ứng viên có thể tham khảo tại đây.

Không chỉ có chương trình học bổng dành cho người học tại bậc đại học và sau đại học, Chính phủ Ấn Độ còn tài trợ học bổng cho các cán bộ, nhân viên làm việc ở cả khu vực nhà nước và tư nhân với Chương trình hợp tác Kinh tế Kỹ thuật Ấn Độ (ITEC).

Được biết, đây là chương trình nhằm chia sẻ những kinh nghiệm và thành tựu tốt đẹp của quá trình phát triển kinh tế và công nghệ của Ấn Độ với các nước đối tác quốc tế.

Có thể thấy rằng, quan hệ đối tác của Ấn Độ với Việt Nam trong khuôn khổ chương trình ITEC đã được bắt đầu từ những năm 1970.

Hàng năm, có khoảng hơn 200 cán bộ Việt Nam tham dự vào các chương trình ITEC tại các lĩnh vực như quản trị, phát triển doanh nghiệp, tài chính, công nghệ thông tin,…, nhằm phát triển nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển và hiện đại hóa đất nước của Việt Nam.

Về điều kiện tham gia, các khóa đào tạo ngắn hạn này dành cho cán bộ, nhân viên nhà nước và tư nhân, các trường đại học, các phòng thương mại và công nghiệp, … trong độ tuổi từ 25-45; có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp; có trình độ tiếng Anh; chưa từng theo học khóa đào tạo nào Chính phủ Ấn Độ tài trợ.

Tham gia Chương trình hợp tác Kinh tế Kỹ thuật Ấn Độ (ITEC), người học sẽ được miễn vé máy bay quốc tế khứ hồi, lộ phí visa, học phí, tài liệu học tập, chỗ ở, trợ cấp sinh hoạt phí hàng ngày và các chuyến tham quan thực tế trong thời gian khóa học.

Về thời gian, năm 2024, các khóa đào tạo thuộc chương trình này sẽ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 với các chương trình như công nghệ thông tin và viễn thông, quản lý, phát triển nông thôn/doanh nghiệp vừa và nhỏ, môi trường và tái tạo năng lượng, điều dưỡng, …

Thông tin chi tiết về thời gian từng chương trình, các ứng viên tham khảo tại đây.

Được bắt đầu vào năm 1964, Chương trình hợp tác Kinh tế Kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) với mục tiêu là trợ giúp các nước đang phát triển bằng việc giới thiệu phát triển kỹ thuật và công nghiệp của Ấn Độ. Hiện, Chính phủ Ấn Độ đang tiếp tục mở rộng chương trình này tới khoảng 161 nước đối tác ở châu Á, châu Phi, Đông Âu, châu Mỹ La-tin, Vùng Caribe, những đảo quốc nhỏ và Thái Bình Dương. Từ năm 1964, Vụ Hợp tác kỹ thuật của Bộ Ngoại giao Ấn Độ là đơn vị phụ trách chương trình ITEC.