Tin Du Học Các Nước

Canada ngăn chặn nhập cư trái phép qua du học

Theo quy định mới của Canada, các trường tiếp nhận sinh viên quốc tế sẽ phải xác nhận thư mời nhập học đối với từng ứng viên nộp đơn lên Cơ quan nhập cư để xin visa du học kể từ ngày 1/12/2023.

visa du học canada

Chính phủ Canada đang dần khắt khe với Visa du học

Quy định mới của chính phủ Canada

Ngày 27/10, Bộ trưởng Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada Marc Miller đã công bố những biện pháp mới của chính phủ nước này nhằm giúp sinh viên quốc tế tránh bị lừa đảo sau một cuộc điều tra gần đây cho thấy có hàng trăm trường hợp liên quan tới thư mời nhập học bị làm giả.

Trong số những quy định mới có điều đáng chú ý là việc các trường tiếp nhận sinh viên quốc tế sẽ phải xác nhận thư mời nhập học của họ đối với từng ứng viên nộp đơn lên Cơ quan nhập cư để xin visa du học kể từ ngày 1/12/2023.

Quy trình mới được coi là một trong những cải cách đối với chương trình du học của sinh viên quốc tế tại Canada sau khi cảnh sát phát hiện nhiều đại lý hay đại diện cho các trường học của nước này đã cấp khoảng 300 thư mời nhập học giả cho các sinh viên Ấn Độ và một số quốc gia khác.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm học tới, Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch sẽ triển khai một cơ chế “chứng nhận” các cơ sở giáo dục dựa trên bộ tiêu chí hiện chưa được công bố nhằm giúp việc xử lý hồ sơ xin du học của các tổ chức giáo dục đã “được chứng nhận” hoặc đáng tin cậy này được nhanh hơn.

Theo Bộ trưởng Miller, việc cải cách chương trình làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế cũng sẽ sớm được ban hành để đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho thị trường lao động trong nước cùng mục tiêu nhập cư của tỉnh bang và khối Pháp ngữ.

Sinh viên quốc tế đóng góp lớn vào nền kinh tế Canada

Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy, mỗi năm, sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 22 tỷ CAD (khoảng 15,8 tỷ USD) và 200.000 việc làm cho nền kinh tế Canada. Số lượng sinh viên quốc tế được cấp giấy phép đi học tại Canada đã tăng gấp 3 lần trong vòng một thập niên qua, từ hơn 300.000 người năm 2013 lên gần 1 triệu người trong năm nay.

Sinh viên quốc tế thông thường phải đóng học phí gấp 4 lần so với sinh viên bản địa và chương trình du học cho sinh viên quốc tế đang được coi là “gà đẻ trứng vàng” cho khu vực giáo dục sau trung học đang gặp nhiều khó khăn về tài chính của Canada. Riêng năm 2020, Canada đã thất thu khoảng 7 tỷ CAD do lượng sinh viên tới nước này sụt giảm vì đại dịch Covid-19.

Số lượng sinh viên đến Canada học tập đông nhất thường tập trung ở bậc cao đẳng vì ít tốn kém hơn cả về thời gian lẫn tiền bạc so với bậc đại học. Sinh viên cao đẳng cũng có nhiều cơ hội xin được giấy phép lao động hơn và cơ hội nhập cư sẽ rộng mở hơn sau khi tốt nghiệp bởi nền kinh tế Canada đang rất cần lao động có kỹ năng, trình độ và tay nghề cao.

Theo dõi các tin tức mới nhất về visa các nước trên Website Tin du học