Tin Du Học Các Nước

Canada tăng gấp đôi yêu cầu chứng minh tài chính đối với sinh viên quốc tế

Bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada Marc Miller cho biết người nộp đơn xin du học tại Canada sẽ cần chứng minh tài chính có 15.181 USD bên cạnh học phí và chi phí đi lại trong năm đầu tiên.

Ngày 7/12, Chính phủ Canada thông báo kể từ ngày 1/1/2024, nước này sẽ tăng hơn gấp đôi yêu cầu chi phí sinh hoạt đối với sinh viên quốc tế.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada Marc Miller cho biết người nộp đơn xin du học tại Canada sẽ cần chứng minh tài chính có 20.635 CAD (15.181 USD) bên cạnh học phí và chi phí đi lại trong năm đầu tiên.

Theo Bộ trưởng Miller, yêu cầu chi phí sinh hoạt này sẽ được điều chỉnh hằng năm khi Cơ quan Thống kê Canada cập nhật ngưỡng thu nhập thấp (LICO).

LICO ở Canada được quy định là mức thu nhập tối thiểu cần thiết để đảm bảo rằng một cá nhân không phải chi nhiều hơn thu nhập trung bình cho các nhu cầu thiết yếu.

Ông Miller cho biết thêm Canada có trách nhiệm bảo đảm rằng các sinh viên quốc tế được hỗ trợ khi đến quốc gia Bắc Mỹ này.

Dự kiến, trước học kỳ đầu tiên của năm học tới vào tháng 9/2024, các biện pháp như hạn chế thị thực cũng sẽ được thực hiện nhằm đảm bảo rằng các cơ sở giáo dục sẽ cung cấp sự hỗ trợ đầy đủ cho sinh viên.

Yêu cầu chi phí sinh hoạt đối với người xin đi du học tại Canada đã không thay đổi trong khoảng 2 thập niên qua với mức yêu cầu 10.000 CAD. Mức yêu cầu tài chính này được cho là không theo kịp chi phí sinh hoạt gia tăng hiện nay ở Canada.

Theo thống kê, mỗi năm sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 22 tỷ CAD và hỗ trợ 200.000 việc làm cho nền kinh tế Canada.

Số lượng sinh viên quốc tế được cấp giấy phép du học tại nước này đã tăng gấp 3 lần trong vòng một thập kỷ qua, từ hơn 300.000 người vào năm 2013 lên gần 1 triệu người trong năm nay.

Năm 2020, Canada thất thu khoảng 7 tỷ CAD do lượng sinh viên nước ngoài sụt giảm vì đại dịch COVID-19.