Tin Du Học Các Nước

10 điều bạn nên biết trước khi chuẩn bị du học

Sau khi tìm chương trình du học phù hợp thì bạn nên chuẩn bị cho chuyến du học này. Vật Đi du học cần chuẩn bị những gì? Cần nắm thông tin gì trước khi bay quốc tế hay Cách quản lý tiền khi ở nước ngoài? Đây là những vấn đề quan trọng bạn cần nắm rõ trước khi chuẩn bị du học.

1. Xin hộ chiếu và visa

Nếu bạn đã có hộ chiếu, hãy kiểm tra kỹ xem nó còn hiệu lực không. Thời hạn hộ chiếu phải còn ít nhất 6 tháng mới được phép xuất, nhập cảnh lên máy bay. Tùy quốc gia, thời điểm này có thể tính từ ngày nhập cảnh hoặc ngày xuất cảnh ra nước ngoài.

Đối với những người mới đăng ký hộ chiếu, quá trình này có thể mất từ 2 – 4 tuần. Vì vậy hãy đảm bảo bạn bắt đầu làm việc này trước.

Bên cạnh hộ chiếu, bạn có thể cần Visa để đi du học. Các quốc gia khác nhau có các yêu cầu Visa riêng biệt. Vì vậy hãy tra cứu quy định về điểm đến du học của bạn trên trang web Bộ Ngoại giao.

Nếu chuyến đi của bạn vào mùa hè hoặc kéo dài dưới ba tháng, có thể bạn không cần Visa. Hầu hết các quốc gia cho phép nhập cảnh trong thời gian tối đa 90 ngày bằng Visa du lịch. Tuy nhiên, không áp dụng cho tất cả các quốc gia, vì vậy hãy chắc chắn bạn đã kiểm tra và hiểu rõ loại Visa bạn cần.

hộ chiếu và visa
Hộ chiếu/Visa

2. Khám sức khỏe du học

Nhiều quốc gia yêu cầu các du học sinh khám sức khỏe trước khi nhập học. Quy định về yêu cầu khám sức khỏe khi đi du học tùy vào quốc gia và chương trình học có thể khác nhau. Mục đích là đảm bảo rằng du học sinh không mang bệnh truyền nhiễm hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể gây nguy hiểm cho môi trường học tập.

Nếu bạn đang điều trị một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và cần dùng thuốc theo toa, hãy đảm bảo bạn mang đủ số lượng thuốc cần thiết để sử dụng trong suốt thời gian bạn ở nước ngoài (nếu được). Hãy đóng gói thuốc theo toa một cách cẩn thận trong các hộp có nhãn rõ ràng để tránh nhầm lẫn với thuốc không được kê toa. Ngoài ra, nên mang theo đơn thuốc hoặc ghi chú có chữ ký của bác sĩ để chứng minh việc sử dụng thuốc là hợp pháp.

3. Mua bảo hiểm du lịch quốc tế

Việc có một chính sách bảo hiểm sức khỏe và tai nạn đáng tin cậy là điều quan trọng khi bạn du học, cùng với việc mua bảo hiểm cho trường hợp sơ tán khẩn cấp và hồi hương (hi vọng rằng bạn sẽ không cần sử dụng chúng).

Nhà cung cấp bảo hiểm sức khỏe có thể chi trả cho bạn khi bạn ở nước ngoài (mặc dù không phải tất cả đều hỗ trợ điều này), nhưng ngay cả khi có, có một số lợi ích mà bảo hiểm du lịch cung cấp mà bảo hiểm sức khỏe không thể bao gồm. Ví dụ:

 • Bảo hiểm cho trường hợp chuyến bay bị hoãn/hủy
 • Bảo hiểm cho trường hợp thất lạc hành lý
 • Bảo hiểm cho trường hợp đồ đạc cá nhân bị đánh cắp
 • Bảo hiểm cho trường hợp sơ tán khẩn cấp do vấn đề sức khỏe hay thiên tai
bảo hiểm du lịch quốc tế
Mua bảo hiểm du lịch trước khi đi du học

4. Mua vé máy bay

Để mua được vé máy bay du học giá cả hợp lý, bạn nên liên hệ với các đại lý . Trước khi được cấp visa du học bạn không nên mua vé trước. Tránh trường hợp bạn rớt visa sẽ không thể thực hiện chuyến đi đúng như dự kiến. Tuy nhiên hiện nay, một số hãng bay cho phép hành khách đặt mua vé trước khi chưa có visa. Nếu bạn rớt visa chỉ cần cung cấp giấy tờ chứng minh bạn bị rớt visa hãng sẽ hoàn trả lại 100% tiền vé. Các hãng hàng không du học sinh Việt Nam thường chọn như: Vietnam Airlines, Singapore Airlines, China Airlines,…

5. Nghiên cứu nơi ở khi du học

Trước khi du học ở nước ngoài, hãy đầu tư thời gian để tìm hiểu kỹ về nước đích thân bạn sẽ đến. Sự hiểu biết về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, hệ thống chính trị và tất cả các khía cạnh khác sẽ giúp bạn tránh những lỗi sai không cần thiết và nâng cao khả năng thích nghi của bạn. Khi bạn chăm sóc việc nắm vững thông tin về nước sở tại, trải nghiệm du học của bạn sẽ thêm phong phú và thời gian tại đó sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

Hơn nữa, nếu có cơ hội, hãy tương tác với những người đã từng sống tại đó và cố gắng xem phim và tìm hiểu thêm về đất nước và văn hóa của nó. Điều này giúp bạn tránh những tình huống không mong muốn và giúp bạn không vô tình vi phạm những quy tắc xã hội hoặc văn hóa của nước đó, ví dụ như các biểu hiện không tôn trọng.

6. Thành thạo ngôn ngữ ở quốc gia đó

Mặc dù đã chuẩn bị sẵn sàng ngôn ngữ khi du học, nhưng bạn vẫn nên học một số từ địa phương tại nơi bạn ở. Điều này sẽ giúp bạn tương tác hiệu quả hơn với các sinh viên địa phương và dễ dàng tham gia vào môi trường xung quanh. Bất kỳ nỗ lực nào để giao tiếp bằng ngôn ngữ chính thức của họ cho thấy sự tôn trọng và lựa chọn hòa mình vào văn hóa địa phương, điều này sẽ tạo điều kiện tốt cho sự tương tác tích cực.

Hơn nữa, việc nắm vững các cụm từ cơ bản sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc xử lý các tình huống hàng ngày như đặt món ăn hoặc hỏi đường. Nó sẽ tạo ra một cảm giác thoải mái và sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường xung quanh.

Để chuẩn bị cho trải nghiệm du học của bạn, bạn có thể đăng ký các khóa học ngôn ngữ, tìm sự giúp đỡ từ bạn bè nắm vững ngôn ngữ địa phương hoặc sử dụng các ứng dụng học ngôn ngữ trên điện thoại để sử dụng hàng ngày trên đường đi học.

7. Chuẩn bị tài chính

Tạo một tài khoản ngân hàng quốc tế. Điều này là quan trọng để quản lý tài chính của bạn dễ dàng khi ở nước ngoài. Hầu hết người du lịch quốc tế sử dụng thẻ ATM/thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Hãy đảm bảo rằng bạn cũng có thẻ tín dụng không tính phí giao dịch quốc tế. Phí này có thể tích luỹ nhanh chóng nếu sử dụng thẻ tín dụng cho các giao dịch hàng ngày.

Thông báo cho ngân hàng và công ty phát hành thẻ tín dụng về kế hoạch du học của bạn. Điều này quan trọng để đảm bảo bạn không bị khóa tài khoản khi bạn ở nước ngoài. Hãy liên hệ với ngân hàng và các công ty phát hành thẻ tín dụng .

Mang theo một số tiền mặt: tương đương từ 100$ – 200$ tiền địa phương. Nếu bạn không thể lấy tiền tại quê nhà, sân bay là một điểm tốt để rút tiền tại máy ATM.

8. Đóng gói hành lý

Một lời khuyên quý báu từ kinh nghiệm của nhiều du học sinh đó là hãy đem ít đồ đạc nhất có thể! Đồng thời, đừng quên kiểm tra kỹ quy định về hành lý của hãng hàng không để tránh phải trả phí không cần thiết. Một số vật dùng cần thiết mà bạn nên đem đó là:

 • Một túi xách tay hoặc balo.
 • Hai vali quần áo và những vật dụng cần thiết.

Một số mẹo hữu ích về đóng gói bao gồm:

 • Mang theo đồ vệ sinh cá nhân cỡ du lịch để dự trữ khi bạn đến địa điểm du học.
 • Những chiếc khăn tắm hoặc khăn trải giường nên mua tại nơi bạn du học thay vì đem theo.
 • Giới hạn số lượng giày bạn mang theo, chỉ mang 3-4 đôi mà bạn thực sự yêu thích
 • Đừng quên đồ sạc cho các thiết bị điện tử của bạn.
 • Hãy để máy sấy tóc và bàn ủi tại nhà, vì khác biệt về điện áp ở hầu hết các quốc gia có thể gây hỏng chúng.
 • Nếu bạn đeo kính hoặc kính áp tròng, hãy luôn mang theo một bộ dự phòng.
 • Theo dõi thời tiết ở đất nước bạn đang du học để tránh bị sốc nhiệt.
 • Đừng quên mang theo các vật phẩm lưu niệm từ nhà để làm quà tặng hoặc để giữ kỷ niệm về quê hương. Cân nhắc mang theo một cuốn nhật ký hoặc sổ tay để ghi chép và suy ngẫm về trải nghiệm du học của bạn. Những món quà nhỏ từ cuộc sống tại quê nhà cũng là những món quà tuyệt vời cho bạn bè mới hoặc gia đình địa phương.
Đi du học cần chuẩn bị những gì
Đi du học cần chuẩn bị những gì ?

9. Chuẩn bị phương tiện liên lạc với người thân ở nhà

Trước khi mua một gói sim quốc tế từ nhà cung cấp dịch vụ di động hiện tại của bạn, hãy tiến hành nghiên cứu về chi phí của các gói điện thoại di động tại nước đích. Có thể các gói điện thoại di động ở nơi đó có giá thấp hơn nhiều. Miễn là gói điện thoại di động đó bao gồm dữ liệu, bạn có thể sử dụng các ứng dụng như iMessage hoặc WhatsApp để thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn cho gia đình và bạn bè mà không cần lo lắng về việc phải trả phí quốc tế.

10. Giữ cho tinh thần luôn sảng khoái và tích cực

Nếu đã chuẩn bị xong hết những vật dụng cần thiết thì điều cuối cùng bạn cần là hãy giữ một tinh thần luôn sảng khoái và tích cực hết sức có thể. Có một sức khỏe tốt, tinh thần tích cực thì làm gì cũng thuận lợi & đạt kết quả tốt.

Sau cơn mưa là cầu vồng rực rỡ sắc màu, bầu trời sẽ tươi sáng hơn. Khó khăn xuất hiện để chúng ta trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn. Chính những trải nghiệm này  đem đến vốn sống phong phú mà không phải ai cũng có. Vậy nên cần tự thay đổi tư duy, đối đầu thách thức thay vì tìm cách trốn tránh mãi mãi.

Chúc các bạn mỗi ngày đều hạnh phúc dưới bầu trời xa xứ!